Thị trường bất động sản tiếp tục ổn định nhưng có dấu hiệu đầu cơ

6 tháng trước
Mới đây, Bộ xây dựng đã gửi báo cáo lên Quốc Hội cho biết thị trường bất động sản năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 tiếp tục duy trì tình trạng phát triển ổn định, lượng tồn kho tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá lớn, có dấu hiệu xuất hiện tình trạng đầu cơ tích trữ.
Thị trường BĐS tiếp tục ổn định

Bộ xây dựng: Thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng ổn định

Nhận định trên của Bộ xây dựng được thể hiện qua các yếu tố như: Giá cả ổn định, tính thanh khoản cao, cơ cấu hóa bất động sản nhà ở đang được điều chỉnh hợp lí hơn hướng tới nhu cầu nhà ở thực của thị trường và người dân, lượng tồn kho giảm mạnh, tín dụng bất động sản tiếp tục tăng cao.

Cụ thể như, giá nhà trong năm 2016 và trong 9 tháng năm 2017 nhìn chung không có nhiều biến động. Ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá nhà ở trong khu vực nội đô ở một số dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, có vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, tiến độ thị công tốt với giá bán tăng nhẹ từ 3-5% so với năm 2015. Đặc biệt có dự án tăng đến 10%.
Tính đến số lượng giao dịch năm 2016 và 9 tháng năm 2017 cũng rất ổn định, tập trung chủ yếu ở ở phân khúc căn hộ phân khúc cao cấp, trung cấp.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2017, ở Hà Nội có khoảng 10.550 giao dịch thành công, đã giảm 7,5% so với cùng kì năm trước còn ở TP Hồ Chí Minh vào khoảng 11.320 giao dịch thành công, đã tăng 3,4% so với cùng kì của năm ngoái.
Về lượng tồn kho, đến ngày 20/9/2017 thì tổng giá trị tồn kho trong bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ đồng, đã giảm 4.279 tỷ đồng so với cuối năm 2016, giá trị tương đương giảm 15,24%.

Cơ cấu hàng hóa, thị trường đã có sự điều chỉnh hợp lí hơn, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán cao trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại có 63 dự án đang kí chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có quy mô xây dựng vào khoảng 42,370 căn hộ. Bên cạnh đó, cũng có 96 dự án đang kí điều chỉnh cơ cấu căn hộ như giảm diện tích để phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.
Thị trường cũng đang cho thấy nhiều doanh nghiệp đã chuyển mạnh sang phát triển nhà ở xã hội, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp.
Xem thêm:
Lượng tồn kho bất động sản tuy giảm nhiều nhưng vẫn còn khá lớn, tốc độ tồn kho đã giảm những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm nên khó bán hàng. Nguồn cung cao cấp đang dư thừa, trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại còn rất nhiều thiếu sót so với yêu cầu thị trường.
Đặc biệt, trên thị trường có dấu hiệu xuất hiện đầu cơ làm sai lệch thông tin trong khâu phân phối dự án. Vì vậy, Bộ xây dựng kiến nghị sớm xem xét để bố trí kế hoạch vốn trung hạn bù lãi suất cho ngân hàng. UBND cũng nên tiến hành kiếm tra, rà soát công khai các dự án đã thế chấp ngân hàng, chậm tiến độ pháp lí để ổn định thị trường.
Nguồn Vneconomy