Thị trường căn hộ chung cư liệu có đi xuống sau vụ cháy Carina Plaza?

2 tháng trước
Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp Carina Plaza ở quận 8 TP HCM xảy ra vừa qua đã và đang gây ra nhiều lo ngại cho sự chững lại của thị trường căn hộ nước ta trong thời gian tới.
 
Thị trường căn hộ có bị ảnh hưởng khi cháy chung cư Carina Plaza

Người mua chần chừ với chung cư

Theo Anh Huy, nhân viên môi giới căn hộ ở quận Tân Bình có chia sẻ, sau khi vụ cháy chung cư Carina xảy ra đã có nhiều tác động xấu đến tâm lí khi mua căn hộ chung cư.
“ Ngay khi có vụ cháy xảy ra, thì đã có nhiều khách hàng đã gọi điện để hỏi về hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án. Có nhiều khách hàng đã đồng ý kí hợp đồng nhưng sau đó đã hoãn lại, chờ thêm thời gian”. Anh Huy cho biết.

Theo anh Huy, phản ứng của khách hàng là một điều dễ hiểu bởi hậu quả quá khủng khiếp của vụ cháy của Carina. Tuy nhiên, đây là một phản ứng với những tâm lí tức thời và sau đó thì thị trường sẽ trở lại bình thường.

Theo chị Minh, trưởng bộ phận truyền thông của một công ty địa ốc ở tại quận Gò Vấp đã cho biết, công ty có kế hoạch chào bán nhiều Block căn hộ trong đầu tháng tới. Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư Carina, chủ đầu tư cũng đã buộc thay đổi những chiến lược truyền thông để tránh tâm lí của khách hàng. Thay vì đó thì để quảng bá phân khúc căn hộ được chủ đầu tư tập trung để giới hạn sản phẩm đất nền, nhà phố và biệt thự.

Trên nhiều thị trường, chủ đầu tư đã có kế hoạch để giới thiệu, mở bán căn hộ cũng đã buộc thay đổi kế hoạch để tránh thời điểm nhạy cảm này.
Còn theo anh Hoàng, một người có ý định để mua chung cư trên rao các kênh rao bán nhà đất cho biết, mặc dù cũng có bị tác động đôi chút khi vụ cháy chung cư Carina Plaza song thì anh vẫn chọn căn hộ chung cư để mua. Với lí do đơn giản là anh không có đủ tài chính để mua đất nền hay nhà phố. Tuy nhiên, qua vụ cháy này cũng đã khiến anh chọn lựa nhưng dự án kĩ càng hơn trước. Đặc biệt là đối với quy trình, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Phân khúc căn hộ nào bị tác động mạnh nhất?

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Việt An Hoàm vụ cháy chung cư Carina Plaza trước mắt sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến thị trường căn hộ. Bởi tâm lú hiện nay của người mua hiện đang bị sốc. Và đặc biệt, với những dự án căn hộ bình dân hay căn hộ giá rẻ sẽ bị khách hàng soi nhiều hơn.

Ông Quang đã lí giải, các dự án chung cư cao cấp thường sẽ được đầu tư khá kĩ càng về hệ thống phòng cháy chữa cháy nên người mua sẽ yên tâm hơn rất nhiều. Ngược lại với những khách hàng sẽ loa ngại về chung cư giá rẻ, phân khúc này chủ đầu tư thường được tối đa hóa về kinh doanh, sô lượng căn hộ trên một tầng sẽ gia tăng.

Mặt khác thì diện tích căn hộ giá rẻ thường nhỏ hơn và các diện tích công cộng như ở hành lang, cửa thông gió hay lối thoát hiểm cũng bị tiết giảm đi rất nhiều. Với chi phí cho hệ thống phòng cháy chữa cháy thường sẽ rất tốn và có nhiều trường hợp chủ đầu tư còn vốn ít mua sắm các trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy chất lượng cũng không cao hay kinh phí để bảo trì hay bảo dưỡng cũng không thường xuyên khiến nhiều người lo ngại.

Theo ông Quang, vụ cháy Chung cư Carina Plaza cũng đã khiến các chủ đầu tư chú trọng hơn về những công tác phòng cháy chữa cháy. Các dự án chung cư bình dân cần đảm bảo về sự an toàn về PCCC. Bởi muốn được lòng của khách hàng trong bối cảnh này thì chung cư bình dân phải được các yếu tố như về thoát hiểm, hệ thống cháy nổ an toàn thì sẽ được khách hàng lựa chọn.
Ngược lại với những người mua cũng thay đổi quan điểm mua nhà không chỉ chăm chăm về giá mà sẽ còn chú trọng hơn đến thiết kế, phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm:
 
Trên thị trường về ngắn hạn thì có thể bị ảnh hưởng nhưng về lâu dài sẽ có nhiều tác động tích cực, người mua nhà sẽ được hưởng khi có nhiều dự án không chất lượng bị loại bỏ.
Theo Cafeland