Thị trường căn hộ trong cú sốc tâm lý: cơ hội cho ai có nhu cầu mua chung cư !

1 tháng trước

Sau sự cố hàng loạt chung cư cháy vừa qua, cú sốc tâm lý của người mua đã tác động mạnh mẽ đến thị trường căn hộ. Theo các chuyên gia bất động sản, chính sự e sợ đó là cơ hội để khách hàng nắm bắt vì mua chung cư để ở là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản trong tương lai.

Cơ hội cho thị trường mua bán căn hộ

Đại diện một doanh nghiệp địa ốc nổi tiếng cho biết, kể từ sau vụ cháy chung cư Carina, quả thực thị trường căn hộ bị một cú sốc lớn về tâm lý. Nếu như trước đó một dự án trước đó bán rất tốt, nhưng sau vụ cháy đã gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là sự tác động về tâm lý nhất thời, không ảnh hưởng đến thị trường mua bán trong thời gian dài.
 
Rõ ràng, không thể phủ nhận sự cố cháy Chung cư Carina đã gây thiệt hại lớn nhưng sau sự cố này, cái lợi mang lại cho thị trường là sự thay đổi lớn trong nhận thức, không chỉ đối với các chủ đầu tư, mà còn cơ quan quản lý nhà nước và với người tiêu dùng.
Theo giới chuyên gia nếu đang có nhu cầu về nhà ở, thì đây được xem là thời điểm khách hàng nên nắm bắt. Bởi thực tế, những chấn động tâm lý này sẽ không tác động đến thị trường trong thời gian ngắn. Khi cú sốc qua đi, khả năng thị trường sẽ lại tăng giá do nhu cầu mua chung cư để ở ngày một tăng.
 

Liệu mua chung cư sẽ ngày càng an toàn hơn?

Xét ở góc độ khác, sự cố cháy vừa qua sẽ mang lại cho thị trường căn hộ cơ hội điều tiết để giá trị chung cư được nâng cao hơn, các lợi ích, quyền lợi cư dân được chú trọng hơn.
 

Cơ hội cho những người có nhu cầu mua chung cư
 
Bởi sở dĩ hiện nay thị trường căn hộ nói riêng và các công trình cao tầng nói chung vẫn chính là giải pháp tối ưu nhà ở đô thị. Đó không chỉ xu hướng ở Việt Nam mà còn ở các thành phố lớn trên thế giới. Do đó mà vấn đề an toàn hay không an toàn không nằm ở sự vật mà là do con người.
 
Sau vụ cháy Carina, không chỉ chủ đầu tư, mà tất cả các đơn vị có liên quan trong việc hình thành, dự án cao tầng sẽ thấy được hậu quả của việc làm ăn gian dối. Chính họ sẽ bị trừng phạt, không chỉ về đạo đức, tiền bạc mà còn về mặt luật pháp. Do đó sự cố hỏa hoạn vừa qua giống như hồi chuông cảnh báo, các đơn vị sẽ chú trọng hơn đến chất lượng và an toàn công trình.
 
Các cơ quan quản lý sẽ có nhiều chính sách thực thi và tăng cường nhiều hoạt động để kiểm tra, giám sát và đảm bảo những sự việc đáng tiếc sẽ không tái diễn, các sai phạm sẽ giảm và các tiêu chuẩn được đảm bảo thực thi tốt hơn.
 
Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo khắc phục những vi phạm có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy và xử lý hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong chung cư, nhà cao tầng chưa kiên quyết.
 
Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, các chủ đầu tư dự án hãy xem vụ cháy chung cư Carina như là một bài học đắt giá. Điều đó đồng nghĩa nếu muốn bán được căn hộ, chủ đầu tư phải có sự thay đổi lớn, linh hoạt trong phương pháp marketing bán hàng. Nếu  như trước đay các doanh nghiệp chỉ tập trung quảng bá đến vị trí dự án, tiện ích, cảnh quan…, thì nay tiêu chí quan trong không kém đó là công tác an toàn PCCC cần phải được đặt lên hàng đầu.