Thị trường nhà đất sân bay Long Thành bị “ cò” thao túng

6 tháng trước
Ngay sau khi có thông tin phê duyệt dự án sân bay Long Thành, giới đầu tư cũng như người môi giới đã nhanh chóng ngảy vào “ thổi giá” tạo nên sự hỗn loạn mà ngay cả chính quyền cũng không kiểm soát được ở Long Thành.
thị trường nhà đất Long Thành khi cò thao túng

Khi giới đầu tư thao tứng thị trường nhà đất Long Thành

Mới đây, lãnh đạo UBND huyện Long Thành đã thừa nhận rằng cứ mỗi đợt đoàn công tác của chính phủ hay quốc hội về kiếm tra, khảo sát thực địa dự án sân bay Long Thành là y như rằng sẽ kéo theo tình trạng sang nhượng đất nơi đây lại nóng lên.
Đỉnh điểm nhất là khi Quốc hội thông qua dự án thì đất Long Thành lại ăn theo dự án sân bay được đẩy mạnh lên cao hơn bao giờ hết. Dù chính quyền địa phương có chấn an dư luận, cố gắng kiếm soát thì cũng càng làm cho giá đất trong vùng và vùng lân cận được đẩy lên cao liên tục.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở tài nguyên – Môi trường Tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo, dù đất trong khu vực này đang “ sốt” ảo nhưng nếu không có biện pháp kiểm soát thì cũng sẽ gây nên tác động tiêu cực cho công tác xác định giá đất bồi thường khi thực hiện dự án đề bù hay di dời khu dân cư trong vùng lõi của sân bay Long Thành.

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND Huyện Long Thành cho biết, dù vùng lõi của dự án sân bay đã được giữ quy hoạch tốt. Tuy nhiên, với giá đất vùng ven dự án bị đẩy lên cao chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng dự án sau này.
Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường Long Thành, ông Trương Văn Phương cho biết: “ Sau khi có quy hoạch dự án sân bay Long Thành, cơ quan quản lí nhà nước đã không có phép chuyển quyền sử dụng đất trong khu vực 5.00ha của dự án, Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện hạn chế tách thửa đất, cấp phép dự án dân cư của người dân, cần quản lí chặt diện tích 21.000ha đất ở những vùng lân cận”.
Ông Phương cũng cho biết thêm về tình trạng người dân tự phân lô bán nền, xây dựng theo bản vẽ bắt mắt, quản cáo cho nhiều dự án đang được xây dựng kết nối với nhiều tiện ích khác nhau, gây ngộ nhận và hiểu sai của người dân về một nơi an cư lập nghiệp lí tưởng. Vì thế, chính quyền ở Long Thành cần có những biện pháp khuyến cáo người dân cẩn thận bởi rất dễ bị lừa bởi các công tác môi giới hay tổ chức sự kiện khác về bán đất nơi đây.
Xem thêm:
Theo ông Trần Văn Tĩnh, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng công khai cho người dân được biết về những vị trí quy hoạch xung quanh sân bay để tránh việc mua đất sốt ảo trên thị trường trong vùng quy hoạch. Tuy nhiên trong thực tế cán bộ huyện cũng chỉ biết có 21000ha đất vùng phụ trợ sân bay còn cho tiết hiện nay vẫn chưa có công căn rõ ràng.
Theo Cafef