Thủ tục càng phức tạp, giá nhà càng đắt

9 tháng trước
Thực trạng ở mọi lĩnh vực là thủ tục càng khó, càng phức tạp thì chi phí càng cao. Và trên thị trường bất động sản, tại Hội thảo giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bất động sản cuối năm 2017, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đã nhận xét rằng thủ tục càng khó, giá nhà càng đắt.
Thủ tục càng khó, giá nhà cằng tăng

Quan điểm của các chuyên gia

Theo ông Hiển, vướng mắc chính trong việc tạo lập quỹ đất của doanh nghiệp địa ốc hiện nay nằm ở chi phí đất và phương thức lấy đất, trong số hơn 500 dự án còn đang dang dở có trên dưới 70% vướng đền bù. Muốn phát triển tiếp thì chỉ có thể điều chỉnh quy hoạch và tiếp tục chờ đợi.

“ Doanh nghiệp đi lấy đất để phát triển dự án luôn phải đối đầu với hai vấn đề nan giải. Đó là đền bù đất cho người dân càng về sau càng tăng và dòng tiền sử dụng đất không dưới 70% của đất đền bù. Sau đó phải tiếp tục pháp làm quy hoạch, san lấp mặt bằng. Tất cả những chi phí này đều được cộng dồn vào giá bán nhà. Vô tình khiến giá nhà quá cao vượt với quá sức mua của người dân”, ông Hiển nói.
Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc công ty Savills, các doanh nghiệp ngoại vào Việt nam, sẽ có xu hướng mua lại thay vì phát triển mới một dự án ngay từ đầu. Thế nhưng, các doanh nghiệp Việt, nếu pháp bán dự án thô ngay từ trước khi hoàn thiện thủ tục thì lợi nhuận thu được không đáng kể vì những giá trị lợi nhuận thu được chủ yếu từ quá trình phát triển dự án và bán sản phẩm.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, số lượng dự án mới công bố giảm rất nhiều so với cùng kì năm 2016. Nguyên nhân là do việc tạo lập một dự án mới đang gặp nhiều khó khăn, các dự án được mở bán trong năm 2016 đã hoàn tất các thủ tục cần thiết trước đó.
Ông Phúc còn cho biết, có 3 cách để doanh nghiệp tạo lập quỹ đất cho mình. Thứ nhất là tìm một khu đất, sau đó đền bù và giải tỏa, thực hiện dự án. Thứ hai là mua đất sạch từ các chủ đầu tư khác để phát triển. Thứ ba là hợp tác với chủ đầu tư khác theo phương thức tôi có tiền, anh có đất.
Xem thêm:
Phản hồi ý kiến từ các doanh nghiệp, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng cục quản lí nhà và thị trường bất động sản cho hay vào năm 2017, chính phủ đã ban hành quyết định 01 sửa các điều khoản liên quan đến đất đai trong đó có giá đất đền bù và giải phóng mặt bằng. Trong đó cũng ghi rõ quy định trường hợp doanh nghiệp đề bù 80% phần còn lại không làm nữa thì chính quyền sẽ vào hỗ trợ. Như vậy, thời gian tới tạo lập quỹ đất của doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn.