Thủ tướng Chính phủ thúc nhanh tiến độ thu hồi đất sân bay Long Thành

5 tháng trước
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho UBND Tỉnh Đồng Nai chủ trì và phối hợp Bộ giao thông vận tải và nhiều cơ quan liên quan khẩn trưởng, đẩy nhanh việc tổ chức rà soát, hoàn thiện nội dung và báo cáo nghiên cứu khả khi dự án thu hồi đất, bồi thường dự án Cảng sân bay quốc tế Long Thành.
đẩy nhanh thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất sân bay Long Thành

Về dự án thu hồi đất sân bay Long Thành, Thủ tướng chính phủ đã giao UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và nhiều cơ quan liên quan khẩn trưởng, nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nội dung Báo cáo. Trên cơ sở đó, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tổ chức thẩm định và báo cáo trên, trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

Về các nhiệm vụ khác, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giao các cơ quan liên quan để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội để có thể đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tê Long Thành theo đúng quy định.

Trước đó thì Quốc hội đã thông qua dự án thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không QT Long Thành với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 23,000 tỷ đồng. Trong đó có hơn 18.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và hơn 4000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, chi gần 480 tỷ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay và 388 tỷ đồng đào tạo nghề, giải quyết công việc ổn thỏa, ổn định cuộc sống nhân dân.

Tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tái định cư cho trên 15.000 nhân khẩu thuộc 6 xã của huyện Long Thành, từ lâu tỉnh cũng đã chuẩn bị quỹ đát tại 2 khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn và Bình Sơn.
Tính đến thời điểm hiện tại, báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với 2 khu tái định cư này cũng sẽ hoàn thành.
Dự kiến đến tháng 7/2018 sẽ khởi công xây dựng 2 khu tái định cư và hoàn tất trong năm 2019. Trong đó, với hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 12/2018, còn với những khu tái định cư Bình Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 7/2019.
Dựa theo kế hoạch xây dựng sân bay, giai đoạn 1 sẽ thu hồi đất với diện tích 1.165 ha nên người dân trong phần diện tích này sẽ được đền bù, tái định cư trước. Và trong 2 khu tái định cư được quy hoạch thì diện tích mỗi lô từ 80m2, 125-150m2 và 250-300m2.
Theo Cafeland