Tiềm năng phát triển của bất động sản ven đô TP Hồ Chí Minh năm 2018

4 tháng trước
Quốc hội đã cho phép thực hiện chính sách “Vùng TP HCM” và những cơ chế đặc thù để phát triển thành phố HCM theo hướng phát triển các dự án đô thị vùng ven. Chính vì vậy đã làm cho các dự án nội đô khan hiếm trong thời gian tới và tiềm năng để phát triển bất động sản vùng ven.
bds ven đô Hồ Chí Minh

Thị trường địa ốc vẫn trong chu kì tăng trưởng

Tại Hội nghị tổng kết ngành xây dựng đã được tổ chức mới đây, theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch của Hiệp hội bất động sản Việt Nam ( VNREA) đã cho biết, có nhiều ý kiến lo ngại về việc thị trường có nguy cơ về việc xuất hiện “ bong bóng” bất động sản là thiếu cơ sở. Điều này thể hiện thông qua lượng giao dịch bất động sản tăng mạnh hơn so với năm 2016.

Theo thống kê của VNREA thì trong năm 2017, chỉ tính riêng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có tới 64.263 giao dịch thành công, đồng thười giá cả bất động sản nói chung là rất ổn định. Theo đó, giá chung cư tăng nhẹ vào khoảng 5%, đất nền đã tăng khoảng 10%, tồn kho tiêp tục giảm 17%.

Giới chuyên môn cũng có đồng quan điểm khi khẳng định, thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định và lành mạnh. Tín dụng trong bất động sản cũng tiếp tục tăng trưởng ở hướng an toàn.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết kể từ năm 2015, thị trường bất động sản thành phố đã đạt mức tăng trưởng cao, đến năm 2017 đã đạt được con số ẩn tượng vào khoảng 4,07% so với năm 2016, đã đóng góp thêm 0,21% với mức tăng trưởng GDP của cả nước.
Theo các chuyên gia ở dĩ thị trường nói chung và bất động sản TP HCM nói riêng tiếp tục đạt đến mức cao, theo các chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển thì là do nguồn vốn vào thị trường rất dồi dào ở cả 3 nguồn tín dụng và từ vốn dân cư và vốn trong, ngoài nước.
Trong năm 2017, Tại TP HCM, vốn đầu tư nước ngoài ( FDI) vào bất động sản đã đứng thứ hai trong các ngành và lĩnh vực với hơn 1,6 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong số có 5,2% USD kiều hối vào thành phố có khoảng 22% chảy vào thị trường bất động sản.
Cũng trong năm 2017, thị trường bất động sản đã có sự chuyển hướng quản trọng sang đầu tư vào những dự án xanh, hình thành những khu vực ở có không gian sống với nhiều cây cối, mặt nước, thân thiện với môi trường, có nhiều tiện ích phù hợp với nhu cầu của người dân.
Xem thêm:
 

Tiềm năng cho bất động sản ven đô năm 2018

Trong năm nay, có thể khẳng định theo quy mô thị trường bất động sản TP HCM sẽ tiếp tục vượt ra khỏi ranh giới trung tâm và đã lan tỏa ra vùng ven, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh, góp phần phân bổ dân cư trong khu vực này.
Đây là một xu hướng tất yêu của thị trường, bởi quỹ đất trong trung tâm đang có hạn, giá đất cao ngất ngưởng. Đặc biệt là đến thời điểm này, dân số ở Hồ Chí Minh đã là 13 triệu người, trong đó có hơn 3 triệu dân là dân nhập cư, tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ, điều này sẽ tác động để chính quyền Thành phố giảm sức ép đối với vùng nội đô.

Theo đó thì trong năm 2018, thị trường BĐS sẽ thực hiện ưu tiên người dân về quận, huyện ở ngoại thành sinh sống, siết chặt việc đăng kí hộ khẩu mới khu trung tâm. Khi điều kiện quỹ đất nội đô ngày càng thu hẹp thì giải pháp tốt nhất là yếu tố tiềm năng với bất động sản vùng ven.

Hơn thế với xu hướng sống xanh thì bất động sản vùng ven đáp ứng đầy đủ để phát triển, xây dựng những dự án xanh, thích nghi với xu hướng biến đổi khí hậu trong năm nay.
Theo Đầu tư Bất động sản