Tìm hiểu quy định về diện tích đất ở tối thiểu để nhập khẩu TP HCM

2 tháng trước
Mới đây, Sở xây dựng TP HCM đã thực hiện đề xuất về diện tích nhà ở tổi thiểu có diện tích 20m2/ người mới đã được nhập khẩu vào thành phối. Đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
 
Quy định diện tích nhà nhập khẩu HCM

Quy định về diện tích đất ở nhập khẩu ở Hồ Chí Minh

Tiêu chuẩn xây dựng quá cao

Theo sở xây dựng cho biết, Theo nghị quyết ở Đại hội Đảng bộ ở HCM lần thứ 10 thì diện tích nhà ở bình dân của người dân TP đến năm 2020 sẽ là 19,8m2.

Theo đó thì nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu về đăng kí hộ khẩu vào chỗ do thuê, mượn, ở nhà ở các quận huyện trên địa bàn TP thì đều được áp dụng tiêu chuẩn trên, không phân biệt được nội thành hay ngoại thành, không phân biệt theo các khu vực khác nhau.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này sẽ được điều chỉnh tăng thêm cho phù hợp hơn với điều kiện kinh tế- xã hội của TP theo từng thời kì khác nhau.
Theo Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của Hiệp hội bất động sản HCM đã cho rằng, mức này là quá cao so với một số đô thị trên cả nước, nhà ở Hà Nội, đề nghị mức 15m2/ người.

Cũng theo đánh giá của chủ tịch HoREA, mục tiêu phấn đấu của TP HCM là hướng tới đến năm 2020 có diện tích ở bình quân là 20m2/ người. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều hộ gia đình có diện tích ở bình quân là từ 50-70m2/ người nhưng ở đây cũng có những hộ gia đình sẽ sở hữu diện tích nhà ở chỉ trên dưới 10m2.

Người nhập cư có thể vào TP

Hiện nay, theo Sở xây dựng TP HCM, quy định này đã nhắm đến việc nâng chất lượng sống và hạn chế tình trạng người lao động tự do từ các tỉnh khác đổ về TP.

Cộng thêm tình trạng người lao động ở các tỉnh về TP sinh sống đã gây áp lực rất lớn đến cho cơ sở hạ tầng kĩ thuật, hệ thống giao thông, quá tải về bệnh viện, trường học, ô nhiễm môi trường và làm giá bất động sản tăng lên rất nhiều,...Đặc biệt là đối với khu vực trung tâm, các đô thị có tốc độ đô thị hóa nhanh, ảnh hưởng đến việc chăm lo chất lượng cuộc sống của người dân.

Đứng trên góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Lê Thành cũng cho biết, Tp nên xem xét kĩ và thực hiện các vấn đề này, bởi với những đề xuất này sẽ được thông qua, nó sẽ rất khó để đăng kí tạp thời về tạm trú cho người thuê trọ có diện tích nhỏ. Khi đã không đăng kí được tạm trú cho họ thì sẽ khó khăn trong việc quản lí, ảnh hưởng lớn đến trật tự an ninh.

Đồng quan điểm thì một số lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh BĐS ở HCM cũng đã cho biết, việc hạn chế người dân tập trung quá đông vào một khu vực trung tâm là rất cần thiết nhưng hiện bằng những biện pháp hạn chế hộ khẩu thì rất khó. Việc làm này sẽ không ngăn cản được số lượng dân di cư vào với khu vực đô thị mà chỉ tạo thêm nhiều khó khăn cho người dân.
Xem thêm:
 
Thực tế, một khu đô thị căn hộ chung cư có nhiều cơ hội sẽ thu hút người dân nhập cư là một trong những quy luật tất yêu. Người dân nhập cư đến với HCM không phải là vì muốn được đăng kí hộ khẩu thường trú mà họ đến đây để khởi nghiệp, để làm việc,....Họ sẽ đăng kí hộ khẩu thường trú với những mục đích khác nhau.
Theo Đầu tư bất động sản