Tín dụng hâm nóng bất động sản

5 tháng trước
Vào ngày 201/12, ông Trương Văn Phước, Quyền chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia trong buổi Chia sẻ giao lưu trực tuyến do báo điện tử Trí thức trẻ và kênh thông tin CafeF tổ chức đã chia sẻ “ Tín dụng đã góp vai trò quan trọng nhưng không phải là nhân tố quyết định đến tăng trưởng thị trường này.”
Tín dụng bất động sản hâm nóng

Tín dụng đóng vai trò gì trong thị trường bất động sản?

Trong buổi chia sẻ ông Trương Văn Phước mong muốn tăng trưởng tín dụng trên 20% sẽ được đưa ra từ giữa năm, khi tăng trưởng GDP có đang khó khăn, lo ngại không đạt được 6,7%. Tín dụng có đóng góp quan trọng trong việc tăng trưởng GDP nhưng không phải yếu tố quan trọng nhất. Dù mức tăng trưởng tín dụng không đạt mức 21%, năm 2017 này đã ước tín dụng tăng vào khoảng 18,7% đến 19,3% nhưng tăng trưởng GDP vẫn chỉ đạt 6,7%. Điều này đã cho thấy tín dụng có vai trò quan trọng nhưng không phải là nhân tố quyết định cho tăng trưởng.

Và cũng theo ông, không quan trọng là tín dụng đạt được bao nhiêu mà vấn đề ở đây là chất lượng của dòng vốn tín dụng là như thế nào? Thời gian qua có điều nhưng vẫn lo ngại vốn dụng vào chứng khoán và nhà đất quá nhiều. Vào chứng khoán và bất động sản đều có hai mặt khác nhau. Công tâm nhìn nhận, dòng vốn tín dụng vừa qua hâm nóng thị trường BĐS, xử lí nợ xấu tốt. Chứng khoán cũng là kênh tăng trưởng gián tiếp cho nền kinh tế.

Ông Phước chia sẻ thêm: “ Vì vậy, với tăng trưởng tín dụng 18-19% cùng với sự quản lí tốt để vốn đi vào các kênh sản xuất kinh doanh có thể xem là thành công của chính sách tiền tệ nước ta.”
Khi được hỏi điều gì đã khiến ông tâm đắc về thị trường tiền tệ, tài chính năm 2017, ông Phước nói Ngân hàng Nhà nước đã điều phối các công cụ chính sách tiền tệ rất nhịp nhàng. Với mức tăng trưởng tín dụng và tăng cung về tiền tệ cũng khá cao mà đã điều hành uyển chuyển, không tạo áp lức với mức lạm phát. Bên cạnh đó, NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên đến 46% tỷ USD mà vẫn giữ được tỷ giá hối đoái ổn định. Quá trình tái cơ cấu đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng: Đã đề xuất để quốc hội thông qua Nghị Quyết 42 về thí điểm xử lí nợ xấu của các tổ chức tín dụng và triển khai có hiệu quả, lợi nhuận hệ thống ngân hàng thương mại tăng lên trên mức 40%.
Xem thêm:
 
Nhìn chung, năm 2017, theo ông Phước là thị trường đã chứng kiến một thị trường tiền tệ ổn định và có những điều chỉnh để dòng tiền và mục tiêu sản xuất kinh doanh nhiều hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn mong muốn quá trình tái cấu trúc sẽ được thực hiện nhanh hơn để giúp nền kinh tế phát triển tốt hơn về sau.
Theo Trí thức Trẻ