Tin vui cho bất động sản công nghiệp

4 tháng trước
Trước những tín hiệu tích cực về việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp ( nguồn FDI) từ nước ngoài, nhất là khi ngành công nghiệp chế chiếm giữ vị trí cao nhất thu hút FDI thì đây chính là tin vui cho bất động sản công nghiệp, cơ hội để loại hình bất động sản này phát triển.
tin cui cho bất động sản công nghiệp

FDI liên tiếp lập kỉ lục

Theo số liệu thống kê của Cục đầu tư nước ngoài ( Bộ kế hoạch và Đầu tư ) năm 2017, Việt Nam đã thu hút hơn 26 tỷ USD vốn FDI, cùng với 6,19 tỷ USD góp vốn, mua cổ phần, nâng tổng vốn đầu tư nước ngoài lên mức kỉ lục cao mới 35,88 tỷ USD.

Về lĩnh vực công nghiệp chế biến, trong năm qua trên cả nước có 19 lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài thì lĩnh vực này chiếm tỷ lệ cao nhất gần 15,88 tỷ USD, chiếm đến 44,24% tổng số vốn đầu tư từ nước ngoài. Đứng thứ hai trong lĩnh vực này là sản xuất, phân phối điện, nước, điều hòa với 8,37 tỷ USD đăng kí, chiếm đến 23,33%, hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với 3,05 tỷ USD đang kí.

Trong năm 2017 đã có 115 quốc giá và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ở Việt Nam, trong đó Nhật Bản đúng thứ nhất với tổng vốn đầu tư vào 9,11 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng số vốn đầu tư. Đúng thứ hai là Hà Quốc với tổng vốn đầu tư đăng kí 8,49 tỷ USD vào Việt Nam. Singapore đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng kí là 5,3 tỷ USD chiếm đến 14,8% tổng vốn đầu tư.
Ở các địa phương, TP Hồ Chí Minh là nơi thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất sau đó đến Bắc Ninh, Thanh Hóa,...
Xem thêm:
 

Bệ phóng cho bất động sản công nghiệp

Theo chuyên gia bất động sản khu công nghiệp Xact Solution, ông Bryon Patching cho rằng Việt Nam đang là điểm sáng thu hút vốn đầu tư FDI. Nhiều doanh nghiệp mới, nhiều đơn vị, tập đoàn đa quốc gia đã có kế hoạch để đặt nhà máy, mở rộng nhà xưởng  tại nhiều đại phương ở Việt Nam.

Đồng quan điểm với chuyên gia trên, đại diện của Savills Việt Nam cũng cho biết: “ Qua các khảo sát của chúng tôi, có đến 2/3 doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng phạm vi hoạt động, quy mô kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp khi tiếp xúc với chúng tôi cũng cho biết, đang có xu hướng di chuyển các nhà máy từ bên Trung Quốc sang Việt Nam, mở rộng lớn đối với bất động sản công nghiệp trong thời gian tới.”

Cũng theo Savills thì nguồn vốn FDI đã có những tác động nhiều đến hoạt động của các khu công nghiệp. Hiện nay có 325 khu công nghiệp trên toàn cầu, diện tích lên tới 94.900ha. Các địa phương như TP HCM, Bắc Ninh hay Thanh Hóa đang dẫn đầu trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư công nghiệp và đã cho thấy hiệu quả không ngờ đến. Hiện nay, Hà Nội cũng đang thu hút tốt công nghiệp nội và ngoại thành, nhiều khu công nghiệp ở nơi đây đang có vốn FDI.

Ở Hà Nội, theo quy hoạch đến năm 2020, nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng khoảng 132% với nguồn cung hiện tại gồm có 9 dự án tương đương với diện tích 2.360ha.
Theo PGS.TS Vũ Thị Minh, trường đại học Kinh tế quốc dân, thười gian tới đây, bất động sản công nghiệp sẽ được nhìn nhận như một kênh, một loại hình đầu tư hấp dẫn từ các doanh nghiệp vốn FDI. Với sức cầu lớn về nguồn cung bất động sản công nghiệp sẽ ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu cao.

Cũng cùng quan điểm, GS. Đặng Hùng Võ nhận xét: “ Phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam có sức phát triển tốt và cũng chịu sự tác động của thị trường tốt hơn với phân khúc khác của thị trường bất động sản”.
Theo Đầu tư bất động sản