Tình trạng bộ ngành ôm “ đất vàng” chuẩn bị chấm dứt

8 tháng trước
Ở vị trí đắc đại ở Thủ đô, nhiều ban ngành đã được phê duyệt xây dựng trụ sở mới với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng cũng như có 100ha đất. Tuy nhiên, do thiếu chế tài và tâm lí nển nang giúp đỡ nên suốt hàng thập kỉ qua chưa bộ ngành nào chịu trả lại trụ sở. Vì vậy tình trạng ôm đất vàng cần được ngăn chặn khu Bộ tài chính có đề nghị hướng dẫn thực hiện chi tiết ở Luật quản lí, sử dụng tài sản công được quốc hộ phê duyệt vào hồi tháng 6 năm 2017.
sẽ chấm dứt ôm đất vòng từ các bộ ban ngành

Vẫn có tâm lý nể nang

UBND TP Hà Nội thống kê, sau 15 năm thực hiện kế hoạch di dời các bộ ngành, đến nay, 10 cơ quan đã được xây trụ sở mới ở quận Cầu Giấy và nam Từ Liêm. Tuy nhiên, dù theo quy định, sau khi có trụ sở mới, các bộ, các ban ngành phải bàn giao lại trụ sở cũ nhưng đến hiện nay, Hà Nội vẫn chưa được bàn giao lại cho chính phủ.

Vè nghịch lí xảy ra trên thì theo đại diện của Sở TN & MT, việc thu hồi trụ sở cũ chưa đạt được hiệu quả hiệu quả và còn nhiều vướng mắc nhưng chưa có những chế tài rõ ràng. Theo quy định của Bộ Xây dựng là cơ quan sẽ thực hiện rà soát và xây dựng phương án sắp xếp lại các trụ sở, ban ngành. Tuy nhiên, việc sắp xếp thu hồi đất còn vấp phải nhiều khó khăn do các ban ngành không tự giác để trả lại đất.
Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ TN&MT cho biết, một phần nguyên nhân chưa giải quyết được vấn đề trên là chưa giải quyết triệt để và có sự nển nang giữa Bộ xây dựng và các bộ ban ngành khác.
Xem thêm:
 

Bộ trưởng Bộ tài chính toàn quyền thu hồi đất “ vàng” thủ đô

Để xử lí nghiêm ngặt tình trạng trên, thẩm quyền của Bộ Tài chính và các bộ ngành có liên quan đã được Bộ tài chính tập trung làm rõ trong dự thảo quy định chi tiết ở một số điều Luật quản lí, sử dụng tài sản công.
Đại diện của Bộ Tài chính cho biết, nội dung Nghị định từ ngày 1/1/2018 trước quyết định giao, thu hồi, đất trụ sở làm việc, cơ quan có thẩm quyền giao, thu hồi phải gửi công văn và lấy ý kiến với Bộ tài chính. Nội dụng lấy ý kiến phải nêu rõ diện tích giao thu hồi, lí do giao, thu hồi, phương án bố trí để di dời nếu kèm xin giao đất.

Việc Bộ tài chính, Sở tài chính có ý kiến từ đầu sẽ giúp quản lí quỹ tài sản công nắm vững trụ sở cũ được sử dụng để làm gì, trụ ở mới có đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu, định mức khác nhau hay không. Từ đó tình trạng các bộ ban ngành ôm “ đât vàng” sẽ được giải quyết triệt để.
Theo nội dung quy định, sau khi có trụ sở mới, các bộ ban ngành cần bàn giao lại trụ sở cũ cho địa phương để quản lí, sử dụng, bố trí nơi làm việc cho các cơ quan được phù hợp với những cơ quan có nhu cầu ở nơi đây.
Theo Tiền Phong Online