Tình trạng nhiễu loạn thông tin số liệu báo cáo thị trường bất động sản

7 tháng trước
Hiện nay, trên thị trường bất động sản ở cùng một phân khúc, cùng một thời điểm nhưng ở mỗi công ty nghiên cứu thị trường này lại cho ra một số liệu khác nhau, thậm chí là chệch lệch nhau quá lớn. Tình trạng nhiễu loạn số liệu báo cáo trên thị trường bất động sản khiến người dân và nhà đầu tư không biết tin tưởng vào báo cáo hay nguồn dữ liệu nào.
số liệu nghiên cứu bất động sản

Một thị trường có nhiều kết quả

Trong bối cảnh kinh doanh hiện nay, mỗi tháng có đến gần 10 báo cáo cho thấy những số liệu trên thị trường bất động sản được công khai trên các phương tiện đại chúng. Trong đó, nổi bật là những báo cáo của các ông ty đa quốc gia như CBRE, Savills,....
Tuy nhiên, số liệu báo cáo trên thị trường của các đơn vị nghiên cứu không có sự đồng nhất, chênh lệch nhau rất lớn. Đơn cử như tại báo cáo thị trường BĐS HCM trong quý 3/2017, một mục căn hộ bán, các đơn vị nghiên cứu trên đều có sự chênh nhau rất lớn về nguồn cung mới trên thị trường.
Cụ thể theo báo cáo của Savills có nói rằng, trong quý 3, thành phố có 13 dự án mới và có 16 dự án hiện hữu có trên thị trường, đáp ứng thị trường 11.000 căn hộ mới, tăng đến 11% so với cùng kì năm ngoái.
Còn đối với CBRE lại đưa ra kết quả cho thấy, chỉ có 7.651 căn được mở absn trong quý 3 từ 21 dự án, giảm đến 9% so với cùng kì năm 2016. Chênh lệch của hai báo cáo đến 20 dự án với 3.399 căn hộ.

Đáng chú ý, điểm khác biệt cũng xuất hiện ở mục biệt thự, nhà liền kề. Theo những cố liệu trong báo cáo của Savills, trong quý 3, Tp HCM chỉ có 750 căn hộ mới được mở bán, xuất phát từ 6 dự án, trong đó có 5 dự án mới và 1 dự án hiện hữu. Nhưng John Lang Lasalle Việt Nam ( JLL) lại đưa ra kết quả với con số là 11.744 căn hơn kết quả của Savills là 744 căn.
Xem thêm:
 

Báo cáo chỉ phục vụ những lợi ích riêng

Theo ông Lê Hoàng Châu – chủ tích hiệp hội BĐS Hồ Chí Minh cho hay: Sở dĩ có sự chênh lệch về số liệu giữa các đơn vị của các doanh nghiệp đều xuất phát từ những lợi ích doanh nghiệp trực tiếp của họ. Tất cả các đơn vị tổ chức báo cáo thị trường có mục đích lợi nhuận, chứu không bao giờ chỉ đơn thuần là sự nghiên cứu khách quan.
Ông Châu còn cho biết, khi đưa ra những báo cáo này, ngay cả những đơn vị nghiên cứu này cũng nói rằng họ chịu trách nhiệm những con số trong báo cáo. Ví dụ như CBRE, ở mỗi báo cáo, đơn vị này cũng đã có phần lưu ý: “ Chúng tôi đã không kiểm chứng và không đảm bảo hay đại diện cho thông tin này. Quý độc giả có trách nhiệm kiểm chứng độc lập tính chính xác và toàn vẹn nhất của thông tin. Tài liệu có được thiết kế riêng cho khách hàng và các chuyên gia của CBRE cung cấp, sử dụng”.

“ Luật kinh doanh bất động sản nghiêm cấm những thông tin sai lệch về những dự án cụ thể, chứ không có quy định về đơn vị nào báo cáo. Vì thế mới xảy ra tình trạng doanh nghiệp cũng tham gia vào báo cáo theo những hướng có lợi cho mình. Đây là một trong những lỗ hổng lớn để nhiều doanh nghiệp lách luật, tung hỏa mù về những thông tin, số liệu trên thị trường. Ví như CBRE và Savills đã tư vấn và quản lí cho rất nhiều công trình lớn nhỏ trên thị trường, nên họ sẽ đưa ra những thông tin có lợi nhất cho những dự án có thông sự tham gia của họ”.
Do đó, ông Châu khuyến cáo người dân và các doanh nghiệp cần tỉnh táo hơn với những báo cáo mang tính chủ quan được cung cấp bởi những đơn vị vừa nghiên cứu, vừa bán hàng bất động sản.
Nguồn Vietnamnet