Tổng hợp tin tức thị trường Bất Động Sản ngày 19/07

10 tháng trước

Lãi suất cho vay giảm tác động tích cực tới thị trường Bất Động Sản!

 
Từ ngày 10/7, một số ngân hàng thương mại đã “mạnh tay” giảm lãi suất cho vay từ 0,5 - 1%/năm sau động thái giảm lãi suất tiên phong của Ngân hàng Nhà nước.
 
Bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Hà Nội nhận định: Động thái giảm lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ có những tác động tích cực vì chi phí đầu vào giảm sẽ giúp giá thành BĐS ổn định. Hạ lãi suất đối với các nhà đầu tư thì sẽ tiết kiệm chi phí, đỡ áp lực lên việc tăng giá. 
Tuy đánh giá tích cực về động thái giảm lãi suất song các DN cũng như chuyên gia BĐS vẫn băn khoăn về tác động thực sự của động thái này đến thị trường.
 
Ông Phạm Trung Hà, TGĐ Hòa Phát Land, cho rằng, lãi suất cho vay giảm sẽ không tác động ngay đến giá thành BĐS trên thị trường bởi nó chiếm tỷ trọng không quá lớn. Thay vào đó là các yếu tố như tín hiệu thị trường, thanh khoản dự án. 

Báo cáo thị trường địa ốc, đến hẹn lại… loạn lên

Đang có trào lưu doanh nghiệp đua nhau báo cáo thị trường địa ốc. Mỗi đơn vị báo cáo một kiểu, số liệu nhảy múa mâu thuẫn nhau. Những báo cáo này không khác gì tung hỏa mù gây nhiễu loạn thị trường.Một chuyên gia địa ốc đầu ngành cho rằng, các bên báo cáo tiếp cận nguồn dữ liệu khác nhau do đó kết quả thống kê cũng không giống nhau, đây là điều hết sức bình thường. Dù vậy, số liệu có chênh lệch đi chăng nữa thì cũng ở mức chấp nhận được, từ 2% - 5%. Còn nếu chênh nhau hơn 10% thì khó mang đến sự tin cậy. Ông cho rằng có hiện tượng chủ dự án “bắt tay” với công ty nghiên cứu thị trường để “bơm thổi” thị trường, mang lại lợi ích cho các bên, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

 
   
     Tại TP.HCM, có hai đơn vị chính danh báo cáo thị trường bất động sản là Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM. Ngoài ra có 4 DN ngoại tham gia hoạt động này là Savills, CBRE, JLL và Cushman Walkfiel. Chưa kể DN phân phối là DKRA cũng ra báo cáo. Trên mặt trận truyền thông, trang tin chuyên thị trường địa ốc CafeLand cũng hoạt động báo cáo nhiều năm. Mỗi quý, hàng loạt bản báo cáo thị trường được tung ra, nhằng nhịt mâu thuẫn khiến cả thị trường không biết đường nào mà lần. Ngay cả Hiệp hội Bất động sản Việt Nam báo cáo từng tháng nhưng lại khuyến cáo “không chịu trách nhiệm tính chính xác của thông tin”. Điều này càng lộ rõ sự thiếu minh bạch và “đói” thông tin xác thực của thị trường bất động sản.

Hà Nội ngập lụt nặng nề sau mưa lớn

 
Mưa lớn trong những ngày vừa qua đã khiến cho nhiều khu đô thị mới phía Tây Hà Nội chìm trong biển nước. Đặc biệt các dự án dọc hai bên đường Lê Trọng Tấn, đại lộ Thăng Long cư dân vẫn phải vật lộn với úng ngập kéo dài cả ngày trời sau mỗi trận mưa lớn.
 
Nút giao Thiên Đường Bảo Sơn với Đại lộ Thăng Long tiếp tục xảy ra tình trạng úng ngập nghiêm trọng. Khu đô thị Geleximco-Lê Trọng Tấn của chủ đầu tư Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) lại chìm trong biển nước có đoạn ngập sâu 50-60m

Xem thêm:

 

Dự án BOT: Sai phạm của cơ quan quản lý “dồn” vào phí của người dân

 
Đến thời điểm này tính minh bạch của các dự án còn chưa được đáp ứng thì một vài kết quả thanh tra về dự án BOT khác lại tiếp tục chỉ ra nhiều bất cập.
 
Theo đúng dự kiến thì ngày 30-6, Bộ GTVT phải hoàn thành quyết toán nốt 33 dự án BOT. Dựa trên kết quả này, việc tăng hay giảm thời gian thu phí sẽ được công bố. Thế nhưng, đến thời điểm này tính minh bạch của các dự án còn chưa được đáp ứng thì một vài kết quả thanh tra về dự án BOT khác lại tiếp tục chỉ ra nhiều bất cập. Hậu quả của việc thiếu minh bạch về thông tin, thiếu minh bạch trong xử lý bất cập, vẫn là người dân phải hứng chịu, những người đóng phí mỗi ngày khi đi qua tuyến đường có trạm thu phí.
 

 Các KĐT tại Hà Nội sẽ ngập nghiêm trọng hơn trong tương lai

"Nhiều khu đô thị ngày hôm nay chưa bị ngập úng tôi cho rằng do may mắn chứ không phải do khả năng quy hoạch. Ví dụ, người xây sau xây nền cao hơn người xây trước, dồn hết nước cho khu vực làm trước. Quá trình này vẫn liên tục diễn ra. Người hôm nay không bị ngập, rất có thể ngày mai sẽ không thoát cảnh ngập úng".

 

Theo KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên Hội KTS Hà Nội, nguyên nhân Hà Nội hễ mưa là ngập là do quy hoạch đô thị chia theo địa bàn, tư duy quy hoạch manh mún, quá trình triển khai quy hoạch lại chắp vá sẽ không thể giải quyết triệt để vấn đề của một đô thị với hàng triệu dân.
"Một đô thị có hàng triệu người sống với nhau, nhưng cách giải quyết lại do vài chục người quyết định. Chúng ta đang thiếu kịch bản, chiến lược thoát nước bài bản, có kiểm soát. Các khu đô thị sẽ phải đối mặt với vấn đề ngập úng lâu dài. Chuyện khi nào ngập chỉ là vấn đề thời gian bởi khí hậu ngày càng khó khăn, khắc nghiệt hơn"

Buộc dừng thi công chung cư “mọc” thêm tầng ở TP.HCM

Sau 2 năm bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư lại rục rịch xây thêm tầng thứ 18. Qua phản ánh của cư dân, chính quyền địa phương đã buộc dừng thi công, thanh tra toàn bộ dự án Chung cư Phúc Yên 2 nằm trên đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TP.HCM.

 
Chung cư mọc thêm tâng ở tp.Hồ Chí Minh

Theo các cư dân, họ nhận bàn giao căn hộ từ 2 năm qua, khi cuộc sống của người dân dần đi vào ổn định thì đột nhiên đầu tháng 7/2017 chủ đầu tư thông báo sẽ tổ chức thi công thêm trên tầng thượng, điều này gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ.
Sau cuộc họp giữa các bên gồm Thanh tra Sở Xây dựng, UBND phường 15, quận Tân Bình, Công ty Phúc Yên và đại diện cư dân diễn ra vào ngày 14/7, mới đây UBND phường 15 cho biết đã yêu cầu Công ty Phúc Yên ngừng thi công, trả lại hiện trạng ban đầu tầng 18 chung cư Phúc Yên 2.