Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 01/08

9 tháng trước

Những nơi không nên mua nhà vì hễ mưa là… ngập

Tại Hà Nội, rất nhiều điểm khu vực phía Tây và Tây Nam hễ mưa là ngập nặng. Trong đó nghiêm trọng nhất là Đại lộ Thăng Long hướng từ Sơn Tây về Hà Nội. Tình trạng này khiến hàng nghìn cư dân sống tại khu đô thị Nam An Khánh di chuyển khó khăn.
 
Nhiều khu vực hễ mưa thì ngập ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Quanh khu vực An Khánh và Thiên Đường Bảo Sơn còn đang chuẩn bị mọc lên hàng loạt khu đô thị mới khác như: Golden An Khánh giai đoạn 2, Gemek Premium, khu biệt thự Daisy - Geleximco... Khi các dự án này được đưa vào hoạt động sẽ có thêm hàng nghìn người dân về sinh sống. Nếu hạ tầng không được cải thiện, tình trạng ngập úng mỗi mùa mưa rất có thể sẽ còn trầm trọng hơn.
 
Trong khi đó, tình trạng ngập nước ở TP.HCM cũng đã đến mức báo động khi ở nhiều khu vực người dân phải “đi lánh nạn” mỗi khi triều cường, thậm chí phải bán nhà đi nơi khác vì không thể mãi sống chung với ngập. Một số khu vực thuộc quận Thủ Đức cần tránh khi muốn mua nhà như tuyến đường: Kha Vạn Cân, Hoàng Diệu 2, Võ Văn Ngân và Tô Ngọc Vân bởi luôn bị ngập nặng do triều cường và mưa lớn. Theo một số chuyên gia, một số khu vực tuyến đường trên các quận: Bình Thạnh, Tân Phú, quận 7… thường xuyên ngập nước do triều cường và mưa.
Nhiều chuyên gia khuyến cáo, khi mua nhà, người dân nên đưa thêm tiêu chí không ngập lụt vào bộ tiêu chí của mình để lựa chọn. Đặc biệt, mọi người cần chú ý yếu tố về các tuyến đường hay ngập lụt, ùn tắc. Trường hợp mua nhà ở chung cư, cần tìm hiểu kỹ hệ thống thoát nước và khu vực các tầng hầm để xe, tránh trường hợp mưa lớn khiến xe bị ngâm trong nước.

Xây dựng không phép tại Hà Nội: Đằng sau những “báo cáo đẹp”

Theo số liệu tổng hợp của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố có 1.227 công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, 507 công trình xây dựng không phép; 170 công trình xây dựng sai phép, hoặc sai quy hoạch; 42 công trình xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận và 508 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp.
 
Nhà xây dựng không phép ở Hà Nội

Đáng chú ý, trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã có đến 4 đơn vị không có công trình xây dựng không phép đó là: Quận Bắc Từ Liêm; quận Tây Hồ; huyện Phúc Thọ và huyện Thường Tín.Thế nhưng, Theo tìm hiểu của PV, nhiều công trình xây dựng không phép trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ đã được phát giác. Cụ thể, tại khu vực quanh Đình làng Phúc Diễn, thuộc tổ dân phố số 2, phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) xuất hiện gần chục công trình nhà ở không phép, trái phép nhưng không hề được chính quyền địa phương xử lý.
 
Tương tự tại các phường Quảng An; Tứ Liên; Xuân La cũng có nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép. Thế nhưng, trong báo cáo gửi về Thanh tra Sở Xây dựng lại là con số 0 tròn trĩnh?
 
Nên chăng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cần xem xét lại số liệu báo cáo của các đội thanh tra xây dựng tại các quận, huyện, thị xã gửi về, tránh tình trạng “báo cáo thế nào thì biết thế đấy”

"Sốc" với giá đất quy định

Hôm nay (1-8), Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất trên địa bàn TP HCM chính thức có hiệu lực. Trong quyết định có liệt kê từng con đường, vị trí cụ thể thuộc 15 quận, huyện ở TP vừa được điều chỉnh.
 
Cụ thể, ở quận 2 có 7 tuyến đường điều chỉnh, giá dao động từ 5,2 triệu đến 15 triệu đồng/m2. Tương tự, quận Gò Vấp có 3 tuyến đường điều chỉnh, trong đó đường Nguyễn Thái Sơn - con đường nằm trung tâm của quận này - chỉ có giá từ 11,8 triệu đến 20 triệu đồng/m2. Còn ở quận Phú Nhuận, đường Hồng Hà giá thẩm định khá bèo bọt, chỉ từ 16 triệu đến 18 triệu đồng/m2. Hay như đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, giá đền bù từ 2,4 triệu đến 4,2 triệu đồng/m2...
Mang bảng giá này đến gặp các hộ dân sinh sống ở những tuyến đường vừa được điều chỉnh giá, ai cũng bất ngờ. Bà Phạm Thị Phú (nhà ở đường Hòa Hảo, phường 5, quận 10) cho biết nhà bà có diện tích 47 m2 và vừa rồi có người hỏi mua giá 8,8 tỉ đồng, tức gần 190 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá điều chỉnh chỉ có 23,4 triệu đồng/m2 nghĩa là chưa bằng 1/7 giá thị trường.
Chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản - ông Trần Khánh Quang - cho rằng bảng giá đất có ý nghĩa chủ yếu dùng để áp dụng trong các việc liên quan đến đóng thuế, phí, giá thuê đất, đền bù... Tuy nhiên, giá đất ở các thời điểm của những năm trước đã khá thấp so với thị trường với mức chỉ bằng 30%-40%; rồi chưa kể từ thời điểm đó đến nay, giá đất tăng cũng khá nhiều nhưng nếu áp giá mới chỉ tăng nhẹ 20%-25% thì không hợp lý. Bên cạnh đó, với việc áp dụng hệ số K thì ý nghĩa của nó cũng không nhiều bởi mức cao nhất của hệ số K cũng chỉ hơn 3 lần nên việc áp giá đất đôi khi không có ý nghĩa. "Từ đây, tôi nhận thấy nhiều lúc người dân bức xúc vì không có cơ sở nào để định giá đền bù cả. Vì vậy, khi các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án, giải tỏa đền bù... thì rất dễ gây bức xúc cho người dân" - ông Quang nhìn nhận.
Xem thêm:
 

Officetel – Chiến lược đầu tư mới của giới đầu tư Hà Nội

Hiện nay trên thế giới, mảng bất động sản cho thuê căn hộ Officetel cao cấp ngày càng sôi động, đặc biệt là căn hộ ở các trung tâm hành chính, kinh tế lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, giới đầu tư đang nhanh chóng nắm bắt chiến lược đầu tư sinh lời bền vững này.
 
Căn hộ văn phòng cao cấp tại Hà Nội

Đối tượng có nhu cầu sử dụng officetel đa dạng, có thể kể đến: Người độc thân hoặc gia đình trẻ có nhu cầu sống riêng trong căn hộ nhỏ tích hợp đầy đủ công năng, đồng thời môi trường văn minh, hiện đại; các công ty nước ngoài có nhu cầu tìm chỗ ở cho chuyên gia hoặc các văn phòng đại diện; các công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ, cần mở văn phòng tại địa điểm phù hợp, mức giá hợp lý, có chỗ ở lại qua đêm…
Do đó căn hộ Officetel thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa hạng mục đầu tư với dòng sản phẩm mới, mức đầu tư vừa phải mà lợi nhuận đều và ổn định, hoặc nhà đầu tư sản phẩm giá hợp lý để cho thuê kiếm lợi nhuận hàng tháng.

Tranh nhau mua đất chờ quy hoạch và cái kết đắng

Những thông tin quy hoạch các dự án lớn như: sân bay, cầu đường, siêu đô thị... chính là miếng "mồi" ngon cho giới đầu nậu và cò đất không chính quy lôi kéo khách hàng vào "bẫy".
tranh nhau mua đất
 

Có nhiều chiêu trò mà "cò đất" thường áp dụng để đánh vào lòng tham của khách hàng. Họ chỉ vào bất kỳ lô đất rồi rót những lời đường mật vào tai như "phải nhanh tay mua chứ không ngày mai sẽ không còn"...Cuối cùng, khách hàng phải ngậm đắng nuốt cay khi mua nhầm nhà đang có chủ, không nằm trong vùng quy hoạch hoặc không có giấy tờ rõ ràng.
Nguyên nhân của thực trạng này là nhiều người chạy theo thông tin những nơi này sẽ được quy hoạch thành siêu trung tâm hành chính, khu đô thị hiện đại bậc nhất cả nước... nhưng trải qua thời gian mọi người vỡ lẽ vì mọi thứ vẫn còn trên giấy.
Thực trạng nhiều khu vực tại TP.HCM cơ quan chức năng phê duyệt đồ án 1/2.000, nhưng bao giờ thực hiện vẫn chưa biết. Chính vì thế, sau vài ba năm tình hình thực tế thay đổi nhiều, không ít khu vực đã phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với thực tế. Đây chính là lý do để một số nhà đầu tư chuyên lùng đất kiểu này để chờ xóa quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch để hưởng lợi.
Chính vì thế lời khuyên cho khách hàng là đừng để bị sập bẫy giới cò đất, khi muốn mua đất cần phải quan tâm đến yếu tố nền đất đó có sổ đỏ đất ở và có đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng hoặc bên bán đưa ra cam kết sẽ xin được giấy phép xây dựng hay không. Đặc biệt, giá cả phù hợp với khả năng tài chính của từng khách hàng thì lúc đó chúng ta có thể quyết định xuống tiền mua để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư.