Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 03/08

9 tháng trước

Tiền vẫn đổ dồn vào các đại gia nhà đất

Gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.
 
Các đại gia nhà đất hút tiền về
 
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Luật Nhà ở, Nghị định 100 của Chính phủ đã cơ bản hình thành khung chính sách và cơ chế để phát triển Nhà ở xã hội, nhưng vẫn còn tiếp tục phải hoàn thiện để thu hút mọi nguồn lực theo phương thức xã hội hóa.
Tuy nhiên, nhìn toàn cục thị trường bất động sản vẫn có tình trạng lệch pha cung - cầu, chủ yếu lệch về phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường bất động sản rất lớn và có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp lớn và vào phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.
Đồng thời đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp. Trong lúc phân khúc thị trường nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao, thì "cung" không đủ "cầu".

Căn hộ hạng sang: Giá ngất ngưởng nhưng vẫn “nóng” tại vị trí đắc địa

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, đại diện của CBRE Việt Nam, từ năm 1999 – 2017, tại TP.HCM có khoảng 211.000 căn hộ, trong đó căn hộ hạng sang và cao cấp chiếm tỷ trọng 11%, được tập trung tại các khu Đông và khu Nam TP.HCM do hạ tầng ở hai khu này được quy hoạch bài bản.
 
Căn hộ hạng sang hút khách
 
Nếu tại trung tâm quận 1, TP.HCM giá bán căn hộ hạng sang tại góc đường Thi Sách dự kiến hoàn thành năm 2018, có giá bán dao động 5.700-6.800 USD/m2. Dự án phức hợp tại đường Lê Duẩn, căn hộ sở hữu 50 năm có giá dự kiến 5.500 USD/m2. Dự án siêu sang tại đường Ký Con, giá bán căn hộ lên đến 8.800 USD/m2… Tại quận 2, TP.HCM, khu vực Thạnh Mỹ Lợi đang nổi lên là điểm nóng mới vì trung tâm hành chính của TP.HCM sẽ chuyển về đây. Bên cạnh đó, tuyến đường vành đai 2 nối Thạnh Mỹ Lợi với đường Mai Chí Thọ, khu đô thị Thủ Thiêm là tuyến đường kết nối thuận lợi tới trung tâm quận 1.
Theo thống kê khách hàng giao dịch của CBRE Việt Nam, từ tháng 6/2016 – 6/2017 có sự chuyển dịch nhu cầu của khách hàng tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang, nhu cầu về căn hộ có diện tích lớn gia tăng mạnh so với căn hộ có diện tích trung bình. Nguyên nhân chuyển biến này do hiện nay người mua nhà để ở nhiều hơn là đầu tư so với trước.

Hớ bạc tỷ vì mua nhà phố quên thẩm định giá

Căn nhà phố được ông Hoàn xuống tiền đặt cọc đầu quý II/2017, tọa lạc tại quận 3, TP HCM, gần khu xóm đạo, di chuyển thuận tiện về trung tâm. Căn nhà khá bề thế với một trệt, 3 lầu (đã bao gồm sân thượng), thông thoáng nhờ có giếng trời, hẻm rộng, xe hơi vào tận cửa. Ưng ý từ vị trí, môi trường sống xung quanh đến thiết kế, chất lượng xây dựng, thị trường bất động sản lại đang sốt nên ông Hoàn vội vàng đặt cọc. Việc tất toán công chứng sang tên diễn ra nhanh chóng sau đó.
 
Nhà mặt phố cần thẩm định giá trước khi mua
 
Sang quý III, khi dọn về nhà mới, bắt đầu làm quen với hàng xóm, ông Hoàn mới được láng giềng cho hay trong năm ngoái, căn nhà từng được một môi giới địa phương chào bán độc quyền giá 5 tỷ nhưng ế khách. “Biết tin này tôi thuê thẩm định giá và vỡ lẽ ra đã mua hớ bạc tỷ. Chỉ còn tự an ủi mình, dù sao tài sản này cũng có pháp lý đầy đủ và sẽ tăng giá theo thời gian”, ông Hoàn bộc bạch.
Chính vì vậy, người mua nhà phố thường được khuyến cáo đừng nên mua trong tâm lý vội vàng. Không nên bỏ qua khâu thẩm định giá để có phần mặc cả, thương lượng giảm giá, ít nhất là không bị mua đắt. Điểm cộng của việc tiến hành thẩm định giá là ngoài giá trị tài sản, người mua còn biết được nhiều thông tin pháp lý của căn nhà, càng củng cố thêm sự an toàn cho suất đầu tư.
Ông Phong cho biết, có nhiều địa chỉ thẩm định giá đáng tin cậy khách hàng có thể gõ cửa như các công ty thẩm định giá độc lập, bộ phận thẩm định giá của ngân hàng. Đây là những đơn vị có chức năng chuyên môn căn cứ theo quy định, hướng dẫn của pháp luật. 
Ngoài ra, trên thị trường cũng tồn tại khá nhiều trang web, kênh thông tin thẩm định giá miễn phí nhà đầu tư có thể tham khảo. Thậm chí, nếu có thời gian và đặc biệt quan tâm, người mua nhà phố hoàn toàn có thể tự thẩm định giá cho tài sản của mình hoặc giám sát quá trình này dựa trên phương pháp cơ bản là so sánh giá trực tiếp.
Đây là cách thẩm định giá dựa trên cơ sở giá đã được bán trên thị trường của các bất động sản có nhiều đặc điểm tương đối giống so với nhà đất đang xem xét. Để ước tính giá trị thực của tài sản, đây là phương pháp sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Loạt kiến nghị nhằm giảm giá nhà, xóa cơ chế xin-cho

 
Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị lên một số cơ quan Trung ương sửa đổi một số điều liên quan đến Luật Đất đai 2013 với mục đích giảm giá nhà ở, tăng tính minh bạch cho thị trường.
 
Hiệp họi bất động sản Hồ Chí Minh
 
Cụ thể, HoREA cho rằng, tiền sử dụng đất là một “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản, là “gánh nặng” của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà; là ẩn số không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư, là môi trường dễ phát sinh tiêu cực và tạo ra cơ chế xin - cho. 
Do vậy, HoREA kiến nghị bổ sung quy định “Thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, với mức thu bằng 15% (hoặc ...%) bảng giá đất (bao gồm hệ số điều chỉnh giá đất k) do UBND cấp tỉnh ban hành”.
Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án. Bởi, chuyển nhượng dự án bất động sản là một “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản hiện nay. Tp.HCM có khoảng 500 dự án hiện đang ngừng triển khai là “phần chìm của tảng băng hàng tồn kho”,  nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hợp lý và hiệu quả để xử lý triệt để vấn đề này
Cùng với đó là kiến nghị cơ chế cụ thể để thực hiện quy định “Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”, quy định đấu giá quyền sử dụng đất dự án và một số quy định khác liên quan đến người nước ngoài mua nhà, quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia…

Thanh khoản tốt, nhà liền thổ khu Đông Tp.HCM hút khách

Nhà liền kề khu đông tp Hồ Chí Minh
 
Được đánh giá là phân khúc có diễn biến sôi động nhất thị trường bất động sản hiện nay, nhà liền thổ với nhiều ưu điểm, đặc biệt là tính thanh khoản cao, đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của người có nhu cầu tìm kiếm nơi ở mới, đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Một nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam ghi nhận, tiềm năng cho thuê các dạng nhà phố, biệt thự xây sẵn… hiện nay rất lớn. Đây cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong các quyết định đầu tư mua nhà của khách hàng. 
 
Xu hướng mua nhà để cho thuê đang ngày càng phổ biến. Chỉ cần tiền cho thuê nhà mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã hấp dẫn, bởi nó có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, đến khi thị trường sôi động, giá nhà đất tăng trưởng thì giá chênh lệch sẽ là nguồn lợi lớn hơn nữa.