Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 04/08

9 tháng trước

Time-share đang lên ngôi

Trả lời câu hỏi: “Nên đầu tư vào sản phẩm nghỉ dưỡng nào tại thời điểm này?”, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, có thể chọn những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hội tụ tinh hoa nghệ thuật kiến trúc hiện đại, tích tụ bề dày văn hóa bản địa, do chủ đầu tư uy tín triển khai tại những thị trường triển vọng: “Có thể ví các bất động sản này như cổ vật, mà giá trị ngày càng gia tăng theo thời gian”, ông ví von.
 
Time-Share đang lên ngôi trên thị trường BĐS
 
Cũng theo ông Võ, đầu tư bất động sản đang chuyển dần từ phương thức truyền thống sang phi truyền thống. Việc đầu tư không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu sở hữu, mà còn hướng tới mục tiêu sinh lời, do cam kết chia sẻ lợi nhuận rất lớn từ chủ đầu tư.
 
Tại các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống như Đà Nẵng, Phú Quốc, chủ đầu tư đưa ra nhiều mức cam kết chia sẻ lợi nhuận (time-share) khác nhau dao động từ 7-9%/ năm, kéo dài trong 9-10 năm.

Bạc Liêu: “Đất vàng” thành đất hoang vì dự án chậm triển khai

Bạc liêu - đất vàng thành đất hoang
 
Với mong muốn xây dựng trung tâm thương mại nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần tăng thu ngân sách và phát triển kinh tế chung của tỉnh, ngày 26-12-2014, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có Quyết định số 2202/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho thuê đất thu tiền hằng năm để thực hiện Dự án Nguyễn Kim Bạc Liêu 1 tại phường 3, TP Bạc Liêu, tổng diện tích hơn 4.000m2 do Tập đoàn Nguyễn Kim làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án hơn 160 tỷ đồng. Theo kế hoạch, sau 14 tháng thi công, quý IV-2017, Dự án Nguyễn Kim Bạc Liêu 1 sẽ đi vào hoạt động. Thế nhưng, chủ đầu tư chỉ tổ chức lễ khởi công, sau đó lại... bỏ hoang.
 
Nhiều cử tri tại TP Bạc Liêu đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu cùng các đơn vị liên quan cần nghiêm túc xem xét dự án nêu trên, có biện pháp đôn đốc chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng cam kết, không để tình trạng bỏ hoang "đất vàng" kéo dài, vừa mất mỹ quan đô thị, tạo thành các tụ điểm tệ nạn xã hội, đồng thời gây lãng phí lớn.

Mâu thuẫn chung cư, khó nhất là đối thoại

Cư dân dự án C14 Tố Hữu - Trung Văn của chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Bắc Hà gần đây liên tục thể hiện sự bức xúc với chủ đầu tư. Ban quản trị không thừa nhận đơn vị quản lý tòa nhà hiện tại là Công ty cổ phần Quản lý Tòa nhà Friendly (Công ty Friendly), yêu cầu bàn giao quyền quản trị và lựa chọn đơn vị quản lý, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì 2% (khoảng 20 tỷ đồng), hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy.
 
Mâu thuẫn chung cư
 
Tuy nhiên, đến nay đã tròn 1 năm, các cư dân cho biết, dưới sự hậu thuẫn của chủ đầu tư, Công ty Friendly vẫn là đơn vị quản lý, vận hành.  Điều khiến các cư dân bức xúc là thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị quản lý, công tác vận hành tòa nhà trở nên hỗn loạn, lộn xộn.
 
Hay như ở dự án Center Point trên đường Lê Văn Lương, một trong những điều khiến cư dân bức xúc lại là cái biển tên công trình. Nhiều cư dân tỏ ra không hài lòng khi người dân đã vào ở, nhưng đến cái chuyện nhỏ như cái biển tên cũng chưa có, hay địa chỉ chính xác dự án là gì cũng phải hỏi han…
 
Các mâu thuẫn dù lớn, dù nhỏ vẫn cứ đến như một sự… phải thế, rất phổ biến ở các chung cư. Bên nào cũng có cái lý của mình, không hẳn cư dân lúc nào cũng đúng và chủ đầu tư luôn sai. Nhưng trong rất nhiều trường hợp, dường như chính sự “cố chấp” của cả hai phía khiến cho hai chữ chung cư giờ đây thường khiến người ta liên tưởng ít, nhiều đến sự hỗn loạn, cãi vã và tranh chấp.

Dự án chưa làm gì sao đã có giải thưởng tốt nhất?

Có không ít dự án bất động sản chưa thành hình, vẫn đang là bãi đất trống nhưng vẫn được trao các giải thưởng trong nước và quốc tế như khu đô thị tốt nhất, dự án tốt nhất… khiến khách hàng băn khoăn.
 
Dự án chưa làm gì đã có giải thưởng
 
Ví dụ như dự án Thăng Long Home – Hưng Phú được giải thưởng khu đô thị tốt nhất khiến nhiều nhà đầu tư, khách hàng yên tâm vì năng lực chủ đầu tư phần nào được kiểm chứng. Nhưng cũng có không ít khách hàng thắc mắc bởi thời điểm nhận giải thưởng dự án này vẫn là bãi đất trống, đang được san lấp làm nền móng. Vậy dựa vào những tiêu chí nào mà Dot Property cho rằng đây là khu đô thị tốt nhất?
 
Theo Giám đốc một công ty bất động sản tại quận Tân Bình, về cơ bản các giải thưởng bất động sản là tốt, nó hướng đến những cái đẹp hơn, chất lượng hơn. Dù là giải thưởng trong nước, hay quốc tế thì đều hoan ngênh, nếu các chủ đầu tư, nhà thầu tuân thủ những quy chuẩn đã đưa ra trong giải thưởng. Tuy nhiên, đây là điều kiện cần, chứ không phải quyết định hoàn toàn đến chất lượng của dự án.
 
Có vẻ hiện tượng các doanh nghiệp bất động sản đua nhau các giải thưởng đã trở thành một phong trào hiện nay.

Di dời nhà ở và công trình công cộng cũ ở mức nguy hiểm: Cần chung trách nhiệm

Nhiều công trình công cộng xuống cấp ở hà nội cần kiểm tra
 
Hà Nội đã hoàn thành đợt 1 công tác rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn. Con số 133 danh mục công trình ở mức nguy hiểm cần khoanh vùng chi tiết, chống đỡ, sơ tán tạm thời nếu thấy cần thiết khiến nhiều người giật mình. Nhưng ngoài nỗ lực của thành phố, cần có chung trách nhiệm của chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình trong việc chủ động sửa chữa, bảo đảm chất lượng.
 
Mặc dù xảy ra đã gần 2 năm nhưng vụ sập đổ và gây thương vong tại biệt thự số 107 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (tháng 9-2015) vẫn được nhắc đến khi đề cập về vấn đề an toàn nhà ở, công trình công cộng cũ trên địa bàn.
Hiện tại, liên quan đến 133 danh mục công trình trong tình trạng nguy hiểm, để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị, chủ sở hữu, sử dụng cần thực hiện ngay các biện pháp an toàn, như hạn chế sử dụng, ngừng sử dụng công trình, di chuyển người và tài sản nếu thấy cần thiết. Đặc biệt, đối với trường hợp chủ sở hữu, sử dụng từ chối kiểm tra, đánh giá an toàn chịu lực công trình, nếu xảy ra sự cố, chủ sở hữu, sử dụng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.