Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 04/09

8 tháng trước

Hà Nội sẽ thu hồi đất dự án bỏ hoang

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện rà soát lại toàn bộ các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bỏ hoang nhiều năm. Đây là động thái mới, thể hiện sự quyết tâm của Thành phố trong việc tránh lãng phí tài nguyên đất.
 
hà nội thu hồi dự án bỏ hoang

Trong năm 2016, Hà Nội đã thu hôi 657,9 m2 đất từ các dự án. 6 tháng đầu năm 2017, sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã triển khai 13 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, lập hồ sơ trình UBND Thành phố ban hành 2 quyết định thu hồi với tổng diện tích 100.944 m2.
 
Hiện, Sở này sẽ tiếp tục lập hồ sơ trình thành phố thu hồi 3 dự án với diện tích 48.454 m2 đất. Bên cạnh đó, cũng đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng đối với 14 dự án.

Đọc thêm: Tổng hợp tin tức thị trường Bất Động Sản ngày 31/08
                  TP. Hồ Chí Minh: Nhiều khu đô thị bị “treo”

 

Bất động sản nghỉ dưỡng đã qua thời... “ăn nghỉ“

Thị trường bất động sản du lịch được đánh giá là phân khúc đầy tiềm năng và đang nở rộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, để phát huy được lợi thế của phân khúc này, cần sự phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng, văn hóa và các dịch vụ đi theo một cách hợp lý.
 
Bất động sản nghỉ dưỡng

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hạ tầng du lịch không chỉ cần có resort, hệ thống khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng, mà còn có khu thương mại, khu vui chơi, y tế...
 
Thực tế, tại các resort, chủ đầu tư đã bỏ quên mất vấn đề văn hoá. Trong khi đó, khách quốc tế đến thường đi theo hộ gia đình, có trẻ em, họ đánh giá resort Việt Nam chưa quan tâm, chưa có nhiều hoạt động văn hoá đi kèm.

Đà Nẵng: Phân khúc khách sạn tăng trưởng mạnh

heo báo cáo mới đây về thị trường BĐS Đà Nẵng do Savills Việt Nam công bố, phân khúc 5 sao dẫn đầu thị trường, giá thuê phòng khách sạn tăng 11%..
 
Phân khúc khách sạn tăng trưởng mạnh

Savills dự đoán, trong nửa cuối năm 2017, hơn 1.300 phòng khách sạn thuộc phân khúc 4 và 5 sao sẽ gia nhập thị trường. Song song đó, Savills cho biết thêm tỷ lệ hấp thụ của thị trường condotel khá cao, đạt khoảng 70%. Lợi nhuận cam kết cao lên đến 12%/năm và cam kết mua lại từ chủ đầu tư gần đây đã thu hút nhiều khách hàng. 
 
Tính đến hết sáu tháng đầu năm 2017, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 81%. Bảy dự án đã bán hết. Uy tín chủ đầu tư, cam kết lợi nhuận cùng lợi thế gần biển là những nhân tố thành công chính. Biệt thự đã hoàn thiện đầy đủ nội thất có giá từ 650 USD/m2 đến khoảng 3.000 USD/m2. Trong nửa cuối năm, dự kiến thị trường có thêm 45 căn biệt thự nghỉ dưỡng.

TP HCM: Không cần đi “xin” vẫn được cấp phép xây dựng

UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu cấp dưới là Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh quy trình cấp giấy phép xây dựng trực tuyến để chính thức áp dụng bắt đầu từ tháng 10/2017.
 
Cấp phép xây dựng trực tuyến

Theo đó, kế từ tháng 10/2017, người dân có thể ngồi ở bất kỳ đâu cũng có thể xin được giấy phép xây dựng mà không cần phải lên UBND cấp phường, quận. Chỉ cần nhấp chuột vào hệ thống website của quận, trên đó có mục nộp hồ sơ xin phép xây dựng trực tuyến, khai nhập các thông tin trong vòng 10 phút là hoàn thành thao tác. Sau đó, người dân đợi 10 ngày sau lên lấy kết quả là có thể tiến hành công trình xây dựng.
 
Ngiã là từ nay, Chỉ tốn 50.000 đồng và ngồi ở nhà gửi hồ sơ qua internet, người dân TPHCM vẫn được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng. 

TPHCM: Hàng loạt biệt thự bạc tỷ thành nơi "ngả lưng" của con nghiện

Đi vào khu biệt thự Hà Đô do Công ty cổ phần tập đoàn Hà Đô triển khai tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM, nhiều người không thoát khỏi cảm giác rùng mình và xót xa. Hiển hiện trước mắt là hàng chục căn biệt thự từng được kỳ vọng là cao cấp nay xuống cấp trầm trọng.
 
Biệt thự bỏ hoang

Mỗi biệt thự có diện tích từ 153 m2 - 228 m2, với 1 tầng trệt, 1 tầng lầu và 1 áp mái, có giá bán rơi vào khoảng 7 tỷ đồng/căn. Thế nhưng, sau nhiều năm hoàn thành và bàn giao phần thô, hiện nay, dự án ngày càng hoang hoá, xuống cấp và... lưa thưa bóng người.
 
Khi đi qua dự án, người xem cảm giác lạnh người bởi những căn biệt thự trị giá hàng tỷ đồng có chung một số phận. Đó là sau bao nhiêu năm được xây dựng rồi bỏ hoang, những căn biệt thự này đang xuống cấp trầm trọng, xi măng rơi vở, sắt thép hoen gỉ, rong rêu phủ kín lối đi. Sự điêu tàn, vắng vẻ của dự án nghìn tỷ đồng này làm cho cả dãy biệt thự như thành phố... ma.