Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 07/09

8 tháng trước

Đánh thuế căn nhà thứ hai - sẽ không còn nhà đẹp nữa

Trong khi cơ quan quản lý cho rằng việc nghiên cứu đánh thuế căn nhà ở thứ 2, thứ 3 nhằm hạn chế đầu cơ là cần thiết thì một số chuyên gia cho rằng, hiện tại sắc thuế này "chưa phù hợp", thậm chí sẽ khiến thị trường bất động sản đi xuống.
 
Đánh thuế căn nhà thứ 2

Hiện nay, tại một số quốc gia, thuế bất động sản là một nguồn thu ngân sách và với mức cao hơn Việt Nam nhiều lần, như Hàn Quốc gấp 3 lần Việt Nam. Chúng ta mới đánh thuế nhà đất đang sử dụng nhưng chưa đánh vào bất động sản trên đó và mức chưa đủ để đạt các mục tiêu trên.
 
Tuy nhiên, tại toạ đàm diễn ra hôm nay, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai không hợp lý bởi trong thị trường bất động sản, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Nếu phần kinh doanh không có thì lập tức phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm.

Hà Nội: Khu Linh Đàm có thêm dự án nhà ở tái định cư kết hợp thương mại

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi hơn 64.500m2 đất thuộc Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) giao cho Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm để thực hiện dự án nhà ở thấp tầng và khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại.
 
Khu linh đàm có thêm dự án nhà ở tái định cư

Theo đó, công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm có trách nhiệm liên hệ với sở, ngành liên quan để xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định; nộp suất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...
 
Sau khi đủ điều kiện bán nhà, công ty liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà ở theo quy định. Thực hiện trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời bàn giao căn hộ cho người mua nhà...

Thị trường bất động sản tăng trưởng thần tốc

Chu kỳ tăng trưởng này vừa được Hiệp hội Bất động sản BĐS TP.HCM (HoREA) đưa ra khi nhận định về diễn biến thị trường BĐS trong hơn một thập niên qua. HoREA cho rằng thị trường BĐS thường trải qua các giai đoạn phát triển: tăng trưởng - ổn định - nóng sốt - đóng băng - trầm lắng - phục hồi và tăng trưởng trở lại…
 
Thị trường bất động sản tăng trưởng thần tốc

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA: Cứ sau mỗi giai đoạn năm năm thì quy mô thị trường có tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi. Cụ thể trong giai đoạn 2006-2010, tốc độ tăng trưởng là 0,9 lần. Nhưng trong giai đoạn 2011-2015 tốc độ tăng trưởng đạt 1,6 lần. 
 
Đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu với khối lượng khoảng 300.000 tỉ đồng, trong đó có khoảng 60%-70% được đảm bảo bằng BĐS thì sẽ giải quyết được nợ xấu. Ngoài ra, giúp tái khởi động các dự án BĐS đang bị ngừng triển khai, khai thông thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A).
“Do vậy, có thể dự báo thị trường BĐS sẽ vẫn tiếp tục giữ được đà phục hồi và tăng trưởng cơ bản ổn định, không có biến động lớn” - ông Châu nhấn mạnh.

Tháng cô hồn: Nhà đất, ô tô giảm giá mạnh vẫn ế chỏng chơ

Ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, lượng giao dịch mua bán tại nhiều sàn bất động sản chững lại, thậm chí giảm mạnh trong tháng cô hồn. Để chống "ế khách", nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tung ra các chiêu khuyến mãi hấp dẫn nhằm lôi kéo người mua nhà.
 
giá nhà đất giảm mạnh tháng cô hồn

Đại diện sàn giao dịch bất động sản Hà Nội Mới khẳng định: “Khách hàng của chúng tôi có tâm lý hạn chế hoặc tránh giao dịch trong tháng 7 âm lịch. Thông thường, việc tránh né mua bán nhà đất thậm chí còn kéo dài sang khoảng đầu tháng 8 (sau mùng 10/8 Âm lịch)”.
 
Để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng lượng giao dịch, nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp phân phối bất động sản đẩy mạnh các chương trình ưu đãi, khuyến mãi như: tặng ô tô trị giá hơn 1 tỷ đồng, tặng gói nội thất từ 300 - 550 triệu đồng đối với căn hộ 2 – 3 phòng ngủ, chiết khấu lên tới 20%, đặc biệt những khách hàng không nhận quà tặng thì sẽ được trừ trực tiếp vào giá bán nhà.
Xem thêm:
 

Khổ dân gánh chịu, lợi nhà đầu tư hưởng

Tại buổi thảo luận tại hội trường phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội ngày 3/7, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho rằng Thủ đô Hà Nội đang gặp rào cản cũng như nguy cơ tụt hậu về quản lý đô thị. Theo ông Thường, ùn tắc đang “đốt” của Hà Nội 12.800 tỷ đồng (tương đương gần 600 triệu USD) mỗi năm, chưa kể gây ô nhiễm môi trường.
 
phát triển đô thị gây ùn tắc và ô nhiễm môi trường

Cũng theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, việc đánh giá tác động giao thông khi xây chung cư, nhà cao tầng là cần thiết để phục vụ cho công tác xây dựng, phát triển đô thị mới, thậm chí phải quy trách nhiệm đối với người phê duyệt dự án không theo quy hoạch.
 
Trước mắt cần rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch giao thông, đây là cơ sở phát triển quy hoạch đô thị. “Nếu chưa đủ năng lực, có thể mời đối tác nước ngoài cùng hợp tác nghiên cứu, đồng thời phải chọn những đơn vị độc lập, có khả năng thực hiện lập quy hoạch khả thi