Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 08/08

9 tháng trước

Đánh thuế người có 2 căn nhà: Tài sản nhà giàu vào 'tầm ngắm'

Dẫn các văn bản, chủ trương đánh thuế nhà, tài sản có giá trị lớn, Bộ Tài chính cho rằng xây dựng hệ thống thuế đồng bộ, đảm bảo chính sách thuế tài sản là một trong những nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước, phù hợp với thông lệ quốc tế. Để chống đầu cơ, các nước thường tiến hành đánh thuế lũy tiến vào các trường hợp có 2 nhà hay 3 nhà trở lên.
 
Tài sản nhà giàu vào tầm ngấm
 
Thực tế, đề xuất đánh thuế nhà của Bộ Tài chính đã được bàn bạc từ vài năm trước. Gần đây nhất là cuối năm 2016, một đại diện của Bộ Tài chính đã hé lộ thông tin việc cơ quan này đang xem xét nghiên cứu việc xây dựng Luật Thuế tài sản để có cơ sở đánh thuế nhà.
Ngược lại, dưới góc độ của chuyên gia bất động sản, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản Việt Nam, nhận định, thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách, việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ hai tại thời điểm này là không phù hợp.
Nguyên nhân là hạ tầng thông tin chưa đảm bảo, việc cập nhật, giám sát thông tin về nhà ở còn rất yếu nên nếu áp dụng sẽ rất dễ dẫn đến mất công bằng, người cần thu thuế thì không thu được.

Những căn nhà "tổ chim" tại Hong Kong

Tròn 20 năm Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc, vấn đề nhức nhối nhất ở đây là nhà đất. Đất đai ngày càng chật hẹp, giá bất động sản luôn cao hàng đầu thế giới. Thêm vào đó, khoảng cách giàu nghèo đang ở mức lớn nhất trong vòng 50 năm qua.
 
Nhà tổ chim ở Hồng Kông
 
Trong thời gian từ năm 2011 đến nay, tổng số căn hộ nhỏ được xây dựng ở Hong Kong, Trung Quốc hàng năm đã tăng gấp 5 lần. Giá bất động sản kỷ lục ở Hong Kong, Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nhu cầu căn hộ siêu nhỏ. Theo giới chức Hong Kong, Trung Quốc giải pháp không hề đơn giản.
Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm nay, có hơn 2 nghìn căn hộ với diện tích dưới 40 m2 trở xuống được xây dựng ở Hong Kong, Trung Quốc bằng 60% cả năm ngoái. Những căn nhà tổ chim có lẽ sẽ còn là hình ảnh được người ta nhớ đến mỗi khi nói tới xứ Cảng Thơm.
 

Góc khuất bất động sản Nha Trang

Tại buổi sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam diễn ra mới đây tại Hà Nội, một lần nữa ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa phải nhấn mạnh, Nha Trang đang phát triển quá nóng nhưng đi kèm là sự hỗn loạn thị trường.
 
Bất động sản nha trang
 
Việc tăng trưởng nóng đã nảy sinh nhiều bất cập. Các sàn môi giới bất động sản và các cá nhân, đặc biệt là các sàn từ Hà Nội, TP.HCM đến thành lập chi nhánh tại Nha Trang đã đăng tin, rao bán các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh thông qua hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ. Chính tình trạng này làm hỗn loạn thị trường, ảnh hướng xấu đến uy tín của các chủ đầu tư cũng như các sàn môi giới chân chính, làm giảm niềm tin của khách hàng với các sàn môi giới bất động sản.
Để tình hình hoạt động bất động sản đi vào nề nếp, đúng pháp luật, giúp minh bạch hóa thị trường, mới đây nhất, Sở Xây dựng Khánh Hoà đã có công văn chỉ đạo các chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ quảng bá bán bất động sản của dự án sau khi đã đáp ứng các điều kiện được đưa vào kinh doanh. 
 

Giải tỏa 3 cây xăng, 50 kiốt đang bao vây Tân Sơn Nhất

Sáng 8-8, tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
 
Sân bay Tân Sơn Nhất
 
Thượng tướng Trần Đơn đề nghị quận Tân Bình và các đơn vị liên quan trong 1 tháng, dứt điểm giải tỏa 50 ki-ốt và 3 cây xăng trên đường Trường Chinh, tiếp giáp với sân bay Tân Sơn Nhất.
 
"Tuyệt đối không cho thuê bất cứ cái ki-ốt gì nữa, tạo hành lang thông thoáng cho sân bay. Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sân bay, phải làm lại. Ưu tiên đầu sân bay cho nó đẹp, không cần phải cho thuê, cho mướn gì nữa. Cây xăng A41, trong tuần này, trước mắt là đình chỉ hoạt động. Không để lấn chiếm, bảo đảm mỹ quan đô thị khu vực phía Bắc sân bay. Hàng rào sẽ tính toán lại, có hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt" - ông Trần Đơn nói.
 
Riêng về dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng, khi có quyết định của Thủ tướng sẽ tổ chức triển khai thực hiện.
 

Hà Nội: 65 chung cư cao tầng vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy

Thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) thành phố Hà Nội cho biết, tính đến ngày 31/7/2017, trên địa bàn thành phố đã có 14/79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng đã khắc phục các tồn tại về PCCC.
 
Chung cư vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy
 
Như vậy, thành phố hiện còn 65 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (trong đó có 61 công trình đã được thẩm duyệt, nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động; 03 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; 01 công trình đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC).
 
Đối với 65 công trình trên, trong thời gian tới Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố tiếp tục báo cáo với các cấp quản lý và đôn đốc xử lý nghiêm nếu chủ đầu tư vẫn không chịu khắc phục các vi phạm.