Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 10/08

9 tháng trước

Suất tái định cư: Người dân tự quyết?

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng ngày 8/8, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng đề xuất nêu trên của Sở Xây dựng chỉ mới áp dụng một phương thức tái định cư tại chỗ, nhưng chưa bao gồm phương thức tái định cư tại địa điểm khác, hoặc phương thức người dân yêu cầu được bồi thường bằng tiền mặt để tự lo tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Nếu thành phố chỉ quy định một phương thức tái định cư tại chỗ thì đã hạn chế quyền lựa chọn phương thức tái định cư của các hộ dân trong chung cư, dễ dẫn đến khiếu kiện.
Cần phải bổ sung thêm phương thức tái định cư ở địa điểm khác, hoặc phương thức người dân yêu cầu được bồi thường bằng tiền mặt để tự lo tái định cư theo quy định của pháp luật, đi đôi với việc thực hiện chu đáo, thỏa đáng công tác tạm cư trong thời gian chờ đợi trở về tái định cư.
Về đề xuất diện tích căn hộ tái định cư lớn hơn hoặc bằng diện tích căn hộ cũ trong trường hợp nhà nước lựa chọn chủ đầu tư, HoREA kiến nghị thành phố quy định tỉ lệ hoán đổi căn hộ tái định cư tối thiểu là bằng 1,1 lần diện tích căn hộ cũ, đồng thời khuyến khích các chủ đầu tư thực hiện hoán đổi căn hộ tái định cư với tỉ lệ cao hơn 1,1 lần diện tích căn hộ cũ, để các hộ dân dễ chấp thuận và các quận, huyện dễ thực hiện.
Chủ sở hữu chung cư được quyền chuyển nhượng căn hộ mới, căn hộ hình thành trong tương lai hoặc suất tái định cư. Chủ hộ ghép trong chung cư cũng được quyền chuyển nhượng suất tái định cư theo nhu cầu.
 

Rộng lớn cơ hội thị trường M&A bất động sản

Trong thời gian tới, thị trường M&A Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực bất động sản nói riêng được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ với hàng loạt thương vụ có giá trị lớn.
 
thị trường M&A bất động sản
 
Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang Lasalle cho rằng, hiện có hàng tỷ USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.
Trong đó, phân khúc bất động sản khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm trong thời gian qua với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.
 

Người Việt thích mua nhà tại vùng nào của Mỹ?

Thông thường, những người có ý định mua nhà đầu tư tại Mỹ sẽ tìm đến những vùng dân cư đông đúc để có một tỷ lệ sinh lời cao.
 
nhà tại Mỹ
 
Cụ thể, rất nhiều người Việt Nam mua bất động sản bên Mỹ lựa chọn những vùng có giá nhà đất tuy đắt nhưng có tính thanh khoản cao. Chẳng hạn như các khu vực gần bờ biển phía nam của California. Giá mỗi căn nhà tại đây có thể từ 1-3 triệu USD, mỗi năm tăng giá rất nhiều. Do đó, nhà đầu tư có thể mua đi bán lại dễ dàng với lợi nhuận cao.
Bên cạnh đó, mua nhà cho thuê lại cũng là kênh kiếm tiền rất tốt, nhất là những vùng có dân nơi khác đến định cư nhiều. Điều này xuất phát từ việc hiện nay số lượng nhà ở tại Mỹ đang bị giới hạn và buộc nhiều người phải ở nhà thuê. Cùng với đó, thực tế có nhiều người Mỹ thích ở nhà thuê hơn là sở hữu nhà.
Tại những vùng này, nhu cầu thuê nhà cao. Một sinh viên có thể chấp nhận bỏ ra 500-1.000 USD để thuê một căn phòng nhỏ. Đó là chưa kể những căn biệt thự có thể cho thuê với giá 5.000-10.000 USD một tháng hoặc hơn là chuyện bình thường.
 

Bất động sản vào thế 'đua nhau khuyến mãi'

Trước tình hình giao dịch giảm, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn: tăng tiện ích, nội thất căn hộ; kéo dài thời gian thanh toán; bốc thăm trúng thưởng nhưng thường không giảm giá, hoặc giảm rất ít...
 
Bất động sản đua nhau khuyến mãi
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo dù nhiều ưu đãi, khách hàng vẫn cần cẩn trọng với các điều khoản hợp đồng, tránh trường hợp chủ đầu tư chỉ “vẽ” tiện ích nhưng sau này giao nhà không đảm bảo.
Luật sư Võ Xuân Trung - Đoàn luật sư TP.HCM - cho biết thực tế nhiều chủ đầu tư khi bán hàng thường đưa ra nhiều chương trình, nhưng sau này giao nhà không đúng mẫu mã so với hợp đồng. Do vậy, khách hàng phải đọc kỹ phụ lục các tiện ích đi kèm căn hộ.
“Khách hàng nên quan tâm đến quy định chế tài khi chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng thỏa thuận để có cơ sở pháp lý cho việc đền bù sau này” - ông Trung khuyến cáo.
Xem thêm:
 

Nhà đất bỗng dưng bị 'treo'

Mặc dù trong luật không có quy định, nhưng tại TP.HCM hàng loạt thuật ngữ mới được đưa vào trong các văn bản, quy hoạch đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.
 
Nhà đất bỗng dưng bị treo vì thuật ngữ mới
 
Anh Phúc, có khu đất hơn 5.000 m2 ở H.Bình Chánh bị nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới, bức xúc cho biết trong sổ đỏ của khu đất chỉ có ghi 100 m2 là đất thổ cư, phần còn lại là đất thổ vườn, không hề có khái niệm đất dân cư xây dựng mới. Nhưng khi anh định chuyển nhượng khu đất, lên UBND huyện xem quy hoạch mới tá hỏa vì đất có thêm chức năng là đất dân cư xây dựng mới. Trong khi tại H.Bình Chánh, đất dân cư xây dựng mới không được làm bất cứ điều gì từ chuyển mục đích, tách thửa, xây dựng... Thế là việc chuyển nhượng của anh Phúc bị ngưng lại.
Khi chúng tôi đặt vấn đề này với ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP, ông Liên cũng hoàn toàn bất ngờ, chưa nghe đến thuật ngữ này bao giờ và khẳng định, thực tế tại TP.HCM có nhiều khu đất nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới. Điều này đã làm hạn chế một phần quyền lợi của người dân khi có những quận, huyện cho tách sổ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng cũng có nhiều quận huyện không cho.
 
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, TP đang sửa đổi Quyết định 33 về tách thửa, theo đó lần này sẽ gỡ vướng cho đất nông thôn xây dựng mới, đất hỗn hợp theo hướng sẽ được tách thửa. Cụ thể, dự thảo sửa đổi Quyết định 33 đang trình lãnh đạo UBND TP xem xét thông qua.