Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 14/08

9 tháng trước

Nhà nước thất thu bởi có 2 giá đất

Lãnh đạo một doanh nghiệp (DN) cho biết, khi tính tiền sử dụng đất cho DN nhà nước tính theo giá thị trường, còn người dân đóng tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì áp dụng theo bảng giá đất. Đó là bất cập thứ nhất. Thứ hai, vì tính tiền sử dụng đất cho DN theo giá thị trường nên phải thẩm định. Quy trình này vừa tốn thời gian, vừa dễ nảy sinh tiêu cực. Cụ thể, một công ty thẩm định giá sẽ điều tra xác định giá đất theo giá thị trường, sau đó Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tài chính thẩm định lại một lần nữa mới trình hội đồng thẩm định giá thông qua.
 
Nhà nước thất thu vì 2 giá đất
 
Luật sư Trần Đức Phượng cho biết, khi thẩm định tiền sử dụng đất cho DN các cơ quan chức năng cũng “nhìn” vào bảng giá đất một phần. Tuy nhiên, do chênh lệch quá lớn giữa giá thị trường và bảng giá đất khiến việc thẩm định giá, xác định tiền sử dụng đất thường không chính xác. DN định lượng tiền sử dụng đất một đằng, nhà nước đưa ra một nẻo. Từ đây phát sinh mâu thuẫn, thậm chí tạo kẽ hở để tham ô, tham nhũng nảy nở. Có rất nhiều trường hợp DN "chạy" để có được số tiền sử dụng đất càng ít càng tốt. Phổ biến là “cưa đôi” số tiền chênh lệch giữa bên thẩm định và DN.
 
“Do bảng giá đất quá thấp nên một DN chỉ cần thuê được đất của nhà nước rồi đem cho thuê lại với giá thị trường cao hơn là có lời. Hay đấu giá quyền sử dụng đất cũng căn cứ vào bảng giá đất quá thấp, nên dù đấu giá có được cao hơn giá khởi điểm thì nhà nước vẫn bị thất thu. Trong khi đó, người dân khi hợp thức hóa nhà đất trước mắt là lời vì đóng theo bảng giá đất, nhưng về lâu dài cũng sẽ bị thiệt hại lớn hơn nếu dự án bị thu hồi”, luật sư Phượng phân tích.
 

Việt Nam có nên đánh thuế... người giàu?

Bộ Tài chính vừa hoàn thành báo cáo chuyên đề về chính sách thuế tài sản, một loại thuế đánh vào quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản, trong đó phổ biến nhất là thuế đối với bất động sản.
 
Đánh thuế người giàu
 
Theo Bộ Tài chính, Việt Nam hiện có nhiều chính sách thuế liên quan đến tài sản, cụ thể là bất động sản như thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập doanh nghiệp/cá nhân từ bất động sản, phí trước bạ...
Tuy nhiên, chính sách thuế với tài sản hiện chưa đáp ứng vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng việc xây dựng một Luật Thuế tài sản riêng sẽ góp phần quản lý sử dụng hiệu quả đất đai và hạn chế đầu cơ bất động sản.
 
Trao đổi với Đất Việt, TS Lê Quang Cường, Bộ môn thuế, Khoa tài chính công, Đại học Kinh tế TP.HCM khẳng định hoàn toàn ủng hộ quyết định trên của Bộ Tài chính.Theo ông Cường, các quốc gia khác trên thế giới đã thực hiện việc này từ lâu. Việt Nam thời điểm này tính đến việc thu thuế tài sản dù muộn nhưng hết sức cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế trong nước.
 

Lạc quan với bất động sản cho thuê

Thị trường bất động sản đang ngày càng xuất hiện nhiều cơ hội mới cho cả chủ đầu tư lẫn khách thuê khi số lượng nguồn cung mới với chất lượng cao đang tiếp tục đổ bộ vào thị trường trong nửa cuối năm 2017.
 
Bất động sản cho thuê
 
Theo CBRE, sự xuất hiện các dự án bất động sản văn phòng cho thuê tại các quận cận trung tâm tiếp tục là xu thế, giúp khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn xét về mặt giá thuê cạnh tranh hơn, mặt sàn lớn. Các dự án tự khai thác - sử dụng - cho thuê ngoài đang dần trở thành một xu hướng nổi bật cho năm 2017. Các yêu cầu mặt sàn lớn đang ngày càng tăng với diện tích cho thuê được ưa chuông nhất nằm trong khoảng 300 - 700 m2, trong khi yêu cầu cho các diện tích 700 m2, hoặc lớn hơn vẫn ổn định.
 
Bên cạnh đó, tình hình thị trường bán lẻ cũng nhộn nhịp không kém. Đặc trưng dân số trẻ với lối sống, thói quen mua sắm hiện đại chính là điểm mạnh, phù hợp để các nhà đầu tư chọn Việt Nam làm đích ngắm. Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà bán lẻ trong nước, các tập đoàn bán lẻ Thái Lan - đối tượng rất thành công trong các hoạt động M&A gần đây tại Việt Nam và các nhà bán lẻ từ Nhật, Hàn, Trung Quốc… cũng đang theo sát. Ngành thời trang và ăn uống tiếp tục thống lĩnh thị trường các thương hiệu mới được khai trương tại TP.HCM trong quý II/2017.
 

Môi giới ngoại đua nhau lấn sân thị trường địa ốc Việt

Đầu tháng 7, nhà phân phối bất động sản Mỹ ERA Real Estate chính thức gia nhập thị trường Việt Nam. Dù mới ra mắt nhưng đơn vị này đã âm thầm mở 5 văn phòng giao dịch và một trụ sở thương mại tại các quận trung tâm TP.HCM với đội ngũ chuyên viên tư vấn hơn 300 người.
 
ERA Real Estate không phải là đơn vị môi giới nước ngoài hiếm hoi tại thị trường Việt Nam. Trước ERA, đã có nhiều công ty môi giới nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam. Có thể kể đến những cái tên như CBRE, Savills, Jones Lang LaSalle hay Cushman & Wakefield (đã sáp nhập với DTZ nhưng vẫn giữ lại thương hiệu Cushman & Wakefield), Colliers International, Knight Frank, Coldwell Banker,…
 
Hiện nay, khối ngoại chủ yếu tập trung vào các phân khúc như tư vấn đầu tư, cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại, nhà xưởng khu công nghiệp, nghiên cứu thị trường, định giá và quản lý tài sản. Trong khi đó các doanh nghiệp nội lại có thế mạnh ở lĩnh vực môi giới nhà ở thuộc phân khúc vừa và phân khúc bình dân.
 
Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp ngoại vẫn khá yên ắng có thể do chiến lược của họ thay đổi, cũng có thể là họ sáp nhập. Một lý do nữa là ngành bất động sản có rất nhiều dịch vụ khác nhau, hiện nhiều doanh nghiệp ngoại chỉ tập trung vào mảng mà họ có lợi thế thay vì cung cấp tất cả các dịch vụ như lúc mới thâm nhập thị trường.
 

Đất nền khu Đông TP.HCM sôi động trở lại

Sau thời gian có sự “chững” lại, phân khúc đất nền đã ghi nhận lượng giao dịch tăng, trong đó Q.9 dẫn đầu với tỷ lệ 43% tổng giao dịch của quý này. Người dân sau thời gian “nghe ngóng” đang hào hứng trở lại với đất nền, đặc biệt là khu vực Q.2 và Q.9.
 
Khảo sát tại thị trường Q.2, Q.9 đều ghi nhận nhu cầu mua đất nền để ở vẫn gia tăng và được người dân, nhà đầu tư tin tưởng sẽ tiếp tục tăng giá. Cơ sở cho dự báo này chính là việc giá đất đã tăng gấp nhiều lần trong nhiều năm qua, ví dụ giá đất trên trục đường Mai Chí Thọ đã tăng 15-35% so với cùng kỳ năm 2015, đất nền khu Thạnh Mỹ Lợi đã lên đến 30-70 triệu/m2 so với mức 20-40 triệu/m2 của năm 2015…
 
Lý do là sau những động thái điều chỉnh của Nhà nước, giá đất nhiều khu vực đã hạ “nhiệt” nhưng sự tăng trưởng bền vững của khu Đông đã được chứng minh qua thời gian là từ sự phát triển thực sự của hạ tầng và sự gia tăng chóng mặt của mật độ dân cư.
Xem thêm:

Dùng vốn nhà nước kinh doanh, Bất động sản Viettel thua lỗ hàng chục tỷ đồng

Lô đất CT2 có diện tích 8.926m2 thuộc Dự án đầu tư khu đô thị mới Trung văn do CTCP Đầu tư xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Năm 2009, CTCP Đầu tư xây dựng Hà Nội và 2 công ty Daewon Co.Ltd và Công ty Jayoung Co.Ltd cùng góp vốn thành lập Công ty TNHH Phát triển nhà Deawon-Hancic. Trong đó, CTCP Đầu tư xây dựng Hà Nội góp 30% vốn điều lệ, bằng quyền sử dụng Lô đất CT2 có diện tích 8.926m2, tương đương 30,7 tỷ đồng.
 
Ngày 14/8/2009, Daewon và Jayoung đã chuyển nhượng 70% vốn điều lệ và nghĩa vụ tại liên doanh Daewon - Hancic cho CTCP Bất động sản Viettel với giá khoảng 146 tỷ đồng. Sau đó, công ty này đổi tên thành Công ty TNHH Phát triển nhà Viettel - Hancic.
 
Thanh tra cho biết, ngày 5/11/2009 CTCP Đầu tư xây dựng Hà Nội chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại Công ty TNHH phát triển nhà Viettel - Hancic cho công ty Phục Hưng Holdings.
 
5 năm sau đó, Tập đoàn Viettel ban hành Quyết định về chuyển nhượng toàn bộ 70% vốn góp cho công ty Phục Hưng Holdings, giá chuyển nhượng là 86 tỷ đồng.
 
Báo cáo của Thanh tra Chính phủ nêu, theo tài liệu và kết quả làm việc trực tiếp của Đoàn thanh tra thu thập được từ CTCP Bất động sản Viettel (công ty nhà nước) cung cấp, từ năm 2009-2014 đã nhận được 19,3 tỷ đồng lợi nhuận. Năm 2014 khi thoái vốn toàn bộ giá trị cổ phiếu còn 86 tỷ đồng, giảm giá trị góp vốn so với năm 2009 (146 tỷ đồng) là 60 tỷ đồng.
 
“Như vậy, sau 5 năm kinh doanh CTCP Bất động sản Viettel thuộc Tổng công ty Viễn thông quân đội (Viettel) dùng vốn của doanh nghiệp nhà nước để góp vốn đầu tư kinh doanh dự án CT2, khi thoái vốn lỗ với số tiền 40,6 tỷ đồng”, Thanh tra Chính phủ cho biết.