Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 14/09

8 tháng trước

Căn hộ 'giá mềm' ở Hà Nội và TPHCM bán chạy

Theo Savills Việt Nam, lượng giao dịch căn hộ hạng B ở TPHCM giao dịch đạt hơn 4.200 căn, tăng 35% theo quý và 24% theo năm. Tại Hà Nội, căn hộ hạng B hoạt động vượt trội, chiếm 42% thị phần. Các dự án căn hộ giá rẻ nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích được dự báo sẽ hút khách.
 
căn hộ giá mềm bán chạy

Ở mảng văn phòng cho thuê tại TPHCM, Tổng lượng tiêu thụ văn phòng là 25.500m2, tăng 477% theo quý và 79% theo năm. Hạng A có mức tiêu thụ lớn nhất trong vòng hai năm với hơn 19.000 m2. Các tòa nhà mới đã nhận đặt chỗ từ quý trước. Trong khi đó tại Hà Nội, công suất thuê tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm.
 
Khu vực trung tâm sẽ không đón nhận  nguồn cung mới trong hai năm sắp tới, điều này sẽ giúp giảm nhẹ áp lực trong khu vực và đẩy giá thuê trung bình lên.Ngược lại, sự gia tăng nguồn cung mới tại khu vực ngoài trung tâm đem đến nhiều chọn lựa cho khách thuê và đặt áp lực lên các chủ đầu tư, khiến họ cân nhắc điều chỉnh giá thuê để tăng tính cạnh tranh.
Đọc thêm: 

Môi giới nhà đất đua 'cắt máu' giảm hoa hồng cho khách

Gần đây, anh Hải - một môi giới bất động sản tại Hà Nội - túc tắc bán được vài ba căn hộ mỗi tháng, hơn hẳn 2 tháng trước không có một giao dịch nào. Tuy nhiên, thay vì mức hoa hồng dự kiến được 1%, khoảng 30 triệu đồng mỗi căn, anh chấp nhận cắt gần hết cho người mua. 
 
Môi giới nhà đất

Chấp nhận bán mà không có hoa hồng cũng là cách làm của không ít môi giới mới vào nghề hoặc nhiều tháng không đạt chỉ tiêu.
 
Lãnh đạo một sàn bất động sản tại Thanh Xuân thừa nhận tình trạng trên trong thị trường địa ốc ngày một nhiều. Bên cạnh lý do cạnh tranh không lành mạnh, vị này cho hay còn một phần do nhiều khách hàng vẫn nghĩ làm môi giới bất động sản thì "ăn dày" lắm. "Tuy nhiên, thực tế môi giới hiện nay muốn bán được hàng cũng phải tự bỏ khá nhiều chi phí từ chạy quảng cáo, tìm kiếm thông tin khách hàng... Đó là chưa kể, không ít sàn còn quỵt cả tiền hoa hồng của môi giới", ông này nói.

Thay vì đánh thuế mua nhà thứ 2, nên xem xét điều tiết thuế đất?

Mới đây, Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó có việc đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên để hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí. Thông tin này khiến nhiều ý kiến lo ngại việc đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên sẽ tác động xấu tới thị trường bất động sản.
 
đánh thuế căn nhà thứ hai

Nếu ta đánh thuế cao thì nguồn cung sẽ giảm đi, đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà cho thuê. Ở các nước châu Âu, thị trường nhà ở cho thuê chiếm tới 70%, trong khi ở Việt Nam chúng ta mới chỉ chiếm 10%.
 
Nhiều chuyên gia nhận định rằng, nếu yêu cầu để tăng thu cho ngân sách nhà nước – đây là điều chính đáng, thì nên xem xét việc điểu chỉnh thuế nhà đất thay vì tập trung vào việc đánh thuế nhà ở thứ 2 trở nên. Trong hoàn cảnh Việt Nam hiện tại, việc đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ tác động tiêu cực tới thị trường. Nếu thị trường nhà đất rơi vào, khủng hoảng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực.

“Mốt” bất động sản xanh ở các thành phố đất chật người đông

Không chỉ hiện diện ở các dự án nghỉ dưỡng hay các khu đô thị sinh thái với giá bán hàng ngàn USD mỗi m2, vài năm gần đây làn sóng bất động sản xanh đang lan sang cả những dự án chung cư ở các thành phố đông dân.
 
Bất động sản xanh

Bà Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng đoàn Tư vấn của Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam cho biết, lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành (thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư). Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, hấp dẫn khách hàng.
 
Đối với quá trình phát triển đô thị, việc có nhiều công trình xanh khi đi vào khai thác sử dụng sẽ góp phần thay đổi và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc, quảng bá hình ảnh đô thị, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế, giảm thiểu tác động xã hội, tạo lập môi trường sống bền vững.

Đồng Nai: Nhà đầu tư nhắm vào quỹ đất lớn và kinh doanh dài hạn

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, có 2 xu hướng đầu tư bất động sản Đồng Nai thời gian qua. Các nhà đầu tư nhắm vào các quỹ đất lớn với tầm nhìn từ 10 - 20 năm chứ không còn tâm lý “ ăn xổi ở thì”.
 
Bất động sản đồng nai

Trong khu vực các tỉnh vùng ven TP.HCM, Đồng Nai sở hữu lợi thế lớn với hệ thống giao thông đang phát triển mạnh. Với tổng diện tích tự nhiên gần 5.900 km2, nằm ở vị trí chiến lược liền kề TP.HCM trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.Đặc biệt, chủ trương xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.
 
Tính đến nay, Đồng Nai đã thu hút gần 300 dự án bất động sản của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó có những dự án có quy mô vốn lên tới hàng tỷ USD, như Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng tại Biên Hòa của Donacoop với tổng vốn đầu tư dự kiến 12 tỷ USD; Dự án Đông Sài Gòn có quy mô diện tích 759 ha với tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD của Tín Nghĩa…