Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 15/08

9 tháng trước

4 năm không giấy phép, công trình vẫn xây và ngang nhiên hoạt động

Dự án Trung tâm TDTT và Dịch vụ Thành Nam do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nam (Công ty Thành Nam) làm chủ đầu tư, xây dựng tại phường Nam Bình, TP Ninh Bình. Dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 9-6-2014 và được cấp giấy chứng nhận thay đổi lần thứ nhất vào ngày 9-9-2016.
 
Công trình không phép vẫn ngang nhiên hoạt động
 
Đến nay, chủ đầu tư cơ bản thực hiện đúng theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp: 10/11 hạng mục của dự án đã được hoàn thành. Tuy đã có một số hạng mục được nhà đầu tư đưa vào khai thác, như: Dịch vụ karaoke; 2 bể bơi, 2 sân tennis... nhưng, theo phản ánh của người dân, công trình này vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Báo cáo số 937/SXD-TTr ngày 13-7-2017 của Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình còn chỉ rõ việc Công ty Thành Nam đã xây dựng hai hạng mục không đúng với thiết kế ban đầu là: Nhà kỹ thuật bể bơi (nhà lọc nước) có trong dự án, nhưng không thể hiện trên tổng mặt bằng xây dựng và nhà dịch vụ bể bơi (nhà kính 1 tầng nối từ nhà 5 tầng sang nhà 6 tầng) đã đưa vào sử dụng, cũng không có trong tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt.

Happyland – siêu dự án 2 tỷ USD hoang vu tại Long An

Năm 2011, siêu dự án Happyland được Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (Công ty Phú An) thuộc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông khởi công rầm rộ với tuyên bố 3 năm sau dự án “vui chơi, giải trí lớn nhất Đông Nam Á” này sẽ đưa vào khai thác.
 
Siêu dự án bỏ hoang HappyLand
 
Theo chủ đầu tư, hàng trăm công trình giải trí hiện đại sẽ hình thành trong dự án này như trung tâm thương mại, công viên nước, công viên phim trường, vũ trường, sân khấu trong và ngoài trời, nhà hàng, chợ nổi, trung tâm văn hóa Việt Nam, bảo tàng nghệ thuật, khách sạn tiêu chuẩn 7 sao, khu đô thị liền kề... sẽ là “xứ sở hạnh phúc” cho tất cả mọi người. 
 
Để thực hiện tham vọng này, Khang Thông mời một số công ty tư vấn hàng đầu thế giới hợp tác, như Steelman Partners (đảm nhận khâu thiết kế), Savills (lập nghiên cứu tiền khả thi), Hill International (cung cấp dịch vụ quản lý), Tishman Contruction (tổng thầu thi công)… tuy nhiên đến thời điểm này ngoài cái cổng chào được dựng lên hoành tráng thì nhiều hạng mục xây dựng vẫn dở dang. Bên trong có những khu vực dọc bờ sông cỏ dại mọc đầy, cao hơn đầu người nên người dân xung quanh đây thường lén lút chăn thả trâu bò hoặc cắt trộm cỏ. Lúc trước mỗi ngày có cả trăm công nhân làm công việc chăm sóc cây xanh, cảnh quan nhưng đến lúc này chỉ thấy lác đác vài ba người.
 

Du lịch miền Trung tăng nóng khiến condotel bùng nổ

Condotel là từ viết tắt của condo & hotel, nghĩa là căn hộ khách sạn. Theo các chuyên gia, thay vì xây khách sạn thuần túy, chủ đầu tư tách các phòng khách sạn, biệt thự ra thành từng căn condotel mở bán.Tại một cuộc hội thảo mới đây, ông Đống Lương Sơn - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa - cho rằng sự phát triển du lịch khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển “nóng”.
 
du lịch miền trung tăng nóng
 
Hiện sân bay Cam Ranh có ngày lên đến 70 chuyến bay, các khách sạn luôn ở tình trạng hết phòng, nhất là mùa cao điểm. Vì vậy, các condotel thành lĩnh vực đầu tư mang lại lợi nhuận hấp dẫn.
 
Theo một số chuyên gia, chủ đầu tư đương nhiên muốn làm condotel bởi thay vì họ phải bỏ vốn làm khách sạn, rồi chịu lãi vay rất lớn thì họ làm condotel, bán lại cho nhà đầu tư kiếm lời.
 
Họ vẫn được giữ căn hộ để kinh doanh, chỉ phải trả lợi nhuận hằng năm cho nhà đầu tư khoảng 10% - thấp hơn lãi suất ngân hàng tại nhiều thời điểm, trong khi lại được chia sẻ rủi ro.
 

Thuế đất đô thị tăng vọt, người dân ‘sốc’

Một bài đăng trên báo Tuổi Trẻ hôm 12/8 dẫn lời một người dân có tên Hoàng Văn Xuân ở quận Phú Nhuận cho hay rằng ông “bất ngờ” khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của năm 2017 là gần 450.000 đồng.Con số này cao hơn 4 lần so với mức khoảng 100.000 đồng mà ông nộp trước đây trong nhiều năm. Một người dân khác ở quận Bình Thạnh, ông Nguyễn Văn Búp, cho biết rằng tiền thuế ông phải nộp vừa tăng từ 105.000 đồng lên gần 390.000 đồng.
 
Theo Nghị định số 93 của chính phủ Việt Nam, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bao gồm cả đất ở đô thị, được giữ ổn định trong 5 năm. Chu kỳ 5 năm đầu tiên kể từ khi nghị định này có hiệu lực là từ 2012 đến 2016.
 
Trong những năm đó, giá đất ở TP. HCM đã tăng nhiều lần, được chính quyền thành phố cập nhật vào bảng giá để tính thuế, dẫn đến mức thuế cao như đã được một số người dân phản ánh.
 

TP.HCM ra quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất

Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, là nhà ở một tầng hoặc nhiều tầng có một hộ gia đình hoặc một cá nhân sử dụng có vị trí mặt tiền đường; khi bán nhà, diện tích đất ở của căn nhà sẽ được tính toán và công nhận là đất ở sử dụng riêng (không có phần diện tích sử dụng chung hoặc chống lấn).
 
Trường hợp nhà ở một tầng hoặc nhiều tầng có nhiều hộ gia đình hoặc nhiều cá nhân sử dụng để ở, có vị trí mặt tiền đường, đã được ngăn chia riêng biệt thì khi bán nhà, phần diện tích đất mặt tiền đường sẽ được tính toán và công nhận là đất ở sử dụng riêng. Còn phần diện tích nhà, đất do hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng được xem là nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố.
 
Đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường lớn hơn hoặc bằng 3m thì áp dụng hệ số K điều chỉnh giá đất là một phẩy hai (1,2) lần giá đất do UBND TP quy định và công bố còn nếu nhỏ hơn 3m thì áp dụng hệ số K điều chỉnh giá đất là một (1) lần giá đất do UBND TP quy định và công bố..