Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 15/09

8 tháng trước

Nhà cao tầng xây chen trong nội đô: Lợi ích và hiểm họa

Chỉ trong một thời gian ngắn, sự xuất hiện các tòa nhà cao tầng xây chen trong nội đô đã làm thay đổi hẳn bộ mặt và đời sống kiến trúc đô thị của 2 thành phố lớn nhất nước.
 
nhà cao tầng xây chen nội đô

Mặt tích cực là nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Cư dân có thể hưởng lợi từ việc sở hữu những căn hộ không quá xa trung tâm thành phố với sự phong phú của dịch vụ và các tiện ích công cộng. Bên cạnh đó, nhiều tòa/khu nhà cao tầng còn bổ sung những chức năng văn hóa, vui chơi giải trí và trung tâm mua sắm, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần và gia tăng sức hấp dẫn của đời sống đô thị.
 
Tuy nhiên, hiểm họa mà những tòa nhà cao tầng xây chen gây ra cũng không hề nhỏ. Tại Hà Nội, việc bổ sung quá đông người cư trú tại một số địa điểm cục bộ gây áp lực quá lớn lên hệ thống hạ tầng cũ kỹ và quá tải của thành phố, gây ra nạn kẹt xe, ngập lụt… 

Đọc thêm:

Lo bất động sản “dậy sóng” vì thuế VAT

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá nhà có thể sẽ tăng thêm 12% khi phải chịu tác động từ việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) như đề xuất của Bộ Tài chính mới đây.
 
bất động sản dậy sóng vì thuế VAT

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều người đang không có nhà ở mà tiền sử dụng đất liên tục tăng, giá vật liệu cũng tăng. Nay lại tăng thuế thì giá nhà sẽ tăng lên rất nhiều.
 
Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, chỉ riêng với 2% thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, Nhà nước đã khó thu rồi thì với 12% thuế VAT sẽ càng gây ra tình trạng trốn thuế.

Hàng chục nghìn tỷ đồng sẽ được đầu tư vào loạt công trình phục vụ Sea Games 2021 tại TP.HCM

Mới đây, UBND TP.HCM đã chính thức trình lên Thành ủy đề án đồ sộ này và nếu không có gì thay đổi vào trung tuần tháng 9 này, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp và thông qua.
 
loạt công trình phục vụ seagame 21

Tiếp theo đó, Chính phủ đồng ý với phương án chọn TP.HCM đứng tên đăng cai - nghĩa là TP.HCM sẽ là ban tổ chức chính.
 
Theo UBND TP.HCM, số tiền chi cho công tác tổ chức là 945 tỉ đồng, trong đó dự kiến 200 tỉ đồng lấy từ khoản thu từ các đoàn, bản quyền truyền hình, khai thác thương mại. Số tiền 745 tỉ đồng còn lại từ ngân sách TP.HCM. Kinh phí xây dựng, sửa chữa toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31 vào khoảng 9.000 tỉ đồng và hầu hết được xã hội hóa.

Bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu, “đứa trẻ” chưa chịu lớn

Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất phía Nam, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển dài, thoai thoải, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. 
 
bất động sản nghỉ dưỡng vũng tàu

Tuy nhiên, khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Vũng Tàu khá yên ắng. Trong 79 dự án du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay, có nhiều dự án đã đăng ký cả chục năm nay, nhưng vẫn chưa triển khai. 
 
Lý giải về lý do bất động sản TP. Vũng Tàu chưa thể phát triển, một đại diện Công ty DIC cho rằng, thị trường bất động sản ở đây không phát triển bởi nhiều lý do, trong đó có việc trước đây, các quỹ “đất vàng” được doanh nghiệp mua, nhưng sau cơn khủng hoảng thị trường bất động sản 2008 - 2014, các doanh nghiệp cạn vốn, nên không thể phát triển dự án.

Quy hoạch sông Hồng không được tạo dự án

Thông tin về việc Hà Nội dự kiến lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân cả nước. Nhiều chuyên gia đồng tình với việc cần quy hoạch nhưng cũng đưa ra những cảnh báo.
 
quy hoạch sông hồng

Nhiều chuyên gia cho răng điểm cần lưu tâm nhất khi lập quy hoạch sông Hồng là phải giải quyết được bài toán trị thủy, thoát lũ. Nếu chỉ nghĩ đơn thuần áp chế bằng những bờ kè kiên cố như những dòng sông khác thì khó mà có thể mơ tưởng về một đô thị với những cao ốc chọc trời san sát soi bóng xuống dòng sông.
 
Vì lẽ đó nên khi lập quy hoạch sông Hồng, ngoài các tập đoàn uy tín của nước ngoài, cần có sự tham gia của các chuyên gia trong nước về mọi lĩnh vực thủy lợi, sinh thái, đô thị, nông nghiệp, xã hội học, nghiên cứu văn hóa…