Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 19/09

8 tháng trước

Thị trường bất động sản Trung Quốc hạ nhiệt

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết trong tháng Tám giá nhà mới tại 70 thành phố lớn của nước này đã tăng 0,2%, chỉ bằng một nửa tốc độ trong tháng trước.
 
Bất động sản Trung Quốc hạ nhiệt

Theo NBS, giá nhà tại 15 thị trường bất động sản nóng nhất Đại lục (chủ yếu là các thành phố lớn và thủ phủ của các tỉnh) đã ngừng tăng lần đầu tiên trong ba năm, sau gần sáu tháng chính phủ tăng cường các hoạt động kiểm soát thị trường.
 
Các nhà phân tích nhận định thị trường bất động sản tại Trung Quốc có thể tiếp tục phân cực hơn trong những tháng tới, giữa bối cảnh lượng nhà hoàn thiện sụt giảm và đẩy giá tại các thành phố nhỏ hơn lên cao hơn, đặc biệt là khi thị trường bước vào mùa cao điểm trong tháng Chín, tháng Mười.

Đọc thêm: Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 15/09
                   Sử dụng đất dự án để cho thuê

Phú Quốc, “đốt đuốc” tìm đất đẹp

Ngay từ khi thị trường địa ốc phục hồi từ quý III/2014, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã nổi lên là một điểm nóng được nhiều nhà đầu tư nhắm tới, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội.
 
Đất phú quốc khó tìm đất đẹp

Với tiềm năng phát triển, Phú Quốc đã lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư từ nhiều năm trước, nhất là 2 năm trở lại đây. Các khu đất có vị trí đẹp đều đã có chủ, nhiều vị trí hiện đã, đang mọc lên các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ. 
 
Giám đốc sàn một sàn môi giới tại thị trấn Dương Đông cho biết, khách du lịch kiêm nhà đầu tư giờ đến đảo cũng ít quan tâm đến việc mua đất, do những khu đất đẹp trên đảo hầu như không còn. Có một số khu đất vẫn treo bảng rao bán, nhưng cả năm qua cũng chưa bán được, một phần do diện tích đất nhỏ và nằm cách xa bờ biển. Có nhiều đại gia "ôm" đất ký gửi tại các sàn môi giới để tìm người chuyển nhượng, nhưng giá cao, từ 20 - 30 triệu đồng/m2, rất khó có người mua lại.

Tín dụng tăng cao, khó ngăn vốn vào bất động sản

Theo một lãnh đạo ngành ngân hàng, tín dụng tăng trưởng 21% tương đương với việc sẽ có khoảng 600.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế. Điều đáng quan tâm là nguồn vốn này sẽ chảy vào lĩnh vực nào để đảm bảo hạn chế được rủi ro nợ xấu.
 
Tín dụng tăng cao khó đổ vào bất động sản

Thông thường nhu cầu vốn của khách hàng luôn tăng trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm. Nhưng thực tế hiện nay, không chỉ phía doanh nghiệp ngại lãi suất, chi phí cao mà ngân hàng cũng phải thận trọng trong cho vay, nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu tăng. Đặc biệt là với tín dụng bất động sản, bởi lượng vốn chảy vào không ít trong khi thị trường nhà đất chưa thể đánh giá là phát triển bền vững.
 
Chưa kể, hiện tại, khả năng hấp thụ tín dụng của doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất yếu. Vốn đầu tư công 8 tháng đầu năm 2017 mới giải ngân được hơn 40%, cho thấy khả năng hấp thụ tín dụng, cũng như các thủ tục để hấp thụ kém hiệu quả. Nếu bơm vốn ra mà hấp thụ không tốt sẽ làm méo mó dòng vốn, đồng thời khó tránh được nguy cơ nợ xấu.

Sau thông tin Hà Nội sẽ xây loạt cầu nghìn tỷ, nhà đất ngoại thành lên cơn sốt?

Bằng hình thức xã hội hóa, đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT và BOT, Hà Nội muốn huy động vốn đầu tư vào một loạt công trình giao thông trọng điểm từ nay đến 2030. Trong đó, nổi bật là cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, đường vành đai 3,5 và đường vành đai 4.
 
Hà nội xây loạt cầu nghìn tỷ

Điều này đang tạo nên một cú hích mới cho bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội, ở những khu vùng ven nhà đất dọc các tuyến đường metro đang có xu hướng rục rịch tăng giá, nhiều dự án “hồi sinh” trở lại. Giới đầu tư địa ốc cũng đã bắt đầu để mắt tới một số khu vực như Hoài Đức, Đan Phượng…
 
Quận Hà Đông nhờ có cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, đang trở thành khu vực tập trung các dự án nhà ở mới, đồng thời giá bán cũng tăng 5,5% so với quý trước và tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước.

Đất nền Long An âm thầm bứt lên

Với 3 mặt tiếp giáp TP.HCM, Long An được cho là một tỉnh ngoại ô của TP.HCM. Nhờ lợi thế này, thị trường bất động sản Long An phát triển song hành cùng TP.HCM và đặc biệt, khi thị trường bất động sản TP.HCM rơi vào tình trạng đóng băng, thì thị trường Long An vẫn đủng đỉnh tiến bước.
 
Đất nền long an âm thầm bứt lên

Một lợi thế nữa, đó là Long An hiện có hàng triệu công nhân, với hàng chục cụm, khu công nghiệp giáp với TP.HCM. Nhưng hạn chế là thu nhập của người dân thấp và nhu cầu sống của người dân chưa cao.
 
Nhìn tổng quan thị trường, ít ai biết rằng, Long An là một tỉnh có nhiều siêu dự án nhất hiện nay, đặc biệt những dự án này đều được thiết kế và xây dựng theo hướng riêng mà ở TP.HCM hay cả Đồng Nai cũng ít xuất hiện. Đó là những dự án bất động sản sinh thái, với tỷ lệ xanh ngang bằng mật độ xây dựng. Căn cứ vào tình hình thị trường cũng như những định hướng phát triển trong tương lai, đặc biệt là trên cơ sở đồ án quy hoạch vùng 2020-2050, có thể nhận định, từ năm 2018, thị trường bất động sản ở Long An sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ.