Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 20/09

8 tháng trước

Thị trường đất nền, chờ làn sóng tăng giá mới

Theo các chuyên gia địa ốc, trước thực tế nhu cầu tăng cao, quỹ đất không giãn nở cùng với tâm lý chung của người tiêu dùng, khả năng thị trường đất nền sẽ tiếp tục đón làn sóng thứ hai về sự tăng giá.
 
Thị trường đất nền chờ làn sóng tăng giá mới

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Eximrs, một doanh nghiệp có kinh nghiệm trong đầu tư kinh doanh đất nền chia sẻ, không chỉ tại TP.HCM mà ngay cả với thị trường Đồng Nai, Bình Dương gần đây đều đã có chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền. Thực tế này sẽ khiến sắp tới nguồn cung sản phẩm có pháp lý rõ ràng bị khan hiếm hơn.
 
“Lâu nay với những người đầu tư địa ốc đất nền, nếu có khả năng trường vốn tốt, ít khi nào bị lỗ. Có bị lỗ chăng là những người đầu tư sử dụng dòn bẩy tài chính, buộc phải bán tháo sản phẩm để giải quyết bài toán tài chính mới chịu lỗ nặng”, bà Tú nhấn mạnh.

Đọc thêm: Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 19/09
                  Giá nhà đất tăng quá mức so với sức chịu đựng của người dân lao động

Cần “đòn bẩy” cho bất động sản xanh

Nhiều chủ đầu tư ngần ngại khi làm công trình xanh do lo ngại chi phí tăng cao, mặc dù xét về lợi ích lâu dài thì phát triển công trình xanh sẽ đem lại giá trị bền vững kinh tế cũng như bảo vệ môi trường.
 
bất động sản xanh

Như ở Singapore, ngay cả nhà ở xã hội cũng yêu cầu phải đáp ứng một tỷ lệ xanh nhất định theo như quy định. Thế nhưng ở Việt Nam, bất động sản xanh vẫn còn ở dạng trào lưu nhất thời.
 
Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation cho rằng để đẩy mạnh việc phát triển các công trình xanh tại Việt Nam, cần có những ưu đãi về vốn vay đối với các doanh nghiệp phát triển nguồn nguyên liệu, để có nguyên liệu ở trong nước, từ đó doanh nghiệp có thể dùng vật liệu ở trong nước, giảm chi phí cho quá trình vận chuyển.

Vô tư nhồi nhét cao ốc gây tắc đường vì thiếu luật

Với tình trạng xây dựng cao ốc tràn lan đang gây áp lực lớn hệ thống giao thông, nhiều chuyên gia cho rằng nhà nước cần sớm nghiên cứu, ban hành các quy định khi xây dựng dự án nhà cao tầng phải có đánh giá sức chịu tải của hạ tầng giao thông.
 
Cao ốc gây tắc đường

Một phần vì trong thủ tục hành chính không có yêu cầu lấy ý kiến của sở do sợ kéo dài thời gian và gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng của nhà đầu tư. Do đó, tình trạng xây dựng cao ốc tràn lan trên các tuyến đường chưa được đầu tư mở rộng đúng quy hoạch đã dẫn đến áp lực giao thông gia tăng trên nhiều khu vực đông dân cư.
 
cơ quan quản lý nhà nước cần sớm nghiên cứu, ban hành, thể chế hóa quy định đối với các dự án nhà cao tầng phải có đánh giá sức chịu tải của hạ tầng giao thông. Khi xem xét phê duyệt quy hoạch phân vùng chi tiết, phải yêu cầu chủ đầu tư nêu rõ được tác động của dự án đối với hạ tầng. Trong lập quy hoạch phải đảm bảo chất lượng, phải dự báo được tốc độ đô thị hóa, áp dụng các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật phải đúng quy định.

“Chuồng cọp” ở chung cư: Không lối thoát, giữ của hay giữ mạng?

Việc lắp đặt lưới sắt, lồng sắt (hay còn gọi là "chuồng cọp") hiện rất phổ biến tại các chung cư cao tầng. Nếu như vài năm trước, đây được coi là biện pháp tăng diện tích sử dụng cho các căn hộ chật hẹp tại các chung cư cũ thì hiện nay, nó đã trở thành phong trào ở các chung cư mới, hiện đại nhằm phòng trộm hơn là ăn gian diện tích.
 
chuồng cọp chung cư gây nguy hiểm

Mặc dù vậy, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, việc cải tạo này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của các công trình, tính mạng của người dân khi xảy ra hỏa hoạn.
 
Hiện tại, không chỉ đối với chung cư mà còn cả nhà đất, kiến trúc sư thường đưa ra giải pháp lồng sắt di động. Tức là thay vì cửa sổ có các lồng sắt gắn liền đó thì thiết kế các ray trên và dưới giống như cánh cổng. Khi cần mở ra cho thông thoáng thì họ kéo ra, khi muốn bảo vệ thì họ kéo lại. Giống như một cánh cổng thay vì nằm dưới đất thì được đưa lên cửa sổ như thế vừa có thể chống trộm lại vừa đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thị trường BĐS hưởng lợi lớn

Cùng với đó quá trình đô thị hóa quy mô lớn cùng với triển vọng kinh tế tích cực tạo áp lực phát triển hệ thống hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam, đang tạo ra cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành bất động sản và lĩnh vực logistics.
 
Việt nam dẫn đầu đông nam á về cơ sở hạ tầng

Tuy nhiên, theo CBRE việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng ở các nước Asean nói chung và Việt Nam nói riêng đang gặp thách thức lớn, đó là thiếu thiếu sự tham gia của nguồn vốn tư nhân. Theo ADB, hơn 90% vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của châu Á đến từ khu vực công.
 
Sự phát triển và mở rộng cơ sở hạ tầng những năm qua đã tạo cú hích cho thị trường bất động sản tăng trưởng. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của một số công ty tư vấn bất động sản, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng nhẹ.