Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 21/09

8 tháng trước

Bất động sản Mê Linh, sau sốt nóng là... kẹt hàng

Sau cơn sốt ảo giai đoạn 2008 - 2009, đến nay, thị trường đất nền, biệt thự Mê Linh vẫn “trong cơn mê ngủ”, dù thị trường bất động sản Hà Nội đã hồi phục từ năm 2015. Hàng trăm nhà đầu tư vẫn đang kẹt hàng tại đây vì không có người mua, dù giá giảm rất mạnh.
 
bất động sản mê linh kẹt hàng

Dạo quanh địa bàn huyện Mê Linh (TP.Hà Nội), cảm nhận đầu tiên của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về không khí của thị trường địa ốc nơi đây là sự trầm lắng, không biển hiệu, tờ rơi, bảng rao bán nhà, đất. Theo chia sẻ của một số người dân sở tại, lý do là vì các chủ đất đã chán trong việc “câu khách”, vì chẳng có ai hỏi mua.
 
Không chỉ đất trong khu dân cư, tình trạng hẩm hiu cũng diễn ra tại những dự án như Minh Giang Đầm Và (ở xã Tiền Phong), Cienco 5, Rose Valley…
Đọc thêm: Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 20/09
                   Tránh mua nhà cuối hẻm khi mua nhà thổ cư

Bất động sản tỉnh lẻ không rẻ như xưa

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, từ cuối năm 2016 đến nay, đất nền tại nhiều tỉnh, thành đã tăng mạnh, đặc biệt là các khu vực vùng ven của các khu đô thị mới. 
 
Bất động sản tỉnh lẻ tăng giá

Nguyên nhân được lý giải một phần từ việc trong khu vực nội các thành phố lớn đã bão hòa về các trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, bán lẻ hay ngay cả về đất… Mặt khác, giá trị đầu tư vào thị trường bất động sản tỉnh lẻ bao giờ cũng thấp hơn các trung tâm lớn.
 
Bên cạnh đó, các đại gia bán lẻ tìm về các tỉnh để xây trung tâm thương mại, khu dịch vụ…, cộng với giao thông thuận lợi, khiến các thị trường này nằm trong điểm ngắm của các nhà đầu tư.

Sôi động phân khúc liền kề, biệt thự phía Tây Hà Nội

Phân khúc đất nền phía Tây Hà Nội chính thức sôi động trở lại vào giữa năm 2016. Thời điểm đó, khi thị trường căn hộ xuất hiện dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang đầu tư đất nền.
 
liền kề, biệt thự phía tây hà nội

Trong đó, khu vực phía Tây Hà Nội, nhất là quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức (dọc trục đường Lê Văn Lương kéo dài sang khu vực Tây Mỗ, Đại Mỗ) được nhiều người nhắm tới.
 
Với sự phát triển mạnh của hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, khu vực phía Tây Hà Nội đã thu hút doanh nghiệp trong làng bất động sản Việt Nam rót tiền vào đầu tư, phát triển dự án đất nền.
 
Dẫu vậy, theo lãnh đạo một số môi giới nhà đất, dù phân khúc đất nền, biệt thự/liền kề phía Tây có nhiều tiềm năng sinh lời hấp dẫn, nhưng nhà đầu tư cũng nên tham khảo dựa trên nhiều nguồn thông tin, đồng thời nên trực tiếp mua sản phẩm từ chủ đầu tư, có kiểm tra đầy đủ về quy hoạch, tính pháp lý để hạn chế rủi ro.     

Vùng trũng của BĐS Hà Nội: Cơ hội đầu tư sinh lời không thể bỏ qua

Nhắc tới Hồ Tây, hầu hết chuyên gia bất động sản, kiến trúc, phong thủy trong và ngoài nước đều đồng quan điểm đây là khu vực đáng sống nhất Hà Nội. Thậm chí nhiều chuyên gia BĐS quốc tế từng so sánh giá đất tại Hồ Tây và khu vực phố cổ Hà Nội ngang ngửa với các thành phố có giá đất đắt đỏ nổi tiếng thế giới như Tokyo (Nhật Bản), London (Anh)…
 
Bất động sản hồ tây hà nội

Được quy hoạch tổng thể tới 993 ha nhưng khu vực Hồ Tây chỉ có khoảng 23% diện tích đất là khu dân cư và khoảng 1,27% là đất các cơ quan, trụ sở, văn phòng, thương mại…Còn lại phần lớn là diện tích mặt hồ và 60% là các khu vực công viên, cây xanh. Diện tích đất ở ít, nhu cầu luôn lớn, vì thế việc sở hữu một căn hộ tại khu vực này từ lâu đã mặc định gắn với giới thượng lưu.
 
Mới đây, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch phân khu Hồ Tây, theo đó, việc xây dựng các công trình cao tầng quanh hồ được kiểm soát nghiêm ngặt, trong phạm vi 50 m từ mép hồ, công trình chỉ được xây tối đa 3 tầng. Chính bởi nhu cầu cao trong khi nguồn cung khan hiếm càng khiến bất động sản Hồ Tây trở nên đắt giá.

Người nước ngoài chỉ được mua tối đa 30% nhà tại đặc khu kinh tế

Theo ông Trần Huy Đông - Vụ trưởng Vụ Quản lý các đặc khu kinh tế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được xem là khung pháp lý nền tảng để phát triển, quản lý 3 đặc khu kinh tế đặc biệt, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang).
 
người nước ngoài chỉ được mua 30% nhà tại Đặc khu kinh tế

Thuận lợi tiếp cận đất đai với nhà đầu tư trong, ngoài nước là một trong những ưu đãi vượt trội, khi quy định hạn sử dụng đất với nhà đầu tư không quá 99 năm với dự án đầu tư khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, y tế, giáo dục tại 3 đặc khu này.
 
Thời hạn sử dụng đất cũng tương tự với cá nhân người nước ngoài muốn mua nhà (chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng...) tại đặc khu kinh tế, song tỷ lệ sở hữu sẽ bị hạn chế ở mức không quá 30%.
 
Trước khi quyết định cấp, giao đất cho người nước ngoài, Trưởng đặc khu sẽ phải lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về địa điểm, vị trí đất."Quy định như vậy nhằm đảm bảo các điều kiện về an ninh, hạn chế tình trạng thâu tóm của người nước ngoài tại các đặc khu như nhiều lo lắng gần đây", ông Trần Huy Đông nhấn mạnh.