Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 23/08

8 tháng trước

Bộ Tài Chính: Chưa có đề xuất đánh thuế nhà thứ hai

Theo ông Phạm Đình Thi gần đây, trong Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững và Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm 2016-2020 cũng có nhấn mạnh việc phải khai thác tốt các nguồn thu từ nội địa trong đó có thuế tài sản, tài nguyên môi trường.Tuy vậy, việc triển khai như thế nào vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.
 
Theo Bộ Tài chính, thị trường bất động sản được kỳ vọng phát triển ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới khi hàng loạt chính sách mới như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), các chính sách về tín dụng cho vay bất động sản đã có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2016 như: Mở rộng đối tượng mua, sở hữu nhà, đất, khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh bất động sản, Nhà nước có cơ chế bình ổn thị trường bất động sản, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và khách hàng,...

Bất động sản Việt Nam khan hiếm đất ‘sạch’

Giám đốc khu vực của Công ty Jones Lang Lasalle cho rằng, đối với các dự án nhà ở và thương mại, nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (ví dụ: hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt). Tuy nhiên, những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn non trẻ.
 
Bất động sản Việt Nam Khan hiếm đất sạch
 
Bên cạnh đó, thị trường vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm, khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.
 
Nói về triển vọng thị trường, Giám đốc Stephen Wyatt nhận định, nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến các dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án này vẫn còn hạn chế trên thị trường. Các phân khúc BĐS vẫn đang trên đà phát triển như mong đợi. Phân khúc khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm trong thời gian qua với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam. JLL dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.
 

Bất động sản căng thẳng cuộc chiến dòng tiền

Trước đây có 10 doanh nghiệp vay vốn đầu tư bất động sản thì đều được ngân hàng cho vay. Nhưng hiện nay, 10 doanh nghiệp đi vay thì chỉ có 5 doanh nghiệp được cấp tín dụng. Chủ yếu vì các ngân hàng hiện đang trong giai đoạn xét duyệt thận trọng hơn từ pháp lý, tính khả thi của dự án cho đến uy tín, lịch sử tín dụng của doanh nghiệp. Như vậy, chỉ những doanh nghiệp uy tín, dự án tốt mới có thể tiếp cận vốn vay giai đoạn này.
 
Cuộc chiến dòng tiền Bất động sản
 
Việc siết tín dụng vào bất động sản sẽ gián tiếp làm giảm nguồn cung trong thời gian tới. Những doanh nghiệp có dự án nhưng thiếu vốn buộc phải tìm cách chuyển nhượng dự án hoặc tìm kiếm đối tác triển khai. Điều này cũng phần nào lý giải số lượng dự án mới tung ra tại TP.HCM không nhiều như những dự báo trước đó.
 
Cuộc chiến dòng tiền càng khốc liệt khi các “ông lớn” đồng loạt kéo giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng. “Câu chuyện doanh nghiệp giãn tiến độ thanh toán đã từng diễn ra hồi năm 2012 - 2013. Để vào cuộc chơi này, buộc doanh nghiệp phải chấp nhận thực tế là tiền khách hàng thanh toán đôi khi không đủ để xây dựng công trình theo đúng tiến độ. Do đó, đây là sân chơi chỉ dành cho những ông lớn có tiềm lực mạnh về tài chính hoặc sự hậu thuẫn lớn về tín dụng.
 

Chủ dự án nhà đất khốn khổ vì nhân viên môi giới “dạo”

Trong thời gian qua, cùng với việc bùng nổ của thị trường địa ốc, hàng loạt công ty kinh doanh, môi giới địa ốc được thành lập. Nhiều sàn giao dịch nhà đất ra đời. Một số cò nhà đất cũng “lên đời” lập nhóm  để môi giới mua bán nhà đất. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh, môi giới nhà đất tăng nhanh, số nhân viên môi giới đông đảo đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.
 
Nhân viên môi giới bất động sản
 
Công ty môi giới không chỉ hoạt động tại sàn cố định mà tổ chức nhân viên ra đường tiếp thị, chèo kéo người đi đường. Trong số đó, một số công ty, nhân viên môi giới nhà đất “dạo” đã “nhắm mắt làm liều” để kiếm tiền, mà nạn nhân là những doanh nghiệp làm ăn chân chính.
 
Khi được hỏi, rất nhiều chủ đầu tư các dự án không hề biết việc này. Một số người tiếp thị nhà đất tự giới thiệu là nhân viên của sàn này sàn nọ, là chủ đầu tư ngang nhiên dẫn khách hàng đến giới thiệu, rao bán căn hộ mà không có sự cho phép của chủ đầu tư. Nhằm bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp cũng như quyền lợi của khách hàng, nhiều Chủ đầu tư đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người dân biết đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp, sớm ngăn chặn kiểu làm ăn gian dối này.
 

Hà Nội: Chung cư cho cán bộ chiến sỹ CA, chưa bàn giao đã cho người dân đến ở

Dự án xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ công an Q.Hoàng Mai có địa chỉ ngõ 79, phố Thanh Đàm, P.Thanh Trì, Q.Hoàng Mai, được khởi công xây dựng theo quyết định số 1350/QĐ-UBND ngày 24/03/2009 và công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà(Công ty Hoàng Hà)  làm chủ đầu tư xây dựng dự án này.
 
Chung cư cán bộ chiến sĩ CA quận Hoàng Mai
 
Theo hợp đồng mua bán, về phía công ty Hoàng Hà sẽ hoàn thiện công trình và bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 6/2014. Tuy nhiên cho đến nay, sau 03 năm, công trình vẫn chưa hoàn thiện hết các hạng mục.Việc thi công chậm tiến độ suốt một thời gian dài đã sai phạm, công ty Hoàng Hà lại bị sức ép của khách hàng phải bàn giao nhà đúng tiến độ. Vậy nên mới có câu chuyện công trình chưa hoàn thiện đã “mời” khách hàng đến nhận nhà với mục đích “yên lòng dân”.
 
Đặc biệt nghiêm trọng hơn là tại khu nhà ở CBCS Công an Quận Hoàng Mai do công ty Hoàng Hà làm chủ đầu tư này, rất nhiều căn hộ vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiệm trọng khiến Dư luận không khỏi thắc mắc về cách triển khai dự án của công ty Hoàng Hà, tại sao với một công trình nhà ở với sinh mạng của hàng người dân, nhiều người già và trẻ em lại để xảy ra tình trạng vừa sinh sống, vừa sửa nhà, vừa hoàn thiện. Vậy trách nhiệm của công ty Hoàng Hà - Chủ đầu tư dự án này đối với sinh mạng của hàng trăm người ở đâu?