Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 24/08

8 tháng trước

Siết chặt đầu cơ bất động sản tại Trung Quốc

Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô, chính quyền quy định rất nghiêm ngặt về sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên. Người mua căn thứ 2 phải đặt cọc từ 60 - 85%, căn thứ 3 đến 100%. Thuế cũng đánh mạnh vào căn hộ từ thứ 2 trở đi. Giá nhà theo ghi nhận tại nhiều thành phố đã chững lại, chỉ tăng vài phần trăm trong quý II/2017, giảm mạnh so với cùng kỳ.
 
Bất động sản Trung Quốc
 
Thông tư mới từ cơ quan chức năng Trung ương về quản lý và giám sát nguồn cung bất động sản và đất đai quy định giao cho chính quyền địa phương chặt chẽ trong đấu thầu đất bán cho doanh nghiệp xây chung cư theo nhu cầu thực tế; xử lý nghiêm nếu chính quyền bắt tay với doanh nghiệp làm giá bất động sản và chính quyền các thành phố trên 1 triệu dân phải công bố kế hoạch 3 năm, 5 năm về quản lý nguồn cung bất động sản cho người dân.
 
Siết chặt tín dụng bất động sản, tăng tỷ lệ tiền đặt cọc bắt buộc khi mua căn hộ thứ 2 trở lên cùng các quy định về hộ khẩu là các giải pháp được chính quyền các thành phố lớn ở Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt và triệt để. Giá bất động sản vì thế cũng đã bớt nóng. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất trên thế giới.

Thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Theo đề xuất mới đây của Bộ Tài chính, cùng một lúc bất động sản (BĐS) gánh chịu 2 loại thuế, đó là thuế giá trị gia tăng (VAT) khi chuyển quyền sử dụng đất và tăng VAT. Qua ghi nhận trong cộng đồng doanh nghiệp BĐS, việc lo lắng bao trùm bởi viễn cảnh, giá nhà tăng cao dẫn đến đóng băng!
 
thị trường bất động sản sẽ khó khăn
 
Chưa hết, việc tăng VAT theo dự thảo luật, phương án 1, từ 10% lên 12%; phương án 2, tăng theo lộ trình lên 12% kể từ ngày 1-1-2019 và 14% từ ngày 1-1-2021, theo nhận định của các chuyên gia sẽ đẩy giá nhà lên cao, đặc biệt đối với nhà chung cư.
 
Lâu nay trong bài toán xây dựng giá thành dự án chung cư không tính VAT cho phần đất. Tổng chi phí của dự án, giá trị đất chiếm khoảng 30%. Ví dụ, hợp đồng mua bán căn hộ 1 tỉ đồng, sẽ đóng VAT 10% của 700 triệu đồng tiền nhà, nay nộp thêm VAT đất sẽ tăng lên trên 100 triệu đồng; còn lên 12% sẽ là 120 triệu đồng. Chắc chắn nếu áp sắc thuế mới sẽ ảnh hưởng tâm lý, sức mua của khách hàng

TP.HCM: Nhà liền thổ hút khách

Theo khảo sát của bộ phận nghiên cứu thị trường thuộc nhà phát triển Kiến Á, 50% khách hàng quan tâm đến các sản phẩm nhà phố có diện tích hơn 60 m2 đến dưới 100 m2 đất.
 
Dự án nhà liền thổ
 
Giá sản phẩm nhà phố.biệt thự giao động từ 2,4 - 20 tỷ đồng/căn, nhưng mức giá dễ được khách hàng chấp nhận là từ 2,5 tỷ đồng/căn nhà phố và khoảng 4 tỷ đồng/căn biệt thự. Tuy nhiên, những dự án ở vị trí có lợi thế riêng thì mức giá 6 - 14 tỷ đồng/căn cũng không khó để bán thành công.
 
Cũng theo khảo sát của Kiến Á, ở phân khúc biệt thự, nhà phố, hình thức giao nhà được các chủ đầu tư linh hoạt là giao thô và giao hoàn thiện theo nhu cầu khách hàng. Đối tượng khách hàng mua sản phẩm biệt thự nhà phố tại TP.HCM khá cân bằng về tỷ lệ giữa khách hàng mua để ở và đầu tư.

Qua “cơn sốt”, bất động sản khu Tây TP. HCM vẫn giữ giá

Cuối tháng 5/2017, việc chính quyền TP. HCM công bố thông tin các huyện tại khu Tây, Tây Bắc như Bình Chánh, Hóc Môn chưa đủ điều kiện lên quận và một số “siêu dự án” tại huyện Củ Chi chưa chính thức được thông qua đã trở thành liều thuốc hạ nhiệt làm dịu hẳn “cơn sốt” nhà đất, vốn bắt đầu âm ỉ từ cuối năm 2016 và bùng phát mạnh mẽ vào tháng 4/2017 tại khu vực này.
 
Bất động sản khu tây
 
Ông Kha, một cò đất lâu năm tại Vĩnh Lộc B, Bình Chánh cho hay: “Đất nền nông nghiệp tại đây đã rơi từ đỉnh 8 triệu/m2 xuống còn 6 triệu/m2, giá đất thổ cư cũng giảm khoảng 10% nhưng giao dịch rất ít, có chăng chỉ là nhà xây sẵn giao dịch bằng giấy tay, còn đất thì hầu như không ai hỏi tới. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, giá đất nền nông nghiệp vẫn cao hơn 20% - 25%, đất thổ cư khoảng hơn 50%”.
 
Một điều dễ nhận thấy là trong cơn sốt của thị trường bất động sản vừa qua, cơ sở hạ tầng khu vực này đã chú trọng đầu tư một cách đồng bộ hơn. Đây là một trong những yếu tố sẽ giúp thị trường địa ốc phát triển trong thời gian tới.

Người thu nhập thấp mua nhà sắp có gói hỗ trợ mới?

Theo HoREA, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng từ năm 2008 - 2009; 2011 -2013, hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản rất nghiêm trọng. Nhưng với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng mà trong đó dành 70% để hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội và người có thu nhập thấp đô thị mua căn hộ nhỏ và vừa có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng, đã thực hiện được 03 mục tiêu: giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu và hỗ trợ hơn 56.000 người có thu nhập thấp tạo lập nhà ở.
 
Do vậy, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách tín dụng nhà ở với quy mô phù hợp (tương tự như cách làm của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây) để kích cầu tiêu dùng nhà ở, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, người thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán khoảng 1 tỷ đồng/căn.
 
Hiệp hội cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cơ chế kiểm soát rủi ro để đảm bảo nguồn vốn tín dụng này được sử dụng đúng mục đích. Do vậy, cần khuyến khích các chủ thể có liên quan đến dự án nhà ở (chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng, người mua nhà...) cùng mở tài khoản giao dịch tại cùng ngân hàng để giám sát, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả dòng tiền.