Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 24/7

10 tháng trước

Tiền đang đổ vào bất động sản?

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định nguồn tiền đang chảy vào bất động sản và vẫn có rủi ro liên quan đến tín dụng nhưng không còn cao như trước, đồng thời cho rằng không phải phân khúc nào của bất động sản cũng tăng trưởng.
Tại buổi Tọa đàm “VN-Index cao nhất 9 năm, chứng khoán Việt Nam trước những kỳ vọng mới” diễn ra chiều 22/7, nhiều chuyên gia kinh tế có cái nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán và bất động sản.
 
Dòng tiền đang đổ vào thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng, cuối năm thị trường bất động sản sẽ tích cực theo hai hướng. Thứ nhất nhu cầu bất động sản còn lớn, nhất là phân khúc nhà ở giá rẻ và bất động sản nghỉ dưỡng. Thứ hai, là quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nợ xấu, M&A tạo ra làn sóng vào bất động sản lớn, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư.
 
'Trước kia các chủ đầu tư xây để bán lướt sóng nhanh. Tuy nhiên sau khi đổ vỡ thì giờ các chủ đầu tư đã cẩn thận hơn, chiến lược kinh doanh cũng đã thay đổi. Họ tính toán phân khúc như thế nào để bán cho dễ. Do vậy tôi nghĩ rủi ro liên quan đến tín dụng bất động sản không phải không có nhưng không còn cao như trước', ông Linh nói.

Tập đoàn FLC sẽ xây dựng 15.000 căn hộ giá rẻ

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội BĐS Việt Nam (lần thứ hai, nhiệm kỳ IV)ngày 21/7 tại Hà Nội, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC đã công bố kế hoạch xây dựng 15.000 căn hộ nhà giá rẻ trong thời gian tới.
Như vậy, sau Tập đoàn VinGroup, công bố làm nhà giá rẻ quy mô lớn, nay có thêm “ông lớn” FLC tham gia phân khúc này là tín hiệu tốt đối với thị trường và niềm tin về ngôi nhà vừa túi tiền đối với những người thu nhập thấp được củng cố.
Liên quan đến những kiến nghị này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hoan nghênh chủ trương và đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp thành viên như Tập đoàn FLC. Hiệp hội sẽ tổng hợp kiến nghị của các doanh nghiệp về vấn đề này đệ trình lên Bộ Xây dựng nghiên cứu trước khi đưa vào dự thảo sửa đổi văn bản pháp luật về nhà ở trước tháng 8/20017.

Tăng sức cạnh tranh bằng bất động sản chuỗi

Trong những năm gần đây, ngoài xây dựng thương hiệu bằng các chuỗi sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng, nhiều doanh nghiệp cũng thực hiện theo chuỗi sản xuất khép kín để tăng tính cạnh tranh cho dự án.
Một số doanh nghiệp như CenGroup, Taseco Land, Đất Xanh, Hoàng Quân… đã từng bước chuyên nghiệp hóa các dịch vụ quản lý, tư vấn, môi giới, định giá bất động sản. Với kinh nghiệm và tài chính tích lũy được sau nhiều năm làm dịch vụ bất động sản, có nhiều đơn vị đã trở thành nhà phát triển dự án chuyên nghiệp. Thành công của nhiều doanh nghiệp trong việc thiết lập chuỗi sản phẩm bất động sản đang gợi mở một hướng đi mới cho thị trường.
 
Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) là cái tên tiên phong trong việc phát triển chuỗi sản phẩm. Trong đó, chuỗi sản phẩm mang thương hiệu 8X gặt hái được nhiều thành công dù trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn. Chuỗi sản phẩm này gồm các chung cư cho người trẻ như 8X Đầm Sen, 8X Rainbow, 8X Plus, 8X Thái An…
Tương tự Hưng Thịnh, Đất Xanh cũng là một trong những cái tên khá thành công với chuỗi quy trình khép kín trong lĩnh vực bất động sản. Bắt đầu xây dựng thương hiệu từ hệ thống môi giới, Đất Xanh nhanh chóng mở rộng thêm sang các lĩnh vực đầu tư bằng mô hình hợp tác, rồi từng bước trở thành chủ đầu tư, trực tiếp phát triển các dự án bất động.

TP.HCM mạnh tay rà soát “đất vàng” khu trung tâm

(ĐTCK) Để tránh lãng phí nguồn lực và cơ hội của những nhà đầu tư khác, mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo rà soát và xử lý các dự án đã được cấp phép xây dựng nhưng chậm triển khai thực hiện trên địa bàn khu trung tâm Thành phố.
 
Đất vàng thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng có thông báo bằng văn bản gửi chủ đầu tư của dự án phải khẩn trương triển khai thực hiện lại dự án theo đúng nội dung Giấy phép xây dựng đã cấp trong thời hạn 6 tháng (kể từ ngày ban hành thông báo này) để sớm đưa công trình vào sử dụng, đảm bảo mỹ quan đô thị khu trung tâm Thành phố.
 
Quá thời hạn nêu trên mà chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện lại dự án, Sở Xây dựng sẽ căn cứ Luật Xây dựng năm 2014, các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng có liên quan để xem xét, xử lý từng trường hợp cụ thể theo đúng quy định pháp luật.
Xem thêm:

Hà Nội thành lập 4 cụm công nghiệp ở huyện Hoài Đức

(ĐTCK) Ngày 20/7, UBND TP. Hà Nội ban hành các quyết định thành lập Cụm công nghiệp Trường An, Cụm công nghiệp Di Trạch, Cụm công nghiệp Lại Yên và Cụm công nghiệp La Phù (huyện Hoài Đức) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư.
 
Cụm công nghiệp huyện Hoài Đức

Theo đó, Cụm công nghiệp Trường An tại xã An Khánh, có quy mô 10,85 ha, có tính chất, chức năng là phát triển công nghiệp (chế biến nông, lâm sản, bao bì, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thiết bị y tế, cơ khí, dệt may...).
 
Cụm công nghiệp Di Trạch tại xã Di Trạch, quy mô 9,99 ha, có chức năng phát triển công nghiệp (chế biến nông, lâm sản, chế biến thực phẩm, bánh kẹo, cơ khí, dệt may...).
 
Cụm Công nghiệp Lại Yên tại xã Lại Yên, quy mô 27,2 ha, có chức năng phát triển công nghiệp (chế biến nông, lâm sản, thực phẩm, bao bì, dệt may, cơ khí, hương...).
 
Cụm công nghiệp La Phù tại xã La Phù, quy mô 11,49 ha, có chức năng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (chế biến, nông sản thực phẩm và kinh doanh, dệt may...).