Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 25/7

10 tháng trước

Bất động sản Tây Hồ Tây, Hà Nội: Mỏi mắt tìm dự án giá bình dân

Khoảng hơn một tháng nay, các dự án BĐS khu vực trục đường Võ Chí Công, phía đầu cầu Nhật Tân đi sân bay Nội Bài (tạm gọi là Tây Hồ Tây) được quảng cáo rầm rộ với những chính sách bán hàng hấp dẫn.
Song, hầu như các dự án này chỉ dành cho giới nhà giàu, người thu nhập trung bình khó có cơ hội sở hữu. Điều này là hoàn toàn có cơ sở, khi phóng viên khảo sát một vòng quanh khu vực nhưng phải mỏi mắt để tìm dự án giá bình dân.
 

Đặc biệt, với tầm  tiền 1,5 tỷ đồng thì hầu như chỉ nhận được cái lắc đầu của dân khu vực, không tìm được nguồn cung. Chị Minh Hằng (Long Biên, Hà Nội) sau vài tiếng đi tìm căn hộ tại đây, trở về ngồi phịch xuống quán trà đá của chị H. Dù được chị H khuyên, hai vợ chồng thu nhập mỗi tháng 20 triệu nên cố mua dự án cao cấp ở cho đáng nhưng chị Hằng chặc lưỡi: “Chắc khu này chỉ dành cho nhà giàu. Nhà em có cố vay để mua trả dần thì vào đó ở cũng không chịu nổi phí dịch vụ”.

Hạ tầng đồng bộ - điểm nhấn của bất động sản phía Tây Hà Nội

Báo cáo của Tổng Cục thống kê cũng cho thấy, từ quý IV/2015, thị trường bất động sản Hà Nội có sự dịch chuyển mạnh về hướng Tây. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, với thế mạnh về vị trí, hạ tầng, trong năm 2017, các dự án phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển.
Khu vực này tập trung hệ thống hạ tầng giao thông tốt với tuyến đường vành đai 3, đường Lê Trọng Tấn, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) và các tuyến hướng tới trung tâm như đường 32, đại lộ Thăng Long... Sắp tới, tuyến đường vành đai 4 được triển khai sẽ kết nối với đại lộ Thăng Long và mạng lưới các tuyến vành đai khác, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông khu Tây Hà Nội.
Nhờ sở hữu vị trí giao thoa với các trục giao thông chính, cơ sở hạ tầng đồng bộ, khu vực này được nhiều khách hàng lựa chọn làm nơi an cư lạc nghiệp cũng như đầu tư sinh lời. 

Bất động sản Nha Trang hút dòng vốn đầu tư

Sở dĩ Nha Trang thu hút đông đảo nhà đầu tư bởi ngoài những ưu đãi từ thiên nhiên ban tặng thì trong thời gian gần đây tỉnh Khánh Hoà liên tục có những chính sách hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch, cùng với đó là những thay đổi tích cực trong công tác quản lý. Khi mới bắt đầu triển khai, các phòng, ban tại địa phương sẽ hỗ trợ thủ tục pháp lý tốt nhất để khởi công dự án. Thủ tục cấp phép đến xây dựng được rút ngắn khoảng 1/2 so với thời gian trước kia. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng đốc thúc các dự án trọng điểm hoàn thành trong năm 2017
 

Nha Trang là mảnh đất có nhiều sông suối, núi đồi nên để sở hữu những mảnh đất phong thủy “lưng tựa núi, mặt nghênh thủy” là điều không khó. Quanh thành phố có nhiều sông như sông Cái, sông Quán Trường, sông Tắc, … mang lại sự trường vượng, thắp thêm vẻ lung linh diễm huyền cho cả thành phố Nha Trang.
Những ưu thế “trời cho” này đã đẩy lượng giao dịch đất nền của Nha Trang Pearl tăng mạnh từ đầu năm 2017 đến nay. Cộng với giá chỉ 600 triêu/nền – mức giá đươc đánh giá tốt hơn hẳn so với các dư án lân cân nên hàng tuần dự án này đều có lượng giao dịch ổn đinh, trở thành kênh đầu tư vừa túi tiền mà hiệu quả do tâm lý ăn chắc mặc bền của người dân.

Dự án cao tầng đã và đang mọc lên như nấm, diện mạo đô thị ven sông Sài Gòn thay đổi chóng mặt

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, có hai đồ án quy hoạch chính sẽ định hình nên diện mạo khu vực trung tâm TPHCM nằm dọc theo sông Sài Gòn. Đó là, đồ án quy hoạch xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm (bờ Đông) và đồ án quy hoạch khu trung tâm hiện hữu mở rộng 930ha - bao gồm một phần quận Bình Thạnh, một phần quận 4 và toàn bộ quận 1, quận 3 (bờ Tây).
 

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang nhận xét: "Có thể nói những năm gần đây là thời của bất động sản mặt tiền hoặc view sông. Các dự án nằm gần, thậm chí cách bờ sông, kênh rạch 1-3 km đang thu hút nhiều sự quan tâm và lấn lướt nguồn cung toàn thị trường".
Ông Quang đánh giá, ngoài giá trị quan trọng về vị trí, yếu tố view sông, hồ, kênh rạch là một tiêu chí đứng hàng thứ 2 tạo nên giá trị bất động sản. Hiện nay các chủ đầu tư đã tận dụng điều này để tạo nên một giá trị đẳng cấp cho bất động sản. Đó là triết lý gắn một mảng xanh mát vào trong một khối bê tông. "Nếu biết cách khai thác thì view sông sẽ làm giá trị bất động sản tăng thêm 10-20%", ông Quang dự báo.
Xem thêm:
 

Chung cư Cảnh sát 113 sống thấp thỏm vì không có hệ thống PCCC

Hàng trăm người dân sinh sống ở chung cư Cảnh sát 113 ngày đêm lo lắng khi tòa nhà chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy suốt 5 năm nay
Trao đổi với PV bà Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Ban quản trị chung cư Cảnh sát 113 cho biết, theo Hợp đồng mua bán nhà ở giữa Công ty TNHH Thăng Long với người mua nhà thì thời gian bàn giao căn hộ vào cuối năm 2010; nhưng dự án chậm tiến độ và đến tháng 9/2012 các hộ dân mới được nhận nhà trong tình trạng nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành và vẫn tiếp tục thi công.

Một vấn đề khác cũng khiến cư dân bức xúc là chủ đầu tư chây ì, không bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng cho người dân dù đã sinh sống suốt 5 năm. Mặt khác, chủ đầu tư cũng không hợp tác bàn giao hồ sơ dự án, quyền quản lý và vận hành và quỹ bảo trì cho Ban quản trị hợp pháp của cư dân.
Theo Trưởng Ban quản trị, sau hơn 5 năm sinh sống, mặc dù cư dân đã gửi nhiều văn bản kiến nghị chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhưng chủ đầu tư không thực hiện mà UBND phường Phường Yên Hòa đã đứng ra tổ chức để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của dân cư.

Số liệu báo cáo bất động sản: Vì sao vênh nhau?

Cùng hoạt động công bố nghiên cứu thị trường bất động sản, thế nhưng số liệu của mỗi đơn vị tư vấn đưa ra lại vênh nhau không nhỏ khiến người mua nhà và nhà đầu tư lạc trong mê trận thông tin.  Thậm chí, cùng một phân khúc căn hộ tại TP.HCM nhưng 3 đơn vị tư vấn lại cho 3 dữ liệu khác nhau về số lượng mở bán cũng như giao dịch thành công, các con số này vênh nhau khá nhiều.
 
Thật ra câu chuyện chênh lệch số liệu giữa các đơn vị tư vấn không phải mới được nhắc đến, vấn đề này đã nhiều lần được đem ra hỏi các đơn vị tư vấn tại các buổi công bố báo cáo hàng quý. Theo các đơn vị này, dù cho nghiên cứu cùng một khu vực và cùng phân khúc nhưng kết quả phụ thuộc vào phương pháp khảo sát, thống kê của từng đơn vị. Chỉ cần phương pháp khảo sát khác nhau thì số liệu đã không trùng khớp. Và tất nhiên những thông tin này sẽ tác động không nhỏ đến người mua nhà và các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Có lẽ, các đơn vị đứng đầu như Hiệp hội bất động sản nên liên kết với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và các doanh nghiệp bất động sản phải cung cấp báo cáo hàng tháng để có con số cụ thể và minh bạch nhất.