Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 26/08

8 tháng trước

Bất động sản có còn ngại tháng "cô hồn"?

Theo dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng Ngâu, hay còn gọi là tháng “cô hồn”, tháng không đem lại may mắn, nên người dân thường kiêng cữ trong việc chuyển nhà, xây và mua nhà mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, xu hướng này đã dần thay đổi.
 
Bất động sản tháng cô hồn
 
Nắm bắt tâm lý khách hàng ngại mua nhà tháng "cô hồn", nhiều chủ đầu tư lựa chọn thời điểm này để tung ta hàng loạt sản phẩm có vị trí đẹp, đi kèm theo đó là nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn và phần quà có giá trị.
 
Việc kiêng cữ dường như đã hạn chế bởi dân trí Việt Nam hiện đã tăng cao, đặc biệt người trẻ thường ít đặt nặng quan niệm mua nhà tháng Ngâu, trong khi lượng khách hàng mua nhà, xây và sửa nhà hiện nay đa phần là người trẻ. Điều này cho thấy, thị trường bắt đầu xoay trục, bởi người trẻ đã nhìn thẳng được vào cái lợi khi mua nhà tháng Ngâu, thay vì cái hại không nhìn thấy được khi phải mua nhà trong tháng này.

Bộ Tài chính soạn thảo báo cáo thực trạng thu tiền từ nhà, đất

Một báo cáo mang tên “Thực trạng chính sách thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách thuế liên quan đến đất đai và bất động sản; định hướng chính sách và đề xuất giải pháp chính sách tài chính liên quan đến thị trường bất động sản” đã được Bộ Tài chính soạn để phục vụ cho việc xây dựng đề án phát triển ổn định, lành mạnh thị trường bất động sản. Tiêu đề tuy dài nhưng thực chất vấn đề cuối cùng mà Bộ Tài chính hướng đến là đề xuất xây dựng luật thuế tài sản.
 
Bộ tài chính soản thảo báo cáo thực trạng thu tiền
 
Trước mắt, nếu để tăng thu ngân sách, chống thất thu thuế, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan cần siết lại việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Việc này đang được nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhà nước thực hiện không đúng mục đích, sai quy định mà Nhà nước không thu được thuế chuyển quyền sử dụng đất hoặc thuế thu nhập cho thuê lại đất nhà nước (do “vỏ” là đơn vị nhà nước nhưng “ruột” là tư nhân). Những nơi thu được nguồn thuế này thì số thu cũng rất ít so với hợp đồng thực tế các bên đã ký với nhau.
 

Hoang mang phí bảo lãnh ngân hàng mua nhà

Mặc dù Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã áp dụng hơn 2 năm nay bắt buộc chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được phép bán nhà hình thành trong tương lai. Thế nhưng, giờ đây chính người dân và chủ đầu tư hoang mang vì không thực hiện thế nào.
 
Hoang mang phí bảo lãnh mua nhà
 
Nguyên nhân chính bởi luật không quy định rõ mức phí này là bao nhiêu khiến cả chủ đầu tư và người mua nhà lúng túng. Nếu tính phí cao thì giá thành cũng như giá bán nhà sẽ đội lên, còn tính phí thấp khó thỏa thuận với ngân hàng để được họ bảo lãnh. Thời điểm đó, không ít chủ đầu tư lách bằng cách ký hợp đồng mua bán trước ngày luật có hiệu lực để khỏi thu phí bảo lãnh ngân hàng.

Cảnh báo tình trạng đẩy giá đất quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Lợi dụng chủ trương nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giải quyết tình trạng quá tải cũng như việc đầu tư các dự án giảm ùn tắc giao thông cửa ngõ sân bay, giới "cò đất", "đầu nậu" tại đây đã bắt đầu "kích" giá đất quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất lên cao, nhằm gom đất bán lại thu lợi.
 
Đẩy giá đất quanh sân bay tân sơn nhất
 
Một trung tâm môi giới nhà đất trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cho biết, hơn một tháng trở lại đây có nhiều người đến ký gửi nhà đất ở các tuyến đường giáp sân bay Tân Sơn Nhất như: Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Quang Trung, Hoàng Hoa Thám, Nhất Chi Mai, với giá bán tăng từ 20 - 30% so với giá thị trường. giá đất một số tuyến đường gần sân bay trên địa bàn quận Gò Vấp như: đường Quang Trung hiện có mức giá từ 117 triệu đồng/m2, đường Nguyễn Oanh có giá từ 58,4 - 74,4 triệu đồng/m2, đường Phạm Văn Đồng có giá từ 84,3 - 103 triệu đồng/m2.

Nhà phố 'không được ở' vẫn có giá gần chục tỷ mỗi căn

Phân khúc bất động sản shophouse không chỉ nở rộ ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mà còn phát triển mạnh ở nhiều địa phương như Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Về kiến trúc bề ngoài, căn shophouse giống như những căn nhà phố hay nhà liền kề ở các khu đô thị. Tuy nhiên, shophouse không có hợp đồng mua bán nhà mà chỉ là hình thức thuê mua và quyền sở hữu giới hạn trong thời gian nhất định bởi đất xây dựng shophouse thường là đất thuê có thời hạn.
 
Ví dụ một dự án mới ra mắt với hàng trăm căn shophouse nằm trên đường Tố Hữu, quận Hà Đông (Hà Nội) dù mỗi căn có diện tích 50m2, cao 3,5 tầng cũng có giá 'bán' gần 10 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, những hợp đồng này được chủ đầu tư 'lách' bằng hình thức cho thuê 50 năm nhưng thanh toán tiền 1 lần duy nhất. Dự án được xây dựng trên lô đất mà chủ đầu tư đấu giá trúng và ký hợp đồng thuê đất ở Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Trong hợp đồng thuê nhấn mạnh, mục đích sử dụng đất thuê để thực hiện dự án đầu tư Xây dựng cơ sở thương mại, dịch vụ.
 
với mục đích trên có nghĩa khách hàng mua dự án này chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ và vì không phải dự án về nhà ở nên khách hàng không thể đăng ký tạm trú, tạm vắng. “Vì không phải nhà ở nên thiết kế các lô đất này đều phục vụ cho mục đích kinh doanh, dịch vụ. Mỗi tầng là một sàn không thiết kế phòng ngủ, bếp như thiết kế nhà để ở. Khách hàng họ chỉ được đăng ký kinh doanh còn không được đăng ký để lưu trú như nhà ở.