Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 26/09

8 tháng trước

Đất nền Long Thành tiếp tục hút nhà đầu tư

Thời điểm này, tại khu vực xung quanh sân bay quốc tế Long Thành không còn quá nóng như hồi đầu năm . Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn dành sự chú ý cho khu vực này bởi thông tin sân bay quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai.
 
Đất nền Long Thành

Ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Đầu tư Asia Land, cho biết mỗi ngày công ty vẫn đón hàng chục khách hàng đến tìm hiểu thông tin đầu tư dự án tại khu vực Long Thành và Biên Hòa. Không chỉ khách hàng tại địa phương hay TP.HCM mà cả những người đến từ Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Hà Nội… 
 
Các nhà đầu tư này đánh giá rất cao tiềm năng của khu vực Long Thành, Biên Hòa bởi giá đất còn rẻ và thông tin quy hoạch xây dựng các công trình lớn như sân bay Long Thành, cao tốc Dầu Giây Phan Thiết, Dầu Giây - Đà Lạt, Bến Lức - Long Thành, Biên Hòa - Vũng Tàu hay cầu nối quận 2, quận 9 của TP.HCM với Nhơn Trạch đã rất rõ ràng.

Đọc thêm: Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 21/09
                  Hàng loạt dự án xây dựng trái phép ở Hà Nội phải bổ sung nghĩa vụ tài chính

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ dự án... đua khuyến mãi

Như thông lệ, cuối năm cũng là thời điểm các chủ dự án đồng loạt tung sản phẩm ra thị trường. Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh những tháng cuối năm 2017 cũng không ngoài “quy luật” ấy.
 
thị trường bất động sản cuối năm nhộn nhịp

Cấp tập tung hàng cùng với chính sách bán hàng hấp dẫn, các chủ đầu tư còn tung ra nhiều chiêu khuyến mãi khủng nhằm thu hút khách hàng, đua doanh số, giành thị phần: “Mua một căn nhà có giá 10 tỷ đồng của công ty, khách hàng sẽ được tặng gói nội thất lên tới 1,5 tỷ đồng kèm theo những gói chuyển nhà miễn phí”
 
Để hút khách hàng, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức) áp dụng chính sách hỗ trợ ưu đãi lãi suất 0% trong năm đầu tiên, ký hợp đồng linh hoạt, tặng các chuyến du lịch châu Âu và nhiều chương trình hấp dẫn khác. Tương tự, Công ty CP Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đưa ra chính sách đóng trước 30% giá trị căn hộ để nhận nhà ngay. Phần còn lại, khách hàng được trả góp tới 6 năm, mỗi tháng 17 triệu đồng.

Tồn kho bất động sản Hà Nội giảm còn hơn 5.300 tỷ đồng

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tính đến ngày 20/9, tổng giá trị tồn kho trên địa bàn Hà Nội còn khoảng 5.348 tỷ đồng.Nhìn chung, tồn kho bất động sản tại Hà Nội tiếp tục giảm nhưng chậm. Đồng thời, nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân, nhà ở xã hội về cơ bản vẫn thiếu.
 
tồn kho bất động sản hà nội giảm

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội trong tháng 9/2017 cho thấy, có khoảng 1.200 giao dịch thành công, giảm 11% so với cùng kỳ tháng 8/2017.
 
Lý giải về tình trạng này, các chuyên gia thuộc lĩnh vực bất động sản cho rằng, nguồn cung của thị trường chủ yếu vẫn từ các dự án đã được triển khai và chào bán từ giai đoạn trước, trong khi nguồn cung tại căn hộ phân khúc trung - cao cấp nhiều thì lại thiếu nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân, nhà ở xã hội.

“Nhức nhối” cốt nền đô thị: Quy chuẩn hay sự “tùy tiện”?

Đường vênh đường, nhà vênh nhà”, hiện tượng ngập úng xảy ra liên miên... thực tế đáng buồn của những đô thị đặc biệt đang diễn biến ngày một phức tạp, thậm chí trở thành “đặc sản” mỗi khi nhắc đến Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. 
 
Cốt nền đô thị tồn tại hàng loạt bất cập

Hệ thống pháp luật đã có những quy định rất cụ thể về quy hoạch, quản lý cao độ nền (cốt nền đô thị), tuy nhiên, do quá trình lịch sử cũng như công tác quản lý, giám sát thiếu chặt chẽ, nên thực tế đang tồn tại hàng loạt những bất cập liên quan đến vấn đề cốt nền đô thị.

Cụ thể, đối với nội dung cao độ nền đô thị được triển khai trong các quy hoạch phân khu (1/2000- 1/5000), mức độ chi tiết còn hạn chế; chủ yếu cập nhật những nội dung cơ bản từ quy hoạch chung đô thị (1/1000-1/25.000). Vì vậy, thiếu các giải pháp cụ thể cho từng khu vực như khu vực đô thị hiện hữu, khu vực đô thị mới, các giải pháp ổn định nền tránh lún sụt, khu vực hạn chế, chưa xây dựng.

Lại rục rịch đi mua nhà lo “né” thuế…

Trao đổi với cơ quan truyền thông gần đây, một nhà đầu tư thứ cấp trong lĩnh vực BĐS tại TPHCM cho rằng, dù dự kiến tăng thuế là năm 2019, nhưng tâm lý người tiêu dùng là mua nhà sớm để “tiết kiệm” đã diễn ra.
 
mua nhà lo tránh thuế

Khi có thông tin tăng thuế VAT lên 12% thì gần như cả tháng nay đã có một “làn sóng nhỏ” mua bán, thậm chí là cả đầu cơ, đẩy thị trường biến động “nóng sốt”, để tạo giao dịch tăng. 
 
Người có thu nhập thấp cho rằng, hiện nay họ đang sống trong lo lắng vì với thực tế này cơ hội mua nhà của họ thật xa vời. Bởi lẽ, giá nhà đã có chiều hướng tăng từ đầu năm 2017, nếu áp dụng mức thuế mới như vậy giá nhà sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường và người gánh chịu cuối cùng không ai là người dân.