Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 26/7

10 tháng trước

Bất động sản châu Âu bước sát ngưỡng bong bóng

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ Pháp thiếu kinh nghiệm, chạy theo lợi nhuận đang đổ tiền vào các quỹ đầu tư bất động sản, đẩy giá cả bất động sản thương mại tốt nhất châu Âu lên mức thiếu bền vững.
 
Bất động sản Châu Âu sát ngưỡng bong bóng

Theo Bloomberg, đây là nhận định của hãng Fidelity International. Dòng tiền đổ vào các công cụ đầu tư Pháp để mua sắm bất động sản và các loại tài sản khác trên khắp châu Âu đạt 5,6 tỉ EUR, tương đương 6,5 tỉ USD, hồi năm ngoái, cao hơn 1/3 so với mức của năm 2015. Tiền đổ vào các quỹ vì muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn so với thị trường cổ phiếu và trái phiếu, và cũng vì cách tính thuế thuận lợi hơn.
Lợi nhuận từ các quỹ bất động sản vốn vượt quá số lợi nhuận từ trái phiếu hoặc cổ phiếu có thể sụp đổ, dẫn đến đợt yêu cầu rút vốn. Vì vậy, chuyên gia Benedict cho hay họ đang thận trọng hơn vì thị trường đang có tất cả những dấu hiệu của bong bóng, có thể khiến người mua gánh rủi ro.

Nhiều ‘ông lớn’ bất động sản TP.HCM nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Trong danh sách hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế Cục thuế TP.HCM vừa công khai có khá nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang nợ thuế vài chục đến hàng trăm tỷ đồng. Trong danh sách này có 12 doanh nghiệp nợ lớn, với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng chỉ trong quý II. Đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty CP Vận tải Biển và Bất động sản Việt Hải (trụ sở ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) với số tiền gần 160 tỷ đồng.
 
Nhiều ông lớn Bất động sản Sài Gòn nợ thuế hàng trăm tỉ đồng

Ngành thuế lý giải việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế lần này là do đã áp dụng một trong các biện pháp cưỡng chế, như thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, đề nghị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, cưỡng chế tài khoản ngân hàng... nhưng vẫn không thu được nợ.
Xem thêm:
 

Nhức nhối dự án tự phát "xẻ thịt" đất, xây nhà không phép tại Bình Chánh

Thời gian qua thị trường nhà đất vùng ven TP HCM nóng lên hiếm thấy, hệ quả kéo theo là tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng vi phạm pháp luật đã trở nên nhức nhối. 
 Qua quá trình điều tra, phóng viên đã thâm nhập và tìm hiểu những chiêu lách luật tinh vi trong giới đầu cơ đất ở một xã thuộc huyện Bình Chánh, Bằng chiêu thức đồng sở hữu, nhiều hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực nhà, đất được thực hiện như: tách thửa không đủ điều kiện, xây dựng không phép. 
Theo hồ sơ phóng viên có được, khu vực này là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Đã có 1 số chủ đất thu gom rất nhiều sau đó phân lô nền bán cho người dân. Qua quan sát của chúng tôi, ước chừng có khoảng từ 70- 80 căn nhà, nhà xưởng mọc lên trên khu vực này. Hầu như tất cả đều không có giấy phép xây dựng.
Nhà không phép ở Bình Chánh
Những ngôi nhà không giấy pháp ở Bình Chánh

Việc lập dự án tự phát, phân lô nền, xây nhà không phép trước mắt, những đầu nậu là người trục lợi, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị. Vì bản chất của những dự án tự phát này vụn vặt, không tuân thủ những tiêu chí quy hoạch, dẫn đến hệ quả là  bộ mặt đô thị bị phá nát về sau.

2.700 doanh nghiệp mới thành lập là bất động sản

Trong 7 tháng đầu năm 2017, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đăng ký thành lập mới đạt 2.706 doanh nghiệp, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2016, theo Bộ Kế hoạch & đầu tư.
Trong tháng 7/2017, số doanh nghiệp được thành lập mới là 11.677 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 94.543 tỷ đồng, tăng 8,7% về số doanh nghiệp và giảm 14,5% về số vốn đăng ký so với tháng trước. Đồng thời có 1.165 doanh nghiệp giải thể và 2.123 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.
Tính chung 7 tháng đầu năm nay, cả nước có 72.953 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng ở hầu hết các ngành so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có 25.928 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy; 9.250 doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo; 3.499 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống; 2.706 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2016,...

Giải cứu 500 dự án bất động sản ở TP.HCM

Theo Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA), chỉ riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 500 dự án vẫn đang bị đóng băng, chưa thể đưa vào khai thác. Đây là gánh nặng không chỉ cho các chủ đầu tư mà còn của ngân hàng (NH) và nền kinh tế.
 
500 dự án bất động sản đóng băng ở tp. Hồ Chí Minh

Rất nhiều người kỳ vọng nguồn tiền khổng lồ đang chất đống trong các dự án đóng băng sẽ sinh lời sau khi nghị quyết về xử lý nợ xấu của Quốc hội được triển khai vào thực tế. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Eximland Trần Thị Cẩm Tú nhận định để giải quyết hết những nhập nhằng giữa nợ cũ-nợ mới và cho đến lúc tung sản phẩm ra thị trường còn rất lâu và không hề dễ dàng. Bởi bên cạnh vấn đề về thủ tục, chủ đầu tư mua lại dự án “trùm mền” cần phải có tiềm lực tài chính mạnh, vì chi phí để vực dậy một dự án “chết lâm sàng” là không hề nhỏ.
Tương tự, ông Nguyễn Cao Trí, Tổng Giám đốc Bến Thành Land, đánh giá ngay cả những dự án đang xây mà còn khó khăn tiếp cận nguồn vốn thì những dự án ngủ đông càng khó để nhận được sự ưu tiên vay vốn từ phía NH. Do đó, muốn rã băng cho những dự án “đắp chiếu” cần phải có một làn sóng mua bán sáp nhập những chủ đầu tư thực sự có năng lực. Đồng thời phải có cơ chế chính sách riêng về vay vốn, thủ tục... cho những dự án này.