Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 27/09

7 tháng trước

Hà Nội "nghẹt thở" vì cao ốc

Sở dĩ có sự lo ngại như vậy là bởi, chỉ trong một thời gian ngắn, sự xuất hiện các tòa nhà cao tầng xây chen trong nội đô đã bổ sung quá đông người cư trú tại một số địa điểm cục bộ, gây áp lực quá lớn lên hệ thống hạ tầng vốn đã cũ kỹ và quá tải của TP.
 
Hà nội nghẹt thở vì cao ốc

Các chuyên gia cho rằng, việc để các tập đoàn, DN BĐS tư nhân vừa đầu tư - thiết kế - xây dựng - thẩm định khiến cho “đất vàng” trong nội đô ngày càng biến thành cao ốc. Điều đó đồng nghĩa, các khoảng trống hiếm hoi còn lại trong đô thị dễ dàng bị “lấp nốt” làm người dân mất đi cơ hội được tiếp cận và sở hữu những khoảng xanh đô thị cần thiết.
 
Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, từ năm 2011 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch phân vùng để kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà cao tầng. Theo đó, các công trình nằm trong khu vực nội đô lịch sử cần hạn chế chiều cao, do vậy hầu hết dự án trong khu vực này chỉ cấp phép xây dựng tối đa 9 tầng.

Đọc thêm: Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 26/9
                   Bối rối giao thông cho khu đô thị trung tâm Thủ đô

Ngân hàng bung vốn cho vay mua nhà cuối năm

Cuối năm là thời điểm giao dịch nhà đất thường sôi động, kéo theo nhu cầu vay vốn của cá nhân mua nhà đất cũng gia tăng. Đây được xem là cơ hội để các ngân hàng bung vốn cho vay mua nhà.
 
Ngân hàng bung vốn dịp cuối năm

Hiện nay, rất nhiều các ngân hàng vừa tài trợ cho chủ đầu tư, vừa ràng buộc điều kiện độc quyền đối với việc cho người mua vay, đồng thời cam kết bảo lãnh cho người mua trong trường hợp chủ đầu tư không đúng tiến độ. 
 
Như vậy, các ngân hàng đã tham gia ngay từ đầu, nên không chỉ chủ đầu tư, mà người có nhu cầu nhà ở cũng có điều kiện hơn.

Xây cầu qua đảo Kim Cương, giá đất sốt sình sịch

Gọi cầu qua đảo Kim Cương nhưng thực tế vai trò của cầu này có ý nghĩa cho cả một khu vực rộng lớn. Từ khi hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Mai Chí Thọ rộng 14 làn được thông xe, giá trị đất tại khu vực quận 2 bắt đầu tăng. Đặc biệt, trung tâm hành chính quận 2 được xây dựng ở Thạnh Mỹ Lợi càng hút nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư bất động sản ở khu vực này.
 
Cầu qua đảo kim cương

Một nhân viên môi giới đất tên Ngô Tiến cho hay, so với đầu năm, giá đất tại khu Thạnh Mỹ Lợi tăng bình quân 30%. Giá dao động 45-60 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí và tuyến đường. Nhà phố có các diện tích như: 5x20m, 5,7x17,5m, 7,5x20,5m, 8x20m; biệt thự diện tích 15x20m.
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, đến khi cầu qua đảo hoàn thành, bất động sản tại khu vực này cũng sẽ có một đợt tăng giá tiếp chứ không chỉ dừng lại ở đợt tăng này.

Đầu tư bất động sản, khách hàng phải biết tự bảo vệ mình

Thời gian qua, Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối đã tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm với các chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn.Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chuyên nghiệp, vẫn có không ít công ty làm ăn theo kiểu chụp giật, gian dối, khiến khách hàng mất cả “chì lẫn chài”.
 
đầu tư bất động sản

Cụ thể, hàng trăm khách hàng mua căn hộ ở Chung cư Gia Phú cách đây gần 10 năm, nhưng đến nay nhà vẫn chưa được nhận được nhà.Nguyên do bởi một căn hộ tại dự án này bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú bán cho nhiều người, nhưng khi vụ việc vỡ lở, thì chủ đầu tư bỗng nhiên “biến mất”. 
 
Trước những rủi ro trên, nhiều chuyên gia cho rằng, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, chủ đầu tư, hợp đồng bảo lãnh nhà ở giữa chủ đầu tư với ngân hàng theo quy định mới, cũng như lưu ý về các điều khoản cam kết trên hợp đồng để tránh những rủi ro xảy ra sau này.

Bất động sản xanh, còn khoảng cách xa từ xu thế đến thực tế

Theo Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam, trong khi có đến hơn 36.000 dự án thương mại và trên 38.000 công trình nhà ở trên thế giới đạt chuẩn xanh, thì ở Việt Nam, tính đến nay, có chưa đến 100 công trình xanh đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau.
 
Bất động sản xanh

Theo phân tích của các chuyên gia, các công trình bất động sản  xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ điện năng so dự án thông thường mà không làm tăng chi phí, tuổi thọ công trình dài hơn. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp quảng bá dự án gắn mác xanh, nhưng lại rất khó để kiểm định chất lượng. Mục đích duy nhất mà các dự án này nhắm tới là để dễ bán hàng.
 
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty Phúc Khang, việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam còn hạn chế là do nhận thức về lợi ích của công trình xanh chưa thực sự đúng và đủ. Các chủ chủ đầu tư dự án trong nước vẫn còn e dè với chi phí đầu tư ban đầu, hay quy trình chất lượng được thực thi và giám sát chặt sẽ làm thời gian thi công kéo dài, kéo theo việc giảm lợi nhuận.