Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 27/7

9 tháng trước

Bất động sản trung cấp chiếm lĩnh thị trường

 
Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2017 duy trì sự tăng trưởng tương đối ổn định. Trong đó, căn hộ trung cấp vẫn là phân khúc chiếm lĩnh thị trường với nguồn cung lớn và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và người mua nhà.
 
Bất động sản trung cấp chiếm lĩnh thị trường

Dẫn báo cáo khảo sát của SocialBeat (Hệ thống lắng nghe, phân tích và hỗ trợ xử lý thông tin mạng xã hội), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết từ ngày 1-1 đến 18-7-2017, bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ chung cư là hai phân khúc thị trường được thảo luận nhiều nhất về ngành trên mạng xã hội, lần lượt chiếm 35% và 22% tổng thảo luận.
Đáng chú ý, trong thị trường căn hộ chung cư, dự án chung cư phân khúc bình dân thu hút được nhiều quan tâm khi chiếm tới 47,4% tổng lượt tìm kiếm trao đổi. Trong đó, được quan tâm nhiều nhất là vị trí căn hộ, hệ thống tiện ích, thời gian bàn giao, chính sách mua nhà…
Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong quý II-2017, lượng giao dịch bất động sản tăng nhẹ so với quý I.

Vì sao chủ đầu tư dự án vẫn e dè sử dụng vật liệu xanh?

Những dự án công trình xanh ngày càng quan trọng, cư dân cũng ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng công trình xanh tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất ít ỏi so với các nước tiên tiến như Mỹ, hay thậm chí ở Singapore, Thái Lan,… Sự khác biệt giữa dự án xanh sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường với dự án không sử dụng loại vật liệu này là tuổi thọ công trình. Những dự án sử dụng vật liệu xanh thường có thời gian sử dụng lâu hơn. Dù vậy, hiện nay vẫn rất ít chủ đầu tư xây dựng dự án sử dụng các loại vật liệu này.
 
Vật liệu xanh ít được sử dụng

Vấn đề không phải do chi phí cao vì không phải chỉ những dự án phân khúc cao cấp hay chủ đầu tư thực sự mạnh về tài chính mới có thể làm dự án có sử dụng vật liệu xanh. Phần lớn những công trình xanh đã xây dựng hiện nay thuộc về những chủ đầu tư có nhận thức đúng đắn về lợi ích mà công trình xanh mang lại cho họ.
Trong tương lai gần, số lượng công trình xanh tại Việt Nam vẫn phát triển với tốc độ tương đối chậm như hiện nay, cho đến khi nào Chính phủ có những chính sách nhất quán, cụ thể để hỗ trợ thì số lượng công trình xanh mới có sự phát triển đột phá.

Thị trường đất nền: Miếng bánh có còn ngon?

Trước đây, thị trường bất động sản (BĐS) giúp các doanh nghiệp (DN) “hái” ra tiền nên nhiều DN đua nhau đổ vốn vào. Tuy nhiên, không ít DN đã phải lao đao khi thị trường này đóng băng. Vừa qua, khi có dấu hiệu phục hồi, hiện tượng đua nhau đầu tư vào thị trường BĐS lại tái diễn, nhưng rồi mọi thứ sắp tới sẽ ra sao?
 
Thị trường đất nền-chủ đầu tư nên cẩn thận

Thị trường BĐS phục hồi, nhiều dự án lớn được triển khai, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho giá trị đất nền được đẩy lên. Đất nền Tp.HCM và vùng ven liên tục sốt giá, cơn sốt ảo đã len lỏi đến từng nhà đầu tư BĐS.
Thực tế, không ít nhà đầu tư thắng đậm. Nhưng nếu xét ở mặt bằng giá thị trường BĐS tại Tp.HCM hiện nay, việc xác lập được giá trị thực hay ảo thật khó phân định. Còn việc giá đất tiếp tục lên, đứng yên hay hạ đột ngột như bong bóng xì hơi, không ai dám khẳng định. Chính vì vậy, không ít trường hợp nghe lời “cò đất”, bán gia sản và vay mượn thêm để đầu tư vào đất rồi ngồi tưởng tượng về món lợi, nhưng khi thị trường đóng băng, đành phải ôm nợ khủng, dẫn đến tán gia bại sản.

Dự án bệnh viện 850 tỉ đồng sau 10 năm vẫn...đắp chiếu

Dù đã được chủ đầu tư ưu ái "bơm" vốn, nhưng nhà thầu đã chậm thi công dự án bệnh viện 700 giường tại tỉnh Nam Định nhiều năm khiến dư luận bức xúc.
Theo hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư là UBND tỉnh Nam Định và Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDic) và Công ty cổ phần xây dựng 504 - VINACONEX, việc xây dựng bệnh viện 700 giường của tỉnh Nam Định (có tổng mức đầu tư 850 tỉ, khởi công tháng 11.2007) dự kiến hoàn thành vào tháng 1.2011. Tuy nhiên, sau 10 năm, đến nay, dự án này vẫn chỉ là những khung nhà bê tông phơi mưa nắng với sắt thép hoen gỉ, cỏ mọc um tùm giữa khu cánh đồng ven QL10, thuộc xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, Nam Định).
 
Bệnh viện 850 tỷ 10 năm vẫn đắp chiếu

Do dự án BV 700 giường không nằm trong diện dự án được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020, nên dù nhà thầu hoàn thành khối lượng thi công tương ứng với số vốn đã ứng thì dự án vẫn phải tạm dừng đến sau năm 2020 mới có thể có vốn để đầu tư tiếp.
Theo ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Sở KH - ĐT tỉnh Nam Định thì tương lai của BV 700 giường còn có môt hướng đi khác. "Chúng tôi sẽ xem xét, đề nghị tỉnh tìm nhà đầu tư để tiếp tục triển khai thi công và hoàn thành BV, tránh lãng phí. Tất nhiên là nhà đầu tư phải có thực lực, đủ sức hoàn thành nốt không chỉ các hạng mục xây dựng mà các hạng mục đầu tư khác trong tổng kinh phí dự án trên 850 tỉ đồng để đưa BV vào vận hành", ông Dũng nói.
Xem thêm:
 

Tái định cư 10 năm vẫn không trả được tiền nhà

Nhiều hộ dân thuộc diện di dời trong các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị tại TP.HCM đã được bố trí tái định cư theo dạng mua nhà trả góp hoặc thuê nhà ở xã hội. Tuy nhiên, gần chục năm sau khi được bố trí tái định cư, rất nhiều hộ dân mua nhà tái định cư lẫn thuê nhà ở xã hội cho biết họ không có khả năng trả nợ do cuộc sống quá khó khăn. Do không có khả năng trả nợ nên đa phần các hộ tái định cư đã bán nhà đến nơi khác kiếm kế sinh nhai.
 
Tái định cư 10 năm vẫn không trả được tiền nhà

Thực trạng nhiều người dân còn nợ tiền mua nhà, thuê nhà tái định cư Sở Xây dựng TP cũng đã nắm thông tin và đang giao cho các quận, huyện rà soát, thống kê danh sách cụ thể. Hướng xử lý là những trường hợp có khả năng chi trả mà không chịu trả thì phải có giải pháp thu hồi tiền nợ. Những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì Sở cũng sẽ tính toán các phương án hợp lý để trình TP xem xét, quyết định.