Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 28/7

9 tháng trước

Nhà đất Hà Nội vào quý 2/ 2017: Lượng cung tăng - giá bán có xu hướng giảm

Theo khảo sát hơn 30.000 tin rao bán và cho thuê nhà đất tại Hà Nội trên trang Landber (Landber.com), thị trường quý 2 ghi nhận sự tăng trưởng về lượng cung nhà đất cả cho bán và cho thuê so với cùng kỳ năm 2016; đặc biệt lượt tìm kiếm và đăng bán tăng nhanh ở phân khúc giá trung cấp. Cùng với sự tăng trưởng ở lượng cung, giá bán nhà đất thủ đô có dấu hiệu chững lại.
Trong quý 2, nhà đất phân khúc trung cấp (từ 1 tỷ đến 3 tỷ) dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng cả lượng cung cũng như lượt tìm kiếm. Người có nhu cầu tìm mua nhà có thể lựa chọn khu vực quận Hà Đông và Hoàng Mai, nơi có mức giá nhà “mềm” hơn so với các khu vực lân cận, trong khoảng 56 triệu/ m2  – 70 triệu/ m2 . Sở hữu ưu điểm về địa thế liên kết với nhiều khu đô thị lớn, cùng với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện thuận tiện vào trung tâm Hà Nội, hai quận này đang là lựa chọn được người Hà Nội ưa chuộng.

Biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội 'đắt hàng' hơn nhà xã hội

Cách đây 2 năm khi còn gói 30.000 tỷ đồng, căn hộ thương mại giá rẻ bán đắt hàng. Tuy nhiên, đến nay, sức mua tập trung ở phân khúc biệt thự, liền kề. Đa số là người mua có nhu cầu ở thật vì thương hiệu cũng như những tiện ích mà dự án mang lại như: trường học, bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn còn có những dự án chưa vượt qua được thời kỳ đóng băng của BĐS mà vẫn rơi vào tình cảnh ế ẩm. 
 
Nhà ở xã hội đang ế ẩm

Chia sẻ với Tiền Phong, một doanh nghiệp bất động sản đang đầu tư dự án nhà xã hội ở phía Tây Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại dự án đã bán được 80% căn hộ. Tuy nhiên sau khi gói ưu đãi 30.000 tỷ kết thúc, dự án cũng trở nên trầm lắng.
'Chúng tôi phải trợ giá cho khách hàng nhưng cũng chỉ được một khoản nhất định nhưng suốt 3 tháng kể từ khi chương trình ưu đãi tung ra thì lượng căn hộ giao dịch cũng không cải thiện', vị này phân trần. Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, nhà xã hội giá chỉ dưới 1 tỷ đồng nhưng bán chật vật trong khi đất nền biệt thự, nhà liền kề mà doanh nghiệp này đang đầu tư, mỗi lô có giá vài tỷ đồng, thậm chí tới chục tỷ đồng lại 'cháy hàng'.

Môi giới làm giá nhà đất: đâu là lời giải?

Trước vô vàn thông tin rao bán nhà đất trên thị trường, người tiêu dùng bị quyến rũ bởi sự chăm sóc của "cò" trong khi chỉ vài phím bấm có thể đến được với thông tin chính thống của chủ đầu tư. Có thể tâm lý tin "cò" hơn chủ đầu tư (CĐT) đã khiến người mua và người bán khó gặp nhau. Người mua không biết mình đang "giao trứng cho ác".
 
môi giới bất động sản

Với thị trường "trăm hoa đua nở" như hiện nay, "cò" sẽ là người làm giá: làm giá cả người mua lẫn CĐT. "Cò" ưu tiên rót lời đường mật cho những dự án trả mức hoa hồng cao khiến hoa hồng môi giới ổn định 2% trong nhiều năm vọt lên 4%-5% cộng thêm thưởng nóng hàng chục triệu đồng. Chủ đầu tư nào không tham gia cuộc chơi "hoa hồng" này thì "cò" nhiệt tình tẩy chay, nói xấu hay chỉ đơn giản không bán, hỏi đến coi như không biết.
Thị trường địa ốc Việt Nam vốn mang tính truyền thống cao, không ít vấn đề kém minh bạch đang diễn ra mỗi ngày. Để hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cư dân cũng như hạn chế môi giới không chân chính “làm thị trường”, ứng dụng công nghệ sẽ là phương thức nhanh nhất, dễ nhân rộng và có thể mang lại làn gió mới cho thị trường bất động sản.
Xem thêm:
 

Cơ hội hồi sinh của nhiều dự án bất động sản sắp đến

tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Nhiều ý kiến đánh giá, những chính sách gỡ vướng cho xử lý nợ xấu không chỉ giúp ngành ngân hàng giải quyết nợ tồn đọng, mà còn là cơ hội cho các giao dịch mua bán, sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản. 
Ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối với dự án bất động sản là tài sản đảm bảo, luật pháp cho phép chủ đầu tư thế chấp dự án từ rất sớm, khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Cùng với việc giải quyết nhanh gọn các tranh chấp về giao tài sản bảo đảm hoặc là quyền phát mại tài sản bảo đảm, chắc chắn có nhiều bất động sản hấp dẫn được đưa vào giao dịch trên thị trường.
Ngày 15/8 tới đây, Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu sẽ có hiệu lực, ngành ngân hàng đã tổ chức hội nghị triển khai để sớm các nội dung chính sách mới vào thực tiễn. Với quyết tâm giải quyết nợ xấu của ngành ngân hàng, nhiều dự án bất động sản có cơ hội tìm được chủ đầu tư mới và có thể sớm hồi sinh trở lại.

Thị trường bất động sản tại Canada giảm nhiệt mạnh trong 7 năm

Thị trường BĐS tháng 6/2017, thời điểm mua bán nhà thường nhộn nhịp nhất trong năm tại Canada, đã giảm nhiệt mạnh khi giá nhà trung bình và số lượng nhà bán ra giảm xuống mức thấp nhất 7 năm qua.
 
Bất động sản canada

Theo thông báo mới nhất của Hiệp hội địa ốc Canada, giá nhà trung bình tại đất nước hình lá phong đã giảm hơn 10%, xuống chỉ còn khoảng 504.000 CAD/căn.
Có 2 nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này. Thứ nhất là sự những thay đổi trong chính sách giá nhà đất của các tỉnh cũng như của liên bang theo hướng siết chặt việc bán nhà cho người nước ngoài. Thứ hai là lãi suất ngân hàng cho vay thế chấp mua nhà điều chỉnh tăng cao hơn trước đó.