Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 31/08

8 tháng trước

Đà Nẵng: Nhà trái phép, “cò đất” tung hoành

Dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, tổng diện tích 300 ha, trong đó Quảng Nam 190 ha, Đà Nẵng hơn 110 ha. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, 20 năm qua, dự án vẫn chưa thể triển khai.
 
Nhà trái phép và cò đất tung hoành ở làng đại học

Kết quả gây nên tình trạng xây dựng trái phép diễn ra vô cùng phức tạp, nhất là thời điểm từ năm 2009 đến 2011 với hàng trăm ngôi nhà được xây dựng. Theo thống kê của UBND phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), tại khối phố Câu Hà và Tứ Hà đã có 406 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất hoa màu. 
 
Điều đáng nói, từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc về dự án Làng đại học tại Đà Nẵng và Quảng Nam, nhiều đối tượng từ địa phương khác đến dò la tìm mua đất tại khu vực dự án Làng đại học. “Mặc dù việc giao dịch đất đai không được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không kiểm soát nổi” - ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết.

Đọc thêm: Tổng hợp tin tức thị trường Bất Động Sản ngày 30/08
                  Dự án bất động sản tập trung phân lô, bán nền ở Cần Thơ

 

Tuyệt chiêu ‘đầu tư tận hưởng’ của giới nhà giàu Việt

Với những người đang nắm giữ tiền nhàn rỗi, bất động sản vẫn là miếng bánh đầy hấp dẫn, nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.
 
bất động sản nghỉ dưỡng

Trước hết, bất động sản nghỉ dưỡng, như đúng tên gọi của nó,được kỳ vọng mang đến giá trị nghỉ dưỡng, thư giãn cho nhà đầu tư. Khi rót tiền vào phân khúc này, người mua nhà mong đợi được tận hưởng những kỳ nghỉ thảnh thơi, cảm nhận cuộc sống đầy ý nghĩa sau những ngày làm việc căng thẳng.
 
Khái niệm “đầu tư tận hưởng” cũng đánh trúng tâm lý đã rót tiền thì mong cầu lợi nhuận cao nhất có thể. Một ngôi nhà hội tụ đầy đủ những yếu tố hấp dẫn khách thuê, nằm ở vị trí tuyệt hảo với tiềm năng khai thác tiệm cận mức tối đa sẽ là lời giải cho bài toán làm thế nào để “đầu tư tận hưởng” một cách hiệu quả nhất.

Giá căn hộ “cõng” nhiều khoản phí

Khi một dự án bất động sản mở bán, chủ đầu tư đưa ra giá bán mỗi mét vuông căn hộ, khách hàng lựa chọn và mua. Tuy nhiên, vì sao giá trị mỗi mét vuông đất lại có giá như vậy thì ít người mua nhà hiểu.
 
Gía căn hộ cõng nhiều khoản phí

Thắc mắc này được giới phân tích cho rằng, đến từ nhiều yếu tố, chính những yếu tố này đã cõng giá trị mỗi mét vuông căn hộ tăng lên. Chủ yếu từ giá vật liệu xây dựng, tiền làm thủ tục pháp lý, tiền quảng cáo, truyền thông…
 
“Thậm chí, tiền hoa hồng cho sàn giao dịch, nhân viên mô giới, tiền tổ chức sự kiện mở bán… và tất cả sẽ được chủ đầu tư tính vào giá thành”, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Giảng viên Khoa Kinh tế, Đại học Kinh Tế TP.HCM cho biết.
 
Để cấu thành giá bán, chủ đầu tư phải tính toán về giá đất, giá thành xây dựng, gồm chi phí xây dựng, thiết kế, giám sát thi công, vật tư hoàn thiện căn hộ..., cùng các chi phí gián tiếp như chi phí quản lý, lãi suất vay ngân hàng và hàng loạt chi phí không tên khác.

Người Trung Quốc bị ép chi trăm nghìn USD mua chỗ đỗ xe

Giá một chỗ đỗ xe trong các dự án căn hộ mới tại vài thành phố Trung Quốc đang tăng vọt. Đây là vũ khí bí mật mới nhất mà các công ty bất động sản tung ra để lách trần giá nhà.
 
Người Trung Quốc bị ép mua chỗ đỗ xe

Tại một số thành phố hạng hai lớn như Thiên Tân, Hạ Môn, Hàng Châu, Nam Kinh và Tô Châu, người mua phải trả tới 1 triệu NDT (hơn 151.000 USD) cho một chỗ đỗ ôtô. Chúng được bán kèm với căn hộ giá chỉ từ 2,4 triệu NDT.
 
"Các căn hộ bị áp giá trần, chứ không bị áp giá chỗ đỗ xe. Thế nên chúng tôi phải bán kèm để bù lại", đại diện một hãng bất động sản trụ sở tại Thượng Hải cho biết.
 
Giới chức Thượng Hải gần đây đã bắt đầu để mắt đến hoạt động bán kèm này. Cuối tháng 7, họ đã ra hàng loạt biện pháp nhằm cấm các hãng buộc khách mua thêm chỗ đỗ xe.

Khan hiếm nguồn cung căn hộ nội đô

Dù có giá đắt đỏ, nhưng những dự án tại các quận nội thành cũ của Hà Nội luôn được săn đón. Tuy nhiên, với quỹ đất hạn hẹp, cùng với việc bị khống chế chiều cao, số lượng căn hộ, nên nguồn cung căn hộ chung cư nội đô Hà Nội đang rất khan hiếm.
 
Khan hiếm căn hộ nội đô hà nội

Lý giải về sức hút này, theo các chuyên gia bất động sản, ngoài thuận tiện về mặt đi lại, giao thương, thì khu vực trung tâm Hà Nội cũng là nơi tập trung nhiều tiện ích xã hội như bệnh viện lớn, trường học chất lượng cao, trung tâm thương mại, trung tâm tài chính, văn hóa.
 
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cho biết, với nhu cầu hiện tại, chung cư nội đô nếu biết cách làm sẽ rất hút khách, dù giá đắt đỏ. Tuy nhiên, hiện phần lớn các quỹ đất đẹp, lớn đều đã được xây dựng, chỉ còn những mảnh với diện tích vừa phải. Trong khi đó, triển khai dự án trung tâm bị hạn chế chiều cao và số lượng căn hộ để giảm sức ép dân số trung tâm, nên phải làm rất khéo mới có thể có lãi.