Tổng hợp tin tức thị trường bất động sản ngày 31/7

9 tháng trước

Đất nền Hải Phòng vẫn tiếp tục “nóng” lên

Bất động sản Hải Phòng vẫn là thị trường mà cả dân đầu tư và người mua nhà để ở ưa thích, nhất là phân khúc đất nền. Theo nhiều “cò” đất, hiện đất nền trên đường Lê Hồng Phong, Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi đang được săn lùng ráo riết với sự tham gia của các nhà đầu tư và người có nhu cầu thực về chỗ ở. Nếu như cách đây 2 tháng, một lô đất diện tích 150 m2 tại khu đô thị này có giá 22 - 25 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 45 - 55 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Đơn cử, ở những vị trí lô 22 Lê Hồng Phong có giá 55 triệu đồng/m2 cho thửa đất 60 m2, thấp hơn một chút là các thửa đất lô 24, 26, 27, 28 Lê Hồng Phong có giá 46 triệu đồng/m2.
 
Đất nền hải phòng

Trong khi đó, đất nền biệt thự có nguồn cung dồi dào trong các dự án khu đô thị, dự án du lịch nghỉ dưỡng, nhưng do giá cao hơn (5 - 7 tỷ đồng/lô), nên giao dịch khá trầm lắng. Các giao dịch đất nền biệt thự chủ yếu là hoạt động chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư, nhằm kiếm lời, chứ chưa có nhu cầu mua xây nhà để ở.
Điều này cho thấy, người mua nhà đất tại Hải Phòng, cả nhà đầu tư và người mua nhà đã có sự nghiên cứu kỹ trước khi xuống tiền, tránh được tình trạng mua bán nhà đất theo phong trào, gây sốt “ảo”.      

Shop house lên ngôi trong xu hướng đầu tư bất động sản du lịch

Shop house hay nhà phố thương mại là sản phẩm được thiết kế để thỏa mãn cả 2 tiêu chí: Vừa để ở, vừa khai thác hoặc cho thuê kinh doanh. Đây là loại hình bất động sản không mới trên thế giới. Shop house đã làm mưa làm gió trên nhiều quốc gia phát triển tại châu Á như Singapore (dãy phố mua sắm Geylang), Malaysia (shophouse ở Penang, Malacca). Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây, shop house cũng nhanh chóng chứng tỏ mình và tạo nên cơn sóng đầu tư mạnh mẽ.
 
Shop house lên ngôi

Trên thực tế, các khu đất hoặc dự án đáp ứng đủ tiêu chí để phát triển sản phẩm shop house không nhiều, thường có vị trí đắc địa để phù hợp với việc kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh.
Vì vậy, các sản phẩm shop house thường bị giới hạn nguồn cung và tăng giá rất nhanh sau khi chào bán ra ngoài thị trường. Thậm chí, do độ “hiếm” của sản phẩm nên để mua được nhà phố thương mại, nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận mua chênh hàng trăm triệu. Tuy nhiên, sản phẩm nhà phố thương mại tại các dự án này sau đó vẫn tiếp tục tăng giá thêm vài chục phần trăm trong năm qua, nên đa số nhà đầu tư vẫn lãi lớn

Bất động sản ven hồ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Gắn liền với cảm giác an nhiên và trong lành, nước là yếu tố quan trọng trong quan niệm về phong thủy. Cũng vì vậy, các dự án bất động sản ven hồ luôn giữ được sức hút lớn.Những năm gần đây, người dân có xu hướng lựa chọn dự án bất động sản ven hồ làm nơi an cư. Xu hướng này góp phần làm tăng nhiệt cho nhóm bất động sản (BĐS) này.
 
Bất động sản ven hồ

Hà Nội từng nổi tiếng với địa hình sông hồ dày đặc. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích mặt hồ cũng như mảng xanh ven hồ ngày càng giảm. Bởi vậy, không khó hiểu khi BĐS “xanh”, ven hồ đang trở thành xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Các ông lớn BĐS nhanh chóng nhận thức được nhu cầu cấp thiết là mang màu xanh và mặt nước trở lại đất Hà thành. Với lợi ích làm tăng độ ẩm không khí, giảm bức xạ mặt trời, tăng cường lưu thông không khí, người dân có quyền kỳ vọng vào trải nghiệm sống cân bằng, trong lành và bền vững khi sở sở hữu một căn hộ ven hồ.
Xem thêm:

Giá bất động sản Hà Nội và TP.HCM nhúc nhích tăng trở lại

Theo báo cáo thị trường quý II/2017 của Cushman & Wakefield Việt Nam, dù vẫn giảm so với cùng kỳ, nhưng giá bán tại 2 thị trường lớn nhất nước đã bắt đầu tăng trở lại trong quý II so với quý I.
 
Bất động sản hà nội và hồ chí minh lên giá

Cụ thể, trong quý II, Hà Nội có 8.570 căn hộ được chào bán, 53% là các căn hộ hạng B. 2/3 nguồn cung mới đến từ các quận Từ Liêm, Hoàng Mai và Thanh Xuân, doanh số bán các quận này cũng chiếm ưu thế, lần lượt là 32%, 17% và 14% tổng doanh số. Cushman & Wakefield Việt Nam dự báo trong vòng 3 năm tới, nguồn cung mới sẽ đến từ các quận phía Tây, phía Nam và Tây Nam, sẽ chiếm tới 70% nguồn cung.
Còn tại TP.HCM, có thêm 7.600 căn chào bán, giảm 5% so với quý trước và giảm 21% so với cùng kỳ. Đa phần nguồn cung mới đến từ các quận phía Đông (69%), phía Nam (13%) trong tổng nguồn cung mới.

Thanh tra 38 dự án bất động sản: Chủ đầu tư hưởng lợi, ngân sách thất thu!

Tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng, trong đó, có tới 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp tại lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ.
Trong đó 611,2 tỷ đồng do việc xác định các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định tại Quyết định 123/2001/QĐ-UB của UBND thành phố chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp. 205,9 tỷ đồng do các chủ đầu tư dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng… nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích tăng thêm.
Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một số sai phạm khác như việc quản lý nhà thuộc quyền sở hữu nhà nước cho thuê lại Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh và phát triển Nhà Hà Nội đã để xảy ra nhiều sai phạm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

TP.HCM: Phấn đấu xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội và 45.000 chỗ ở cho công nhân, sinh viên

Theo kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020, UBND TP.HCM sẽ phấn đấu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp và 10.000 chỗ ở tập trung cho sinh viên.
Căn nhà ở xã hội cho sinh viên ở Tp. Hồ Chí Minh
 
Cụ thể, trong giai đoạn 2017 - 2020, thành phố sẽ tập trung đầu tư xây dựng 37 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích đất là 134,89ha, quy mô khoảng 43.624 căn hộ; phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng 29 dự án với tổng diện tích đất là 46,69ha, quy mô 19.436 căn hộ.
Cũng trong giai đoạn 2017 - 2020, thành phố dự kiến hoàn thành 8 dự án nhà lưu trú công nhân với tổng diện tích đất là 18,60ha, quy mô 4.962 phòng, đáp ứng cho 31.180 chỗ ở tập trung cho công nhân.
Về ký túc xá sinh viên, trong năm 2017, TP.HCM sẽ khởi công xây dựng 1 dự án với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4.000m2, đáp ứng khoảng 250 chỗ ở tập chung cho sinh viên; từ năm 2018 - 2020, tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư để đáp ứng thêm 3.250 chỗ ở còn lại cho sinh viên.