Tp Hà Nội: Cưỡng chế chủ đầu tư trì trệ quỹ bảo trì chung cư

8 tháng trước
Hiện nay với những trung cư đã được xây dựng lâu năm cần được bảo trì, tu bổ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có kế hoạch bảo trì. UBND TP. Hà Nội và Sở xây dựng đã ban hành quyết định về việc thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong những trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hay không có đầy đủ kinh phí để bảo trì chung cư.
Cướng chế chủ đầu tư chây ì chi phí bảo tri chung cư

UBND TP. Hà Nội cưỡng chế chủ đầu tư vì chây ì trong quỹ bảo trì chung cư

Gần đây, UBND. TP Hà Nội đã ban hàng quyết định liên quan đến việc tăng cường hiệu quả về công tác quản lí, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thủ đô, Bởi vì qua việc triển khai thực hiện những quy chế quản lí, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn chưa thực sự hiệu quả.
Lãnh đạo thành phố cho biết hầu hết chủ đầu tư còn chậm chễ trong tổ chức hộ nghị nhà chung cư để thành lập ban quản trị; Tình trạng tranh chấp chủ đầu tư và các chử sở hữu nhà chung cư về phần sở hữu chung cũng đang diễn ra phổ biến, hoạt động thu phí dịch vụ trông giữ xe ở một số nhà chung cư chưa đúng quy định của thành phố đề ra.

Ngoải ra, chủ đầu tư còn chậm trễ bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản lí nhà chung cư, thậm trí có nhiều nhà chung cư còn thiếu chuyên nghiệp, chất lượng cung cấp dịch vụ quản lí vận hành nhà chung cư chưa tốt dẫn đến những bất đồng quan điểm với người dân, ảnh hưởng đến an ninh và trật tự an toàn xã hội.
Đặc biệt vấn đề đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy còn nhiều bất cập, nguy cơ dẫn đến cháy nổ cao, ý thức chấp hành quy chế chưa cao.
Việc xử lí những phát sinh trong quản lí, sử dụng nhà chung cư còn chậm trễ, hiệu quả chưa cao, nhiều vụ khiếu nại còn chưa giải quyết triệt để.
Xem thêm:
 
Nhằm khắc phục những tồn đọng ở những khu chung cư trên, TP hà Nội đã yêu cầu các chủ đầu tư ngay sau khi có đủ điều kiện, tổ chức Hội nghị nhà chung cư thành lập Ban quản trị và thực hiện giao hồ sơ chung cư, thu và bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư cho ban quản trị theo quy định, đồng thời thực hiện đúng theo các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình được quy chế quản lí và sử dụng nhà chung cư.