TP. Hồ Chí Minh kiên quyết nói không với căn 25m2

8 tháng trước
UBND TP. Hồ Chí Minh đã vừa ban bố quyết định về quy định diện tích căn hộ chung cư tối thiểu. Trong đó theo đề xuất của một số doanh nghiệp thì việc xây dựng căn hộ thương mại có diện tích 25m2 sẽ bị bác bỏ.
Hồ chí minh nói không với căn hộ 25m2

Vì sao TP Hồ Chí Minh bác bỏ căn hộ có diện tích 25m2?

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh thì việc thiết kế, bố trí căn hộ chung cư và thực hiện theo đúng quy định tại tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451;2012 về vấn đề nhà ở và nguyên tắc cơ bản để thiết kế. Theo đó, diện tích tối thiểu căn hộ chung cư nhà ở là 30m2 đối với nhà ở xã hội và 45m2 đối với nhà ở thương mại.
Bên cạnh đó với những căn hộ nhà xã hội thì căn cứ theo điểm a của khoản 1 điều 7, nghị định số 100/2015/NĐ –CP, về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở, quy định: “ Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín và đảm bảo tiêu chuẩn về xây dựng diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa là 70m2 sàn, đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.
Xem thêm:
Với những căn cứ từ những quyết định trên UBND TP.HCM cho rằng, tiêu chuẩn diện tích căn hộ chung cư tối thiểu hiện nay là 25 m2 đối với loại hình nhà ở xã hội và 45 m2 đối với nhà ở thương mại. Việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với loại hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn), sẽ  có hậu quả làm đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa đất nước, tốc độ tăng dân số cơ học, làm gia tăng dân số. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của thành phố dẫn đến tình trạng quá tải, phá vỡ các quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao ở trong lòng đô thị.

Từ những tình hình thực tế trên, UBND TP.HCM đã kiến nghị với Bộ Xây dựng thống nhất giữ nguyên diện tích tối thiểu đối với các dự án nhà ở thương mại là 45 m2 , trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về xây dựng nhà chung cư được ban hành.
Theo Vietnamnet.vn