TP. Hồ Chí Minh: Nhiều khu đô thị bị “treo”

8 tháng trước
Ở tại thành phố Hồ Chí Minh nhiều hộ gia đình dù có sở hữu nhiều mảnh đất rộng hàng ngàn mét vuông thì con cái vẫn phải đi thuê nhà, nhà ở xuống cấp, tạm bợ mà không thể xây lại hay sửa sang chỉ vì đây là các khu đô thị “treo”.
nhiều dự án khu đô thị bị treo

Hàng ngàn người dân Hồ Chí Minh bị “ Treo”

Đã 10 năm nay, người dân xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè gần như không được chính quyền giải quyết các yêu cầu về việc chuyển mục đích thách thửa, xây dựng nhà ở vì đất ở nơi đây nằm trong dự án quy hoạch khi đô thị cảng Hiệp Phước.
Ông Nguyễn Văn Á, trú tại 122/6 Nguyễn Văn Tạo, ấp 1, xã Hiệp Phước có quỹ đất hơn 1.200m2 đất nhưng căn nhà khoảng 80m2, xây dựng từ năm 1984. Nhà ông có 7 người con, đều có nhu cầu về nhà ở nhưng đất nhà ông lại rơi vào quy hoạch nên không thể chuyển đất sang đất ở để xây nhà rồi tách thửa cho con. Con của ông phải ra ngoài thuê nhà, muốn cắt đất nhưng không giải quyết được.
Tương tự trường hợp nà ông Á thì nhà bà Trần Thị Bảy cũng có con đang phải đi thuê nhà để ở trong khi nhà có tới 2000m2 đất.
Trường hợp của ông Á, bà Bảy chỉ là hai trong số 3.100 hộ dân tại xã Hiệp Phước bị hạn chế tách thửa xây nhà do nằm trong dự án quy hoạch khu đô thị cảng Hiệp Phước.
Đồng cảnh ngộ là ở tại Củ Chi, từ cầu An Hạ đến ngã tư Phước Thành dọc theo QL22 đi qua 4 xã; Tân An Hội, Tân Phú Trung, TT. Củ Chi, Tân Thông Hội cũng nằm trong khu đô thị Tây Bắc, đời sống của 12.000 hộ dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mọi hoạt động về xây dựng đất trống, chuyển mục đích, tách thửa gần như tê liệt.
Trong các quy hoạch khu đô thị, Bình Quới - Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) có “tuổi đời” quy hoạch dài nhất với hơn 25 năm. Được quy hoạch từ năm 1992, nhưng hiện vẫn chưa có động thái nào diễn ra chứng tỏ khu đô thị này được bắt đầu khởi động. Chỉ có cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân của toàn P.28 là khổ sở vì gần như toàn bộ các quyền lợi hợp pháp về đất đai bị “treo” hết.
Xem thêm:
 

Xây tạm cũng không xong

Từ năm 2007, khu đô thị cảng Hiệp Phước mới chỉ có chủ trương của UBND TP về quy hoạch, chứ chưa hề có giấy tờ pháp lý cụ thể. Đến tháng 9.2009, TP đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng và đến tháng 9.2013 phê duyệt đồ án quy hoạch chung 1/5.000. Thế nhưng từ năm 2007 đến nay, UBND TP đã ra thông báo tạm ngưng việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không giao đất cho các dự án khác tại các xã thuộc khu đô thị cảng Hiệp Phước. Kể từ đó đến nay, mọi hoạt động về xây dựng tại đây đều bị trì hoãn.
Theo lãnh đạo UBND H.Nhà Bè, trước đây UBND TP đã ban hành Quyết định 27/2014, cho phép người dân được xây dựng tạm trong vùng quy hoạch. Tuy nhiên, quyết định này không cho phép xây dựng trên đất trống mà chỉ giải quyết cho đất đã có nhà ở hiện hữu nên chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ nhu cầu nhà ở của người dân.
Theo Cafeland