T.P Hồ Chí Minh Tìm cách huy động vốn từ dân để làm hạ tầng

9 tháng trước
Trong thực tế ở thời điểm hiện tại, nguồn vốn thực hiện xây dựng hạ tầng ở TP. Hồ Chí Minh đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Để giải quyết tình trạng cấp bách này thì lãnh đạo thành phố đang tìm cách huy động 20.000 tỷ đồng vốn từ người dân để phát triển hạ tầng giao thông.
Hồ chí Minh huy động vốn từ người dân

Cách huy động vốn của thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin huy động 20,000 tỷ đồng từ người dân để xây hạ tầng giao thông được phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết ở tại cuộc họp tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công vào 7 tháng đầu năm 2017 diễn ra vào ngày 3/8.
Cũng theo ông Vĩnh Tuyến thì muốn thành phố phát triển thì đầu tư hạ tầng phải phát triển trước, giao thông đi trước một bước lớn. Phát triển giao thông tại TP. Hồ Chí Minh cần song hành với các dự án phát triển khu đô thị. Tuy nhiên, với nhiều dự án hạ tầng giao thông tại TP. Hồ Chí Minh lại đang gặp phải khó khăn khi thiếu nguồn vốn.

Theo thông tin được biết tổng vốn ngân sách nhà nước đã giao cho thành phố trong năm 2017 là 26,183 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 31/7, tổng số vốn thành phố giải ngân là 13.214 tỷ đồng, đạt được 50,5% tổng kế hoạch vốn giao. Trong đó, đối với vốn ngân sách Trung ương đã giải ngân là 722 tỷ đồng, đạt đến 22% kế hoạch vốn đã giao cho thành phố.
Về nguồn vốn ODA do Trung ương cấp phát, tính đến 31/7, thành phố đã thực hiện giải ngân là 2,901 tỷ đồng, đạt 71,9% so với kế hoạch vốn của bộ kế hoạch và đầu tư giao. Tuy nhiên, hiện nay tổng nhu cầu về vốn ODA cho các dự án trên địa bàn thành phố năm 2017 vào khoảng 7,700 tỷ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng kế hoạch vốn ODA do Trung ương cấp phát cho thành phố chỉ đáp ứng được vào khoảng 50%.
Xem thêm:
Với số vốn đó, thành phố khó có thể triển khai các dự án hạ tầng để phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội. Việc này cũng ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán hợp đồng quốc tế đã kí, dễ gây ra phát sinh khiếu nại và các khoản tiền phạt, lãi do chậm thanh toán.
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA cho các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, Sở kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND TP. Hồ Chí  Minh kiến nghị Trung ương xem xét, bổ sung nguồn vốn ODA là 3,303 tỷ đồng; dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 là 345 tỷ đồng. Đặc biệt, thành phố sẽ cam kết sử dụng hết vốn được Trung ương giao vốn.
Mặc dù vậy, Bộ kế hoạch và Đầu tư thông báo hiện nay, do dự án tuyến metro số 1 đang trong quá trình điều chỉnh dự án chưa được quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, nên chưa có cơ sở để xem xét, bổ sung vốn ODA trung hạn và hàng năm theo quy định.
Theo Vietnamnet