Treo tiền tỷ vì mua đất bằng hợp đồng góp vốn

9 tháng trước
Hiện nay, trên thị trường bất động sản có nhiều trường hợp đầu tư bất động sản song tiến hành tách thửa không thành dẫn đến không thu được tiền về. Dưới đây là câu chuyện điển hình về thực trạng trên.
Đầu tư đất kí hợp đồng góp vốn người dân bị treo tiền

Bị treo tiền tỷ vì mua đất bằng hợp đồng góp vốn

Ông Minh trú ở Quận 9 TP. Hồ Chí Minh góp vốn 2 tỷ đồng để mua đất, song khi tiến hành phân lô không được nên đến giờ chưa thu lại được tiền vốn.
Giao dịch của ông được tiến hành 1 năm trước nhưng bị hoãn lại do vướng pháp lí. Vào thời điểm đó, Ông Minh đã rút tiền tiết kiệm để đầu tư đất vì nghĩ chắc chắn có lãi to. Tuy nhiên với việc tách thửa không thuận lợi như trong kế hoạch. Theo hợp đồng góp vốn này, nếu hoàn thiện điều kiện pháp lý và cơ sở hạ tầng thì chủ đất sẽ bàn giao cho ông Minh vào cuối năm 2016. Thế nhưng đến tháng 7/2017, nên bán đất lại khất lại vì chính sách đã thay đổi, chưa thể hoàn tất việc tách thửa. Song theo thỏa thuận ở trong hợp đồng góp vốn thì trường hợp bất khả kháng, không thể hoàn thiện những thủ tục pháp lí, khách hàng được hoàn lại toàn bộ số tiền góp sau 24 tháng kể từ ngày kí kết. Như vậy, khách hàng bị chôn 2 tỷ đồng trong 2 năm không có lãi và mất luôn những chi phí và cơ hội đầu tư một kênh khác.

Một trường hợp khác còn đáng buồn hơn, Bà Hồng đóng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất tại Nhơn Trạch bằng hợp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một đơn vị môi giới. Sau khi đã nộp tiền thì bà Hồng được bên đơn vị mua giới không kí kết hợp đồng phân phối trực tiếp với chủ đầu tư mà qua một đơn vị trung gian đồng thời số tiền mà bà đã đóng vẫn chưa đến được với chủ đầu tư.
Quá lo lắng và khó khăn về mặt tài chính, bà Hồng đã đề nghị lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Nhưng song ngay cả khi tòa triệu tập các bên lên hòa giải, bên bán luôn vắng mặt. Trường hợp thanh lí hợp đồng góp vốn này, bà Hồng sẽ bị mất tiền cọc. Ngoài ra, khách hàng còn bị mất toàn bộ số tiền đã nộp nếu không đóng tiền theo tiến độ cam kết trong hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Xem thêm:
Quan sát những vụ mất tiền của người dân trong nhiều năm qua với hợp đồng góp vốn. Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Vinh, ông Phan Công Chánh cho biết: Hợp đồng góp vốn hay hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư về bản chất là hình thức huy động vốn tinh vi của chủ đầu tư để có vốn thực hiện dự án. Nếu bất cẩn khách hàng có thể bị chiếm dụng tài sản mà không thể ngờ tới.
Theo VnExpress