Trông đợi gì vào thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm?

10 tháng trước
Thị trường chứng khoán của Việt Nam 6 tháng đầu năm đã có nhiều thay đổi nhưng có lẽ phải đến tháng 8 của nửa năm còn lại thì thị trường này mới có nhiều kì vọng. Khi mà thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động, tạo điểm nhấn quan trọng nhất của thị trường trong thời gian cuối năm.
Thị trường chứng khoán cuối năm

Kì vọng vào thị trường chứng khoán cuối năm

Thị trường chứng khoán phái sinh được dự kiến ra nhập thị trường vào tháng 8 này, được xem là điểm nhấn trên thị trường, đáng để kì vọng. Các chuyên gia chứng khoán đã khẳng định ở hội thảo “ Công cụ phái sinh và bối cảnh thị trường chứng khoán cuối năm 2017” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 15/7.
Hội thảo được Công ty CPCK Sài Gòn (SSI) Tổ chức để đưa ra các dự báo thị trường và những thông tin hữu tích cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là những nhà đầu tư muốn đầu tư vào chứng khoán phái sinh.
Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc phân tích và tư vấn, đầu tư khách hàng cá nhân, khối dịch vụ chứng khoán, cơ hội trên thị trường chứng khoán phái sinh có thể gấp nhiều lần trên thị trường cơ sở.
Nếu trên thị trường chứng khoán cơ sở thì chúng ta đầu tư theo 1 chiều là chiều lên, còn phái sinh là đầu tư theo 2 chiều. Chúng ta có thể vẫn kiếm được lời khi thị trường lên xuống. Ở chứng khoán cơ sở chúng ta phải chờ đến T + 3 hàng về thì mới có thể bán được còn đối với phái sinh thì là T+0.
Với chứng khoán cơ sỏ thì nhà đầu tư chỉ có thể bắt đầu bán được 3 ngày sau khi giao dịch thành công tức là trong mấy ngày T+1 và T+2, giá cổ phiếu mà họ mua vào đã có giao động thế nòa thì cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh không có thời gian để chờ, giao dịch mới có thể thực hiện ngay sau một giao dịch thành công. Như vậy đã giảm rủi ro, tăng những cơ hội cho nhà đầu tư.
Nhà đầu tư có thể tận dụng những ưu thế của Margin tại thị trường phái sinh được hiểu là tài sản đặt cọc ban đầu để tham gia thanh toán, không phải là những khoản vay giữa khách hàng với các công ty chứng khoán.
Xem thêm:
Theo SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam ở 6 tháng đầu năm đã trải qua nhiều dấu ấn đặc biệt như hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều có mức tăng trưởng mạnh, khối ngoại đổ vào thị trường chứng khoán một lượng tiền lớn hơn 9 tỷ đồng.
Cũng theo SSI thì trong 6 tháng cuối năm các nhà đầu tư sẽ tiếp tục với chiến lược mua và nắm giữ, luôn duy trì trong tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục, đặc biệt là những ngành không ảnh hưởng sẽ theo tính chu kì ngành theo tiêu dùng và bán lẻ.
Nhóm cổ phiếu bất động sản được đánh giá tốt nhờ có các yếu tố như ở quý IV, có lợi nhuận cao nhất trong năm 2017, lợi luận của hai quý cuối năm của nhóm ngành bất động sản sẽ tăng mạnh.