Trong năm 2018 các doanh nghiệp địa ốc huy động vốn từ đâu?

2 tháng trước
Theo nhiều ý kiến trong năm 2018, nguồn vốn dành cho thị trường bất động sản sẽ bị giảm đáng kể. Vì vậy nhiều doanh nghiệp kinh doanh địa ốc đã quyết định tìm nguồn vốn mới cho thị trường từ sàn chứng khoán.
Năm 2018 doang nghiệp địa ốc huy động vốn từ đâu

Nguồn vốn mới cho các doanh nghiệp địa ốc năm 2018

Theo lộ trình từ Thông tư 36, trong năm 2018, Ngân hàng nhà nước đã tiếp tục có nhiều động thái để siết chặt hơn tín dụng đổ vào bất động sản. Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đồng nghĩa việc các nhà băng phải thực hiện “ siết hầu bao” cho vay lĩnh vực bất động sản.

Mới đây, cơ quan này cũng đã có công văn yêu cầu các ngân hàng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng hạn chế tập trung tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Đồng thời đó là giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng để đầu tư, kinh doanh bất động sản. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phải tìm nguồn vốn cho mình trừ kinh doanh trên thị trường chứng khoán.

Theo ông Khâu Văn Long – Giám đốc Tài chính của Công ty CP Tập đoàn Videc, trong chiến lược phát triển chung của công ty, công ty cũng sẽ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán khi mà các mục tiêu ngắn hạn đã được hoàn thành, để làm nền tảng cho phát triển trong tương lai.

Tương tự, ông Phạm Thành Hưng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ ( CENGROUP) cho biết, theo dự kiên, trong quý I/2018, một công ty thành viên của Tập đoàn là CTCP Thế kỉ ( Cenland) sẽ tiến hành đưa cổ phiếu lên niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh.

Còn theo TS, Cấn Văn Lực, việc các doanh nghiệp chuyển sang huy động nguồn vốn từ thị trường chứng khoán là một bước đi phù hợp với xu hướng của thị trường hiện nay.
Trong năm 2017 đã có hơn 60 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán, dự kiến đến năm 2018, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng cao. Các mã cổ phiếu bất động sản cũng đang tăng trưởng tốt.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư vốn nước ngoài, các công ty bất động sản sẽ niêm yết là mục tiêu đầu tư hoặc hợp tác hàng đầu cho những nhà đầu tư chiến lược phát triển BĐS trong và ngoài nước.
Trong thời gian vừa qua, các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư đã hiện diện với cơ cấu sở hữu của những công ty bất động sản tốt niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Và theo ông Khương cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển vì các nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp niêm yết tiếng tăm và uy tín để “ chọn mặt gửi vàng”.
Xem thêm:
“ Bên cạnh sự cạnh tranh giữa các công ty niêm yết, các công ty tư nhân cũng sẽ giúp thị trường có các chuyển biến tích cực khi các doanh nghiệp không chỉ phải thể hiện khả năng của mình với khách hàng mà còn cả đối với những đối tác nhà đầu tư” Ông Khương nhận định.
Theo Vnmedia