Văn phòng cao ốc cho thuê hạng A chiếm ưu thế ở cửa ngõ phía Tây thủ đô

6 tháng trước
Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh chóng cũng như những đột phát về cơ sở hạ tầng ở phía Tây Hà Nội đã giúp thị trường cao ốc văn phòng cho thuê ở khu vực này dẫn đầu thủ đô về sự sôi động.
văn phòng hạng a-chiếm ưu thế ở phía Tây Hà

Tạo ưu thế với đồn bẩy về cơ sở hạ tầng

Tầm nhìn quy hoạch trong giai đoạn 2030-2050 của thành phố Hà Nội, khu vực cửa ngõ phía Tây tính từ vành đai thứ 4 đã được xác định là đô thị hạt nhân, trung tâm thành phố về hành chính, văn hóa hiện đại, văn minh. Có nhiều trụ sở, các bộ các ngành và một số cơ sở giáo dục trọng điểm đã được di chuyển từ nội đô ra kéo theo lượng lớn tầng lớp cư dân tri thức, các bộ cấp cao cũng về sinh sống tại đây.

Trong vài năm gần đây, khu vực phía Tây ghi nhận những đột phá về hạ tầng nhằm đáp ứng kịp thời sự dịch chuyển này. Các tuyến đường với: Vành đai 3 mở rộng, trục đường Cầu Giấy – Xuân Thủy – Hồ Tùng Mậu với quốc lộ 32, đường Trần Duy Hưng với kết nối khu trung tâm với đường Đại lộ Thăng Long; trục đường Hoàng Minh Giám – Nguyễn Chánh giúp giao thông của khu vực nên thông thoáng hơn.

Bên cạnh đó, dự án tuyến đường trên cao Nhổn – Ga Hà Nội với chiều dài 12,5km chạy qua hai nút giao thông lớn có cầu vượt qua ở khu Mai Dịch và Cầu Giấy, mỗi nút có 3 tầng xe chạy gồm đường bộ, cầu vượt và tuyến đường sắt đô thị. Trong tương lai gần, khi dự án tàu điện này đi vào hoạt động sẽ trở thành mạch máu giao thông nối với trung tâm thủ đô với các quận, huyện khu vực Tây Hà Nội.
Cở sở hạ tầng từng bước hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án bất động sản với những khu vực phát triển, trong đó phân khúc văn phòng cao ốc cho thuê.
Xem thêm:

Nguồn cung cao ốc văn phòng hạng A tập trung phía Tây

Nghiên cứ thị trường bất động sản phân khúc văn phòng cho thuê ở Hà Nội, báo cáo của Savills cho biết, trong quý 2/2017, công suất cho thuê văn phòng trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 diểm % theo năm 2017. Công suất thuê đã được cải thiện tại cả ba hạng, đặc biệt là hạng A. Trong đó, các dự án hạng A ở khu vực trung tâm hoạt động tốt hơn ở khu vực ngoài trung tâm Hà Nội.

Từ những số liệu báo cáo của Savills, các chuyên gia nhận định, cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố đầu tiên sẽ tác động đến công suất lấp đầy của một tòa nhà văn phòng. Bởi những nhu cầu của người dân ở bất cứ đâu cũng sẽ hướng tới sự tiện lợi, hiệu quả hơn.
Do đó, khu vực phía Tây Hà Nội, điển hình là quận Cầu Giấy nơi có tốc độ phát triển hạ tầng nhanh chóng tác động tích cực đến thị trường văn phòng cho thuê. Các tòa nhà cao ốc nằm dọc trên tuyến đường huyết mạch như Xuân Thủy, Cầu Giấy, gần các nhà ga của tuyến đường sắt đô thị đã ghi ddierm và có tỷ lệ lấp đầy cao.

Savill cũng dự báo về thị trường văn phòng cho thuê trong tương lai, nguồn cung văn phòng hạng A vẫn sẽ tập trung chủ yếu ở phía Tây và khu vực nội thành Hà Nội. Hiện nay, khu vực này đang có một dự án lớn để chuẩn bị đi vào hoạt động, trong đó FLC Twin Tower là một trong các tòa văn phòng cao cấp nổi bật đang gây nhiều chú ý trên thị trường.
Theo Kinh doanh và pháp luật