Việt Kiều khó khăn khi muốn sở hữu nhà

6 tháng trước
Ngày 1/7/2015 Luật Nhà ở của Việt Nam đã được bổ sung và có hiệu lực, thực hiện áp dụng đối với công dân cả nước, ngay cả những kiều bào đang ở nước ngoài cũng có thể sở hữu bất động sản lâu dài ở nước ta. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn có nhiều gian nan và nhiều khó khăn cho kiều bào.
Việt Kiều khó khăn mua nhà

Bỏ cuộc

Tại hội nghị có liên quan về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức ở TP Hồ Chí Minh. Theo ông Huỳnh Đăng Hải kiều bào ngụ ở Pháp cho biết sau khi Chính phủ có chủ trương tìm mua một căn hộ biệt thự nhằm để kinh doanh thời gian đầu nhưng sau đó là về để ở. Tuy nhiên, dù đã gần như hoàn tất thủ tục với bên chủ nhà nhưng sau đó chính quyền sở tại ở địa phương không đồng ý làm thủ tục vì họ cho rằng hồ sơ chứng minh không được rõ ràng và minh bạch. “ Dù tôi đã dẫn cả người họ hàng lẫn nhà hàng xóm ra phường để chứng minh với người ở Việt Nam, song họ vẫn không thể giải quyết cho mà bắt có giấy chứng nhận của địa phương. Tôi đã sang Pháp lâu rồi nên không còn giấy tờ gì về nhân thân” , Anh Nhựt sống ở Pháp cho hay.

Theo Lê Thị Thùy Hoa kiều bào Mỹ ở quận Tân Phú chia sẻ tiếc nuối: “ 20 tuổi tôi lấy chồng Việt kiều, sau đó theo chồng sang Mỹ định cư, lập nghiệp. Giờ muốn góp sức xây dựng nhưng ngặt nỗi không biết làm sao để an cư. Cụ thể như khi tôi muốn đi xem đất thì công ty nói phải có giấy chứng nhận mang quốc tịch Việt Nam, trong khi tôi bảo có hộ chiếu thì họ vẫn không chấp nhận. Chạy tới chạy lui cả chục năm nhưng vẫn không ở hữu được nhà nên tôi quyết định ở Mỹ luôn”.
Xem thêm:
 

Gặp nhiều vướng mắc

Theo luật nhà ở sửa đổi và ban hành năm 2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ như hộ gia đình, cá nhân ở trong nước ta. Mặc dù đã có pháp lí được điều chỉnh nhưng việc giải quyết vấn đề sở hữu của người Việt ở nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khắn. Đối với kiều bào muốn mua nhà cần có chứng minh nguồn gốc, nhân thân ở Việt Nam để có đầy đủ điều kiện sở hữu nhà.

Theo ông Trần Hòa Phương – Phó chủ nhiện ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài thì các khó trong thủ tục đất vẫn là xác định nhân thân. Thực tế khi kiều bào có hộ chiếu Việt Nam, được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì sẽ được đối xử như công dân Việt. Việt Kiều phải chứng minh được nguồn gốc của mình và muốn chuyển tiền từ nước ngoài về cần theo đúng quy định của pháp luật. Nếu muốn vay tiền từ ngân hàng thì phải làm thêm nhiều thủ tục khác.

Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, số lượng kiều bào mua nhà tại Việt Nam vẫn còn rất ít. Lý do đó là Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi giới hạn nhà kiều bào được quyền sở hữu. Đồng thời kiều bào rất ít có 100% tiền mặt khi mua nhà mà phải vay thêm từ ngân hàng. Nếu muốn vay ngân hàng người dân định cư ở nước ngoài thì phải chứng minh được quyền tu hữu, nhưng ở Việt Nam thì đất là của toàn dân, người dân có quyền sử dụng đất chứ không có quyền tư hữu.
Tuy đã có quy định “mở” cho người nước ngoài trong được mua nhà thì không nhất thiết họ là ở nước ngoài hay ở Việt Nam thì Việt Kiều không đặt nặng vấn đề nhân thân thì mới có thể sở hữu nhà.
Theo Tiền Phong