Với đề xuất thuế mới bất động sản hoang mang

7 tháng trước
Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam lo ngại: “ Một ngôi nhà bất động sản, trước đề xuất mới áp thuế GTGT sẽ chịu thuế trước bạ 0,5% và thuế thu nhập cá nhân 2%, tức là đóng thuế 2,5%. Nếu bị áp dụng GTGT lên quyền sử dụng đất thì vô hình dung giá bất động sản sẽ tăng thêm 12%”.
bất động sản hoang mang với thuê mới

Đề xuất GTGT chuyển quyền sử dụng đất là sai bản chất

Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về đề xuất sử đổi 5 điều luật thuế gồm có: Thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế tài nguyên.
Cũng thế VCCI, đất đai hay quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa, dịch vụ. Trong khi thuế GTGT là loại thuế tính trên giá trị gia tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa đến người tiêu dùng. Do đó với việc đánh thuê GTGT đối với quyền sử dụng đất sẽ không phù hợp với bán chất của loại thuế này.
Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải nooppj thuế GTGT dựa trên việc giá bán bất động sản chưa thuế trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất sẽ phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan soạn thảo đã có tờ trình đưa ra lí do chính để thực hiện đánh thuế GTGT đối với quyền sử dụng đất vì có những khó khăn do không có cơ sở hay không xác định được thế nào là giá để chuyển nhượng đất hay tiền thuê đất phải nộp vào ngân sách.
VCCI cũng đã đưa ra dẫn chứng, theo điều 3 của Luật thương mại, đất đai hay quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa, dịch vụ kinh doanh. Còn theo diueef 2 của Luật thuế giá trị gia tăng, đây là loại thuế tính trên giá trị gia tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh thêm khi lưu thông đến thị trường. Vì thế việc đánh thuế GTGT lên quyền sử dụng đất không phù hợp với bản chất của thuế này.
Xem thêm:
 

Lo ngại thuế lại chồng thuế

Đồng quan điểm với VCCI, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc dịch vụ tư vấn thuế Doloitte Việt Nam cũng cho rằng, bản chất của thuế giá trị gia tăng là thuế đánh trực tiếp trên GTGT của hàng hóa dịch vụ. Khi nhìn nhận như trên, quyền sử dụng đất theo Luật thương mại không được xem là loại hành hóa thông thường.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng của Đoàn Luật TP Hồ Chí Minh, hiện giao dịch về chuyển quyền các bên đã phải chịu để thu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Các loại thuế và lệ phí cũng tương đối rồi nên việc thu thêm thuê GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất làm cho “ thuế chồng thuế”, không phù hợp với quy luật của xã hội, theo quy định của pháp luật.

Khi người dân có nhu cầu cao về nhà ở và họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận để mua nhà vì thu nhập của người dân chỉ ở mức tring bình khá, rất khó để mua nhà. Nếu áp dụng thuế GTGT lên tận 12% thù khi chuyển quyền sử dụng đất sẽ càng khó khăn, cần nhiều thời gian dân mới có nhà để ở, các doanh nghieeph kinh doanh bất động sản cũng khó khăn.
Theo Cafeland