Vòng xoáy đất nền dịp cuối năm

5 tháng trước
Gần về cuối năm, sắp đến thời điểm khép lại một năm đầy biển động của thị trường bất động sản, loại hình đất nền tại nhiều địa phương vẫn có nhiều diễn biến hết sức sôi động. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và chính quyền đại phương, các nhà đầu tư trong thời gian này cần tỉnh táo, tránh bị cuốn vào vòng xoáy đầu tư đất nền.
Vòng xoáy bất động sản đất nền cuối năm

Chính quyền các địa phương cảnh báo

Trong những tháng cuối năm, các địa phương liên tục đưa ra các cảnh báo về giao dịch đất nền. Điển hình như tại Đồng Nai, UBND huyện Long Thành đã được chỉ đạo các đơn vị chức năng cắm biển khuyến cáo nhà đầu tư cũng như người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền ở các khu vực mà cơ sở hạ tầng chưa được hoàn chỉnh, chưa được nghiệm thu.

Ở địa bàn TP Hồ Chí Minh, UBND quận 12 đã đi đến thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước những đối tượng đứng ra giao báo đất nền trái phép trên thị trường với dự án “Royal Gold Land” tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, UBND quận đã khẳng định khu đất được rao báo là khu đất thuộc quy hoạch đất cây xanh chứ không phê duyệt hay thỏa thuận bất kì dự án nào thuộc khu vực này.

Tương tự trường hợp quận 12 thì ở Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh khi thông yin về đặc khu kinh tế đã được hé lộ, cũng là lúc giá đất bắt đầu nhảy múa, nhất là thời điểm cuối năm. Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã phải liên tục ra các chỉ đạo, thông báo cấp bách để quả lí đất đai ở Vân Đồn.

Nguy cơ “mất không”

Ở Hội thảo” Thị trường bất động sản Việt Nam 2017 -2018” Toàn cảnh và dự thảo được tổ chức trong thời gian mới đây, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia về kinh tế, tài chính đã đưa ra lời cảnh báo: “ Thị trường đất nền diễn biến thời gian quá nóng và sốt ảo. Dù đất nền có khả năng sinh lời cao nhưng đi kèm là nhiều rủi ro lớn”.
Đối với loại hình đất nền, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng. Đặc biệt với các khu vực đang được xem xét để trở thanh những đặc khu kinh tế, nhà đầu tư cần tính đến cả các rủi ro về mặt pháp lí, nhất là với các khu đất phụ thuộc vào nhiều quy hoạch chính sách.
Về phía các doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Cen Group đã nhận định, khác với các phân khúc khác nhau thì đất nền là sản phẩm nguội đi đầu tiên với các phân khúc khác nhau và nóng lên cùng với thị trường bất động sản. Và suy cho cùng thì đất nền là công cụ đầu tư nhưng lại là đơn vị giao dịch mang ước lên nhiều nhất trên thị trường.

Vị này cũng có cho biết thêm: “ Có thể coi đất nền là sản phẩm phái sinh của thị trường bất động sản. Không giống như xây nhà hay chung cư, đầu tư đất nền chủ yếu là theo hình thức lướt sóng để kiếm lời trong thời gian ngắn” . Đất nền có tính thanh khoản cao và nhanh sẽ tăng giá theo cơ sở hạ tầng, theo sự lan tỏa của những khu đô thị mới theo vết loang dầu. Tuy nhiên, để thực hiện thành công hơn nữa thì nhà đầu tư phải biết được diễn biến thị trường để biết lúc nào nên mua vào, lúc nào cần bán đi. Điều này rất khó bởi phần lớn nhà đầu tư chỉ nhận ra đáy và đỉnh của giá đất khi mọi sự đã rồi.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã cho biết: “ Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã có những khuyến cáo các nhà đầu tư không nên tham gia đầu tư vào những sản phẩm không có đủ tiêu chuẩn khi kinh doanh theo pháp luật ban hành.
Xem thêm:
 
Nhìn nhận về một số khu vực tăng giá đất nền đột biến như ở Vân Đồn, ông Đính cũng nhận định đây thực chất là hoạt động tăng giá ảo. Rủi ro từ những sản phẩm bất động sản cũng chưa có đủ pháp lí.
Theo ông Đính cho biết thêm, thông thường khi giá trị bất động sản tăng đồng thời với quá trình đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng. Ở Vân Đồn, giá đất tăng mạnh khi có thông tin huyện này được quy hoạch thành đặc khu hành chính – kinh tế.
“ Không chỉ bỏ tiền thất để có thể sở hữu giá trị ảo, các nhà đầu tư còn lầm vào nguy cơ mất trắng tài sản khi mua nhiều sản phẩm bất động sản màu chưa nắm thông tin quy hoạch cụ thể.” Ông Đính cảnh báo nhà đầu tư.
Theo Báo đầu tư Bất động sản